สิ่งที่จะต้องจัดเตรียมสำหรับ
กะปิ 40 กรัม
หมูสามชั้นหั่นเป็นชิ้น 200 กรัม
น้ำละลายกะปิ 80 กรัม
พริกขี้หนูสดซอย 10 กรัม
ซอสเห็ดหอม 2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมสับ 2 ช้อนโต๊ะ
ใบมะกรูดฉีก 3 ใบ
น้ำตาลปี๊บ 40 กรัม
ซีอิ๊วขาวสูตรหนึ่ง 2 ช้อนชา
น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
ตะไคร้ซอย 25 กรัม
น้ำมะขามเปียก 20 กรัม
วิธีและขั้นตอนในการทำ
ลำดับแรกให้ใส่น้ำมันพืชลงไปในกระทะ แล้วจึงตั้งไฟพอร้อน นำหมูสามชั้นลงไปผัดให้จนสุกเหลือง จากนั้นใส่กระเทียม ผัดจนหอม ใส่ตะไคร้ ตามด้วยพระเอกของงานกะปิที่ละลายกับน้ำไว้แล้ว
ขั้นตอนต่อไปนำน้ำตาลปี๊บ ซีอิ๊วขาวสูตรหนึ่ง ซอสเห็ดหอม ใบมะกรูด และน้ำมะขามเปียก จากนั้นผัดผสมให้เข้ากัน แล้วจึงโรยหน้าด้วยพริกขี้หนูสดซอย เป็นอันเสร็จเรียบร้อย
ที่มา https://plus.google.com/107826646780188892807/posts/BFijMZjykEy