วิธีทำ ส้มตำหลอด


ส่วนผสม
           
           มะละกอ

           แครอท

           ถั่วฝักยาวหั่นเป็นท่อนสั้น ทุบพอแตก

           พริกขี้หนู

           กระเทียม

           น้ำมะนาว

           น้ำปลา

           น้ำตาลปี๊บ

           มะเขือเทศ

           ถั่วลิสง

           กุ้งแห้ง

           แผ่นแป้งปอเปี๊ยะญวน

วิธีทำ

ส้มตำหลอด

           เตรียมมะละกอและแครอท โดยสับหรือขูดเป็นเส้น เตรียมไว้

ส้มตำหลอด

           ใส่พริกขี้หนู กระเทียม และถั่วฝักยาว ลงในชาม ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำปลา และน้ำตาลปี๊บ คนผสมให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบจากนั้นใส่มะเขือเทศ กุ้งแห้ง และถั่วลิสงลงไปคลุกให้เข้ากัน เตรียมไว้

ส้มตำหลอด

           ชุบแป้งแผ้งปอเปี๊ยะญวนลงในน้ำหมาด ๆ นำมะละกอ แครอท และถั่วฝักยาววางลงไป

ส้มตำหลอด

           ม้วนให้แน่น (ถ้าหัวท้ายไม่สวยตัดออกไปค่ะ)

ส้มตำหลอด

           ตัดเป็นชิ้นขนาดพอคำ (เราตัดแบ่ง 4 ส่วน เหมือนจะยาวไปนิดนึง)

ส้มตำหลอด

           จัดใส่จาน เสิร์ฟคู่กับน้ำยำที่เตรียมไว้

          ส้มตำหลอดจานนี้น่ากินสุด ๆ ถ้ายกมาวาง


ที่มา  https://plus.google.com/107826646780188892807/posts/fL79HVhC4yp