ส่วนผสม
ไก่บ้านสมุนไพร 2-3 ตัว
ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ 500 กรัม
มะระจีน 1-2 ลูก
ซีอิ๊วขาวประมาณ 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทรายประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรสประมาณ 1 ช้อนชา
พริกไทยป่นเล็กน้อย
ตั้งฉ่ายเล็กน้อย
กระเทียมเจียวพร้อมน้ำมันเล็กน้อย
ต้นหอมซอยและผักชีเด็ดใบ สำหรับโรยหน้า
เกลือและผงฟูสำหรับต้มและล้างมะระเล็กน้อย
น้ำเปล่าสำหรับต้มมะระ และน้ำเย็นสำหรับแช่มะระ
น้ำเปล่าสำหรับลวกเส้นก๋วยเตี๋ยว
ส่วนผสมสำหรับต้มน้ำซุป
โครงไก่ 3-4 โครง
รากผักชีบุบพอแตก 5-6 ราก
กระเทียมปอกเปลือกบุบพอแตก 6-7 กลีบ
พริกไทยขาวและดำบุบพอแตก อย่างละ 3 เม็ด
เกลือเล็กน้อย
น้ำเปล่าสำหรับต้มน้ำซุปปริมาณพอควร
วิธีทำ
1. ทำน้ำซุปโดยใส่น้ำ โครงไก่ รากผักชี กระเทียม พริกไทย และเกลือลงหม้อ ยกขึ้นตั้งไฟแรงให้เดือดแล้วหรี่ไฟอ่อน
เวลาเคี่ยวควรหมั่นช้อนฟองออกเสมอให้น้ำซุปใส เคี่ยวต่อประมาณ 4-5 ชั่วโมงหรือมากกว่านั้น
เพื่อให้ได้น้ำซุปที่หวานขึ้น
2. ล้างไก่ให้สะอาด นำไปนึ่งให้เปื่อยนุม่ ตักขึ้น เลาะเนื้ออกไก่ออกมาฉีกเป็นชิ้นใหญ่ๆ ส่วนปีกและขาสับเป็นชิ้นๆ พักไว้
3. ล้างมะระให้สะอาดแล้วคว้านเมล็ดออก หั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมขนาดใหญ่ประมาณ 11-2 นิ้ว แล้วนำมาล้างด้วยเกลือและผงฟูเพื่อช่วยให้มะระหายขม พักไว้
4. ตั้งน้ำให้เดือด จากนั้นใส่เกลือและผงฟูลงไป นำมะระที่ล้างไว้ลงต้มให้สุกนุ่ม ตักขึ้นแช่ในน้ำเย็นแล้วตักขึ้น พักไว้
5. กรองน้ำซุปด้วยผ้าขาวบาง นำขึ้นตั้งไฟกลาง แล้วปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย ซอสปรุงรส พริกไทยป่น
ชิมรสให้กลมกล่อม จากนั้นใส่ไก่และมะระลงไป ตามด้วยตั้งฉ่ายและต้นหอมซอย ปิดไฟ ยกลงจากเตา
6. ลวกเส้นก๋วยเตี๋ยวแล้วตักใส่ชาม เคล้ากับกระเทียมเจียวพร้อมน้ำมัน จากนั้นเติมน้ำซุปไก่เนื้อไก่
และมะระลงในชาม โรยผักชีและต้นหอมซอย
ที่มาสูตรและภาพ : นิตยสาร Health&Cuisine
เมษายน, Issue
123