วิธีทำ แกงผักกูดหมูสามชั้น


ส่วนผสม
           
           ผักกูด 200 กรัม

           หมูสามชั้น (หั่นชิ้นพอคำ) 150 กรัม

           พริกชี้ฟ้าแห้ง (แช่น้ำพอนุ่ม) 7 เม็ด

           ตะไคร้ซอย 1 ช้อนโต๊ะ

           กระเทียมซอย 1/2 ช้อนชา

           หอมแดงซอย 1 ช้อนโต๊ะ

           กะปิ 1 1/2 ช้อนชา

           มะเขือเทศท้อหั่นชิ้น 2 ผล

           น้ำมะกรูด 1 ผล

           น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา

           น้ำปลา 2 ช้อนชา

           น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ

           น้ำมะขามเปียก 1 ช้อนโต๊ะ

           น้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง

 วิธีทำ
           
           1. ล้างผักกูดให้สะอาด เด็ดเป็นท่อนพอประมาณ

           2. โขลกพริกชี้ฟ้า ตะไคร้ กระเทียม หอมแดง และกะปิ รวมกันให้ละเอียด

           3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำน้ำพริกแกงที่โขลกไว้ลงผัดให้หอม ใส่หมูสามชั้นลงผัดให้หอม แล้วเติมน้ำเปล่า

           4. พอเดือดใส่มะเขือเทศปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำมะกรูด น้ำปลา

และน้ำาตาลทราย เคี่ยวสักครู่ชิมรสตามชอบ ใส่ผักกูดลงต้ม พอสุกตักใส่ชามจัดเสิร์ฟร้อน ๆ

          แผล่บ ๆ มาถึงตรงนี้ใครอยากจะหม่ำ ๆ แกงผักกูดหมูสามชั้นถ้วยนี้แล้วบ้าง เย็นนี้คงต้องไปเดินตลาดหาซื้อผักกูดมาทำสักหน่อยแล้ว


ที่มา  https://plus.google.com/107826646780188892807/posts/RLAjjTrbP8a