วิธีทำ น้ำพริกอ่องปลากระป๋อง


ส่วนผสม (สำหรับ 1 ถ้วย)
ปลากระป๋องหั่นเป็นชิ้นพอคำ
พร้อมน้ำซอส 1 กระป๋อง
พริกแห้งเม็ดใหญ่
กรีดเมล็ดออกแช่น้ำ 6 เม็ด
หอมเล็ก 4 หัว
กระเทียม 10 - 12 กลีบ
รากผักชี 3 - 4 ราก
กะปิ 1 ช้อนชา
เกลือ 1 ช้อนชา
มะเขือเทศราชินี
ผ่าครึ่งตามยาว 8 ลูก
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันรำข้าว ¼ ถ้วย
ต้นหอมและผักชีซอยสำหรับโรยหน้า

วิธีทำ
1. โขลกพริกแห้ง เกลือ หอม กระเทียมและรากผักชีให้ละเอียด เติมกะปิลงไป โขลกรวมให้ละเอียดอีกครั้ง นำไปผัดกับน้ำมันจนมีกลิ่นหอม เติมปลากระป๋องลงไป ผัดให้เข้ากัน

2. ใส่มะเขือเทศลงไปแล้วปรุงรสด้วยน้ำตาลและน้ำปลา ผัดให้เข้ากันอีกครั้ง ปิดไฟยกลง ตักใส่ถ้วยเสิร์ฟ โรยหน้าด้วยต้นหอมและผักชีซอย รับประทานคู่กับผักสดนานาชนิด



ที่มา  https://plus.google.com/+KanokonPanyabun/posts/HL69ogP364k