ส่วนผสม
● ปลาสลิด 500 กรัม (ประมาณ 4-5 ตัว)
● ใบมะขามอ่อน ½ ถ้วย
● เห็ดฟาง 100 กรัม
● กะทิ 4 ถ้วยตวง
● ข่าอ่อนหั่นเป็นแว่นบางๆ 5-6 แว่น
● ตะไคร้ บุบพอแตกหั่นเป็นท่อน 3 ต้น
● ใบมะกรูดฉีก 5-8 ใบ
● รากผักชีบุบพอแตก 1 ราก
● พริกขี้หนูสวนบุบพอแตก 5-8 เม็ด
● หอมแดงบุบพอแตก 5 หัว
● น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
● น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
● น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
วิธีทำ
ล้างปลาสลิดให้สะอาด พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ จึงนำมาแล่เอาก้างออก ตั้งกระทะทอดให้สุกเหลืองกำลังดี
นำขึ้นสะเด็ดน้ำมัน พักไว้ตั้งหม้อต้มกะทิ
ใส่รากผักชี ตะไคร้ ใบมะกรูดฉีก ข่าอ่อน หอมแดง พอเดือด ใส่ปลาสลิดที่ทอดไว้ ใส่ใบมะขามอ่อน
/ปรุงรสด้วย/ พริกขี้หนู น้ำปลา มะนาว
น้ำตาลทราย คนให้ทั่ว ชิมรสดีแล้ว พอเดือดอีกครั้งยกลงตักเสิร์ฟรับประทานร้อนๆ
ที่มา https://plus.google.com/108592996020639981710/posts/3YR6yzy68uR