วิธีทำ ทาร์ตไข่


ทาร์ตไข่สไตล์โปรตุเกสเป็นที่นิยมในหมู่คนไทยเหลือเกิน สูตรที่เอามาฝากเป็นสูตรที่ง่ายที่สุดสูตรหนึ่ง มีส่วนประกอบแค่ 4 อย่าง ก็สามารถทำได้แล้ว

ส่วนประกอบ
แป้งพายสำเร็จรูป (Puff Pastry) 1 แผ่น
นมสด 190 มิลลิลิตร
ไข่ไก่ 2 ฟอง
น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ
แป้งสาลีอเนกประสงค์ สำหรับนวล

วิธีทำ

1. ตีไข่ไก่กับน้ำตาลทรายให้เข้ากันดี เติมนมสดลงไป คนให้เข้ากัน กรองให้เนียน พักไว้

2. เปิดเตาอบที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส

3. คลึงแป้งพัฟเพสทรีให้บาง 3 มิลลิเมตร เท่าๆ กันทั้งแผ่น ใช้แป้งนวลเล็กน้อย เสร็จแล้วใช้ส้อมเจาะทั่วๆ ตัวแป้ง แล้วใช้ที่ตัดรูปวงกลมขนาดประมาณ 3½ นิ้ว กดแป้งออกมาเป็นวงกลม ใช้แปรงปัดเศษแป้งส่วนเกินออก แล้วกรุลงในพิมพ์มัฟฟินหรือคัพเค้กขนาดมาตรฐาน พยายามกรุมุมให้แนบ สนิทพิมพ์ ตัวทาร์ตจะได้มีทรงที่สวย

4. เทส่วนผสมคัสตาร์ดที่พักไว้ลงในพิมพ์ ได้ประมาณ 10 ชิ้น

5. นำเข้าอบประมาณ 30 นาที เมื่อสุกดี หน้าจะพอง เอาขนมออกจากเตา หน้าก็จะหดตัวลง เอาขนมออกจากพิมพ์ พักบนตะแกรง ให้แป้งด้านข้างระบายความร้อน จะได้ไม่แฉะ

ที่มา : พลพรรคนักปรุง 8 ธันวาคม 2553
สูตรโดย : พล ตัณฑเสถียร