ส่วนผสม
ปลากะพง จำนวน 1 ตัว
ซีอิ๊วขาว 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทรายแดง 1 ชช
เหล้าจีน 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำร้อน 3 ช้อนโต๊ะ
เห็ดหอมสด 100 กรัม
ขิงซอย 2 ช้อนโต๊ะ
พริกชี้ฟ้าแดงซอยตามยาว 2 เม็ด
ต้นหอมซอยตามยาว 2 ต้น
ผักชี สำหรับโรยหน้า
วิธีทำ
ล้างทำความสะอาดปลากะพง ขอดเกล็ด ควักไส้ออก ล้างให้สะอาด จากนั้นบั้งเนื้อปลาทั้งสองด้าน วางลงในภาชนะสำหรับนึ่ง เตรียมไว้
คนผสมซีอิ๊วขาว น้ำมันงา เหล้าจีน น้ำตาลทรายแดง และน้ำร้อนเข้าด้วยกัน ตักราดลงบนตัวปลา วางเห็ดหอมสด ขิงซอย และพริกชี้ฟ้าแดงด้านบนตัวปลา ให้ทั่ว นำใส่ลงในชุดนึ่งที่มีน้ำเดือด นึ่งใช้ไฟแรง นานประมาณ 30 นาที ยกออกจากชุดนึ่ง โรยหน้าด้วยต้นหอมซอย และผักชี พร้อมรับประทาน
ที่มา https://plus.google.com/113146528524548992503/posts/R3EtDYt4MnT