ส่วนผสม
ผักกูด 200 กรัม
หมูสามชั้น (หั่นชิ้นพอคำ) 150 กรัม
พริกชี้ฟ้าแห้ง (แช่น้ำพอนุ่ม) 7 เม็ด
ตะไคร้ซอย 1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมซอย 1/2 ช้อนชา
หอมแดงซอย 1 ช้อนโต๊ะ
กะปิ 1 1/2 ช้อนชา
มะเขือเทศท้อหั่นชิ้น 2 ผล
น้ำมะกรูด 1 ผล
น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
น้ำปลา 2 ช้อนชา
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียก 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง
วิธีทำ
1. ล้างผักกูดให้สะอาด เด็ดเป็นท่อนพอประมาณ
2. โขลกพริกชี้ฟ้า ตะไคร้ กระเทียม หอมแดง และกะปิ รวมกันให้ละเอียด
3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำน้ำพริกแกงที่โขลกไว้ลงผัดให้หอม ใส่หมูสามชั้นลงผัดให้หอม แล้วเติมน้ำเปล่า
4. พอเดือดใส่มะเขือเทศปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำมะกรูด น้ำปลา
และน้ำาตาลทราย เคี่ยวสักครู่ชิมรสตามชอบ ใส่ผักกูดลงต้ม พอสุกตักใส่ชามจัดเสิร์ฟร้อน ๆ
แผล่บ ๆ มาถึงตรงนี้ใครอยากจะหม่ำ ๆ แกงผักกูดหมูสามชั้นถ้วยนี้แล้วบ้าง เย็นนี้คงต้องไปเดินตลาดหาซื้อผักกูดมาทำสักหน่อยแล้ว
ที่มา https://plus.google.com/107826646780188892807/posts/RLAjjTrbP8a