วิธีทำ ข้าวขาหมู(แบบมันน้อย)


ข้าวขาหมูแบบไม่ใช้ขาหมู ใช้เนื้อสันนอกและหมูสามชั้นปนลงไปนิดหน่อยค่ะ เคี่ยวนานจนหมูสุกนุ่มเลยนะ รสชาติอาจจะไม่เข้มข้นเหมือนใช้ขาหมู แต่ก็อร่อยพอได้อยู่ค่ะะ ลองทำกันดู

ส่วนผสม
เนื้อหมูสันนอก 1 กิโลกรัม
หมูสามชั้น 1/2 กิโลกรัม (เลือกที่มันน้อยๆ)
ไข่เป็ดต้มสุก ตามชอบ
กระเทียมไทยทั้งเปลือก 50 กรัม
รากผักชี 30 กรัม
พริกไทยขาวเม็ด 1/2 ชต.
โป๊ยกั๊ก 20 ชิ้น
อบเชยแท่ง 3 แท่ง
เกลือประมาณ 1 ชต.
ซอสปรุงรสประมาณ 1/4 ถต.
น้ำตาลทรายประมาณ 1/2 ถต.
ผงโอวัลตินประมาณ 1/2 ถต.
ซีอิ๊วดำประมาณ 1 ชต.
น้ำเปล่าประมาณ 7-8 ถต.

พริกเหลือง 5 เม็ด
น้ำส้มสายชู 1 ถต.
เกลือ นิดหน่อย
เครื่องเคียง เช่น คะน้าลวกสุก,กระเทียม,พริกขี้หนู

วิธีทำ
1.คั่วกระเทียมไทย พริกไทยขาวเม็ด โป๊ยกั๊กและอบเชยในกระทะให้หอม จากนั้นห่อด้วยผ้าขาวบางให้แน่น เตรียมไว้

2.นำน้ำเปล่าใส่หม้อ ใส่เครื่องที่ห่อไว้ลงไป นำขึ้นตั้งไฟกลาง พอเดือดใส่เนื้อหมูสันนอกและหมูสามชั้นลงไป เคี่ยวไปเรื่อยๆ ประมาณ 2 ชม. จนหมูสุกนุ่ม (หมั่นช้อนฟองเรื่อยๆ นะคะ)

3.เมื่อเคี่ยวได้ที่ ก็ปรุงรสด้วยเกลือ ซอสปรุงรส น้ำตาลทราย โอวัลตินและซีอิ๊วดำ คนให้เข้ากัน ใส่ไข่เป็ดต้มสุก เคี่ยวต่ออีกประมาณ 1 ชม. ชิมรสเพิ่มเติมรสชาสตามชอบ ปิดไฟ เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้ม ผักคะน้าลวก กระเทียมและพริกขี้หนูค่ะ

4.น้ำจิ้ม:ปั่นพริกเหลืองและน้ำส้มสายชูให้ละเอียดเข้ากัน ใส่เกลือป่นนิดหน่อย คนให้เข้ากันดีค่ะ

source:ปรับสูตรจากนิตยสาร Health & Cusine