วิธีทำ ไก่ต้มฟักมะนาวดอง


ไก่ต้มฟักมะนาวดอง
ส่วนผสม

           น้ำ 2 ลิตร

           ไก่ (เลือกส่วนที่ชอบ) 500 กรัม

           ผงปรุงรส

           ซีอิ๊วขาว

           ฟักเขียว (น้ำหนักประมาณ 1 กิโลกรัม) 1 ลูก ปอกเปลือกและหั่นชิ้น ๆ

           มะนาวดอง ประมาณ 3-5 ลูก

           น้ำมะนาวดอง

           ต้นหอมและผักชี

 วิธีทำ

           1. ใส่น้ำเปล่าในหม้อประมาณ 2 ลิตร นำขึ้นตั้งไฟรอจนเดือดแล้วใส่ไก่ (สับเป็นชิ้นพอดี) ลงต้ม หมั่นช้อนฟองทิ้งจนน้ำใส

           2. ลดไฟเบาลงเล็กน้อยพอให้เดือดจนไก่เริ่มนิ่ม (ตามความชอบของแต่ละบุคคล)

           3. ปรุงรสด้วยเกลือ ผงปรุงรส และซีอิ๊วขาว (ชิมรสไม่ต้องให้เค็มมาก)

           4. พอไก่สุกได้ที่แล้ว ใส่ฟักลงไป ต้มจนฟักใกล้สุก (เนื้อฟักจะออกใส ๆ) ให้ลดไฟลงแล้วใส่มะนาวดองลงไป ตามด้วยน้ำมะนาวดอง ปิดไฟ ยกลงจากเตา ตักใส่ถ้วยเสิร์ฟ โรยหน้าด้วยต้นหอมและผักชี


ที่มา  https://plus.google.com/107826646780188892807/posts/2atiNjPpxiC