ส่วนผสม แกงจืดหมูสาหร่ายดอกขจร
หมูบด 200 กรัม
สาหร่ายล้างน้ำ 1/2 ถ้วยตวง
ดอกขจรเด็ดก้าน 1 ถ้วยตวง
แครอทหั่น 1/2 ถ้วยตวง
กระเทียมสับ 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมัน 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำซุป 4 ถ้วยตวง
ซีอิ๊วขาว 3 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
น้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ แกงจืดหมูสาหร่ายดอกขจร
ผสมหมูบด สาหร่าย น้ำเปล่า ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ ให้เข้ากัน
ต้มน้ำซุป ปรุงรสด้วย ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ พริกไทยป่น พอเดือดนำหมูบดใส่ถุงพลาสติก ตัดก้นถุงให้เป็นรูเล็กน้อย บีบหมูบดลงไปในน้ำซุป ชิมรสให้มีรสเค็มนำ ใส่ดอกขจร ต้มพอสุก ยกลง
เจียวกระเทียมสับกับน้ำมันให้มีกลิ่นหอม ตักราดหน้าแกงจืด
จัดเสิร์ฟขณะที่ร้อนจัด
Tips
การเติมน้ำในหมูบดจะช่วยให้หมูมีความนุ่ม ไม่แข็งกระด้าง
หมูที่ใช้ควรติดมันเล็กน้อย ไม่ควรใช้หมูเนื้อแดงล้วนๆ
ที่มา https://plus.google.com/113146528524548992503/posts/Xz6F5WGNUo9