วิธีทำ ผัดยอดฟักแม้วปลากุเราเค็ม


(สำหรับ 4 คน)
ส่วนผสม
• น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
• กระเทียมจีนแกะเปลือกสับหยาบ 3 ช้อนโต๊ะ
• ปลากุเราเค็มหั่นชิ้นขนาด 0.5 นิ้ว ทอด 100 กรัม
• กระเทียมจีนแกะเปลือกทุบ 6 กลีบ
• พริกขี้หนูสวนสีเขียวและแดงบุบ 10 เม็ด
• ยอดฟักแม้วลอกเยื่อออก
• เด็ดท่อนขนาด 2 นิ้ว 100 กรัม
• น้ำปลา ½ ช้อนโต๊ะ
• น้ำมันหอย 1½ ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
• น้ำหรือน้ำสต๊อกหมู ¼ ถ้วย

วิธีทำ
1. ตั้งกระทะบนไฟกลางพอร้อน ใส่น้ำมัน 2 ช้อนโต๊ะ และกระเทียมลงเจียวพอสุกเหลือง ใส่ปลาเค็มทอดลงยีให้เข้ากัน ตักใส่จาน พักไว้

2. ใส่น้ำมันลงในกระทะ เร่งเป็นไฟแรงจนน้ำมันร้อนจัด ใส่กระเทียม และพริกขี้หนู ผัดเร็วๆพอทั่ว ใส่ยอดฟักแม้ว ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมันหอย น้ำตาล และน้ำหรือน้ำสต๊อกหมู ผัดอย่างรวดเร็วจนเข้ากันทั่ว ปิดไฟ

3. ตักใส่จาน โรยปลาเค็มผัด เสิร์ฟ

ที่มาสูตรและภาพ :Sangdad Recipe