อีกเมนูของทอดที่มีหน้าตาชวนมอง และรสชาติที่รับประทานได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ กุ้งโสร่งเป็นทางเลือกของหมูโสร่ง สำหรับคนที่ไม่รับประทานเนื้อหมูหรือต้องการความพิเศษมากขึ้น โดยทั่วไปกุ้งโสร่งจะพันด้วยเส้นมี่สั่ว แต่สูตรนี้ของคุณพลใช้เส้นพาสต้าเส้นเล็กที่เรียกว่า คาเปลลินี่มาพันแทน ทำให้ได้อีกอารมณ์หนึ่งเหมือนกัน
ส่วนประกอบ
กุ้งขาว (ขนาดเล็ก) 20 ตัว
รากผักชี 2 ราก
กระเทียม (สับ) 1 ช้อนชา
เกลือ ¼ ช้อนชา
พริกไทยขาวเม็ด ½ ช้อนชา
เส้นคาเปลลินี เบอร์ 1 100 กรัม
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำอาจาด
น้ำส้มสายชู 1⁄4 ถ้วย
น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1⁄2 ช้อนชา
แตงกวา 1 ลูก
หอมแดง 2 หัว
พริกชี้ฟ้าแดง 1 เม็ด
พริกชี้ฟ้าเหลือง แต่งจาน
ผักชี แต่งจาน
แครอท แต่งจาน
หัวไชเท้า แต่งจาน
น้ำมันรำข้าว สำหรับทอด
วิธีทำ
1.นำเส้นคาเปลลินี่ไปลวกในน้ำเดือดใส่เกลือ โดยใช้เวลาเพียงครึ่งหนึ่งของที่ระบุบนห่อ เช่น ถ้าที่ห่อระบุว่าให้ต้ม 4 นาทีก็ต้มเพียง 2 นาที นำขึ้นมาจากน้ำร้อน พักให้เย็นลงที่อุณหภูมิห้องโดยไม่ล้างน้ำเย็น (การที่ลวกให้สุกแค่เพียงครึ่งเดียวเพราะเราจะใช้เส้นห่อกุ้งแล้วนำไปลวกต่อ จึงไม่จำเป็นต้องสุกดี เพราะเส้นที่สุกดีจะมีปริมาณน้ำมากจะใช้เวลาในการทอดให้กรอบนาน และที่ไม่ให้ล้างน้ำก็เพราะการล้างน้ำจะทำให้เส้นดูดน้ำที่ผิวของเส้นมีลักษณะลื่น ซึ่งจะทำให้พันที่ตัวกุ้งได้ยาก)
2.ทำความสะอาดกุ้ง ใช้กระดาษซับให้แห้ง นำมาหมักกับรากผักชี กระเทียม พริกไทยและเกลือโขลกหมักทิ้งไว้ 5 นาที
3.ทำน้ำอาจาด โดยนำน้ำส้มสายชู น้ำตาลทรายและเกลือ ไปตั้งไฟให้ละลาย พักให้เย็นดี
4.ซอยแตงกวา หอมแดงและพริกชี้ฟ้าให้สวยงาม
5.นำแป้งสาลีอเนกประสงค์มาโรยลงบนตัวกุ้ง เพื่อให้สามารถพันเส้นพาสต้าได้
6.นำเส้นคาเปลลินี่ที่เย็นลงแล้วมาพันให้ทั่วตัวกุ้ง พักไว้และทำซ้ำจนหมด
7.นำกุ้งที่พักไว้ไปทอดในน้ำมันที่อุณหภูมิ 160 องศาเซลเซียสจนสีเหลืองสวย ตักขึ้นพัก สะเด็ดน้ำมันให้แห้ง วางลงบนจานที่รองด้วยแครอทและหัวไชเท้าซอย ใส่แตงกวา หอมแดง และพริกชี้ฟ้าที่ซอยไว้ลงในน้ำอาจาด เสิร์ฟด้วยกัน แต่งจานด้วยพริกชี้ฟ้าเหลือง และผักชี
ที่มา : พลพรรคนักปรุง 5 มกราคม 2555
สูตรโดย : พล ตัณฑเสถียร