วิธีทำ โจ๊กปลาเพื่อสุขภาพ


ส่วนผสม
จมูกข้าวโจ๊ก ½ ถ้วย
น้ำเปล่า 4 ถ้วย
เกลือป่น ¼ ช้อนชา

ส่วนผสมปลา
เนื้อปลากะพงขาวหั่นชิ้นพอดีคำ ½ ถ้วย
ขิงอ่อนซอย ¼ ถ้วย
ต้นหอมซอย 1 ต้น
เกลือป่นเล็กน้อย
พริกไทยป่นเล็กน้อย
ซีอิ๊วขาวเล็กน้อย

วิธีทำ

1. ต้มน้ำให้เดือด ใส่จมูกข้าวโจ๊กลงต้ม เหยาะเกลือเล็กน้อย หมั่นคน ถ้าแห้งไปให้เติมน้ำเพิ่มได้
รอจนเม็ดข้าวสุก ปิดไฟ พักไว้

2. ลวกเนื้อปลาให้สุก โรยเกลือ พริกไทยและซีอิ๊วขาวเล็กน้อย คลุกให้ทั่ว

3. ตักข้าวโจ๊กใส่ชาม วางเนื้อปลาบนข้าวโรยหน้าด้วยขิงซอยและต้นหอมซอยตามชอบรับประทานร้อน ๆ

ที่มาของสูตรและภาพ : หนังสืออาหารเช้า บำรุงสมองและร่างกาย