วิธีทำ มะม่วงทรงเครื่อง...สูตรไทยโบราณ


หน้าร้อนนี้ แอดมินเห็นมะม่วงออกลูกดกมากๆ เอามาทำมะม่วงน้ำปลาหวานก็ทานแทบไม่ทัน เลยอดใจไม่ไหวนึกถึงเมนูเก่าๆที่เคยทานมาแต่เด็ก ที่มาที่ไปของสูตรไม่แน่ชัด รู้แต่ว่าคุณยายทำให้ทานอร่อยมาก
ส่วนผสม
มะม่วงเปรี้ยวแก่ดิบฝานชิ้นบาง 2 ผล
มันแกวหัวขนาดกลางปอกเปลือกซอยบาง 1 หัว
กุ้งทะเลลวกสุก 6 ตัว
ปลาหมึกกรอบ (ปลาหมึกแช่ด่าง)
หั่นชิ้นพอคำลวกสุก 1 ถ้วย
แมงกะพรุนลวกสุก 1 ถ้วย
เต้าหู้กระดานทอดซอย 1 แผ่น

เครื่องสำหรับโรยหน้า
ปลาแห้งตัวเล็กทอดกรอบ ½ ถ้วย
กุ้งแห้งทอด ½ ถ้วย
มะพร้าวขูดขาวคั่ว ½ ถ้วย
พริกป่นตามชอบ

ส่วนผสมน้ำราด
กะปิดีห่อใบตองย่างไฟจนหอม ¼ ถ้วย
ตะไคร้สดโขลกละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
ขิงสดโขลกละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
ผิวมะนาวเขียวขูด ½ ลูก
น้ำตาลปี๊บ ½ ถ้วย
น้ำตาลทราย ¼ ถ้วย
น้ำปลา 1½ ช้อนโต๊ะ
น้ำพริกเผา ½ ช้อนโต๊ะ
พริกป่น ¼ ช้อนชา
น้ำเปล่า ¼ ถ้วย

วิธีทำ
🌿ทำน้ำราดโดยใส่กะปิลงในกระทะ คั่วด้วยไฟอ่อนจนหอม จึงใส่น้ำตาลทั้งสองชนิดลงไป คนจนละลาย เติมน้ำปลา น้ำพริกเผาตะไคร้โขลก ขิงโขลก พริกป่น น้ำ เคี่ยวพอข้น ปิดไฟ ตักใส่ถ้วย พักให้เย็น ใส่ผิวมะนาวขูด คนให้เข้ากัน พักไว้
🌿จัดมะม่วง มันแกว และเครื่องเคราต่างๆ ลงจาน ราดด้วยน้ำราด แล้วโรยเครื่องโรยหน้า พร้อมรับประทาน



ที่มา  https://plus.google.com/+KanokonPanyabun/posts/Q6BGyk4vr6D