ส่วนผสม (สำหรับ 1 ที่)
ส่วนผสมไข่ตุ๋น
ไข่ไก่ 1 ฟอง
น้ำสต๊อกไก่ 1 ถ้วย
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา
พริกไทยขาวป่น ½ ช้อนชา
วิธีทำ
1. ตอกไข่ใส่ภาชนะ ใช้ส้อมตีให้ไข่ขาวและไข่แดงเข้ากัน ใส่น้ำสต๊อกลงผสม ค่อยๆ คนเพื่อไม่ให้เกิดฟองอากาศ ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาวกับพริกไทย
2. นำไข่ที่ผสมเรียบร้อยแล้วใส่ถ้วย แล้วปิดปากถ้วยด้วยกระดาษฟอยล์3. นำเข้าลังถึง นึ่งไฟกลางค่อนไปทางอ่อน ประมาณ 10 - 15 นาที แล้วพักไว้
ส่วนผสมเครื่องราดหน้าไข่ตุ๋น
หมูบด 100 กรัม
หอมหัวใหญ่หั่นเต๋า 50 กรัม
เห็ดหอมสดหั่นเต๋า 50 กรัม
เนื้อมะเขือเทศ
พันธุ์เนื้อหั่นเต๋า 50 กรัม
หน่อไม้ฝรั่งสีเขียว 50 กรัม
กระเทียมสับ 10 กรัม
ซอสมะเขือเทศ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำสต๊อกไก่ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1 ช้อนชา
พริกไทยป่น ½ ช้อนชา
ยอดผักชีสำหรับตกแต่ง
วิธีทำ
ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่กระเทียมลงผัดพอหอม ใส่หมูบดลงผัดพอสุก แล้วใส่ผักทั้งหมดผัดให้เข้ากัน ใส่ซอส-มะเขือเทศกับน้ำสต๊อก ปรุงรสด้วยเกลือพริกไทย เสร็จแล้วตักราดบนไข่ตุ๋น ตกแต่งด้วยผักชี พร้อมเสิร์ฟ
ที่มา https://plus.google.com/+KanokonPanyabun/posts/gyS5xBJH6US