วิธีทำ ไข่ม้วนวุ้นเส้น


ไข่ๆๆ อาหารที่อุดมไปด้วยโปรตีน ทานง่าย เหมาะกับทุกเพศทุกวัย แถมนำไปทำอะไรก็อร่อย (แต่ถ้าใครคอเรสเตอรอลสูงก็ทานในปริมาณที่เหมาะสมและเลือกเมนูที่ไม่มันนะคะ) ยามที่เรานึกเมนูอาหารอะไรไม่ออก ก็มักจะมีลิสต์เมนูที่มีไข่เป้นส่วนประกอบผุดขึ้นมาในหัวเสมอๆ ทั้งไข่เจียว ไข่ตุ๋น ไข่ต้ม ไข่ดาว แต่จะให้ทานเมนูไข่ซ้ำๆก้ดูจะจำเจเกินไป วันนี้แอดมินเลยมีเมนูไข่ที่ไม่ธรรมดามาฝากกัน ไปลองทำทานกันดูนะคะ ชอบไม่ชอบอย่างไรมาเล่าให้ฟังกันด้วยหละ หรือจะส่งการบ้านเข้ามาก็ไม่ว่ากัน

(สำหรับ 4-6 คน)

ส่วนผสม
• น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
• กระเทียมสับ 1 ช้อนชา
• เนื้อกุ้งสับ 100 กรัม
• แครอทหั่นลูกเต๋าเล็ก 50 กรัม
• เห็ดเข็มทองหั่น 50 กรัม
• วุ้นเส้นแห้งแช่น้ำจนนุ่ม
• ตัดท่อนสั้น 150 กรัม
• น้ำ ¼ ถ้วย
• มะเขือเทศเฉือนไส้ออก
• หั่นลูกเต๋า 100 กรัม
• ซีอิ๊วขาว ½ ช้อนโต๊ะ
• เกลือสมุทร ½ ช้อนชา
• น้ำตาลทราย 1½ ช้อนชา
• พริกไทยขาวป่น ½ ช้อนชา
• น้ำมันงา 2 ช้อนชา
• ต้นหอมซอย 2 ช้อนโต๊ะ
• ไข่ไก่ตีพอเข้ากัน 4 ฟอง
• มายองเนสและซอสพริกสำหรับจัดเสิร์ฟ

ขั้นตอน
1. ตั้งกระทะน้ำมันบนไฟกลางพอร้อน ใส่กระเทียม ผัดพอเหลืองหอม ใส่กุ้ง ผัดพอสุก ใส่แครอท เห็ดเข็มทอง วุ้นเส้น และน้ำผัดให้วุ้นเส้นสุก ใส่มะเขือเทศ ผัดให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว เกลือ น้ำตาล พริกไทยป่น น้ำมันงา ใส่ต้นหอม ผัดให้เข้ากัน ปิดไฟ

2. ตั้งกระทะเทฟล่อนบนไฟอ่อน ใส่น้ำมันเล็กน้อย เทไข่ใส่ลงทอดเป็นแผ่นบาง พอสุกตักขึ้นใส่จาน ตักไส้วุ้นเส้นวางบนแผ่นไข่ทอดประมาณ 3 ช้อนโต๊ะ ห่อม้วนเป็นแท่งกลมยาวให้แน่น

3. ตัดไข่ม้วนวุ้นเส้นเป็นท่อน เรียงใส่จาน เสิร์ฟกับมายองเนสและซอสพริก

(ที่มา : ตำราอาหาร อาหารเช้าหลากหลายสไตล์ )
รูปภาพของ Sangdad Publishing