วิธีทำ อูด้งต้มยำ


หากพูดถึงร้านอาหารเจสไตล์ญี่ปุ่น ขอยกนิ้วให้กับร้าน “ชิจูย่า” ร้านอาหารเจชื่อดังที่เราเคยแนะนำมาก่อนหน้านี้ สาขาแรกตั้งอยู่แถวทองหล่อ เปิดให้บริการมากว่า 10 ปี แต่ตอนนี้ได้ขยับขยายและย้ายไปเปิดใหม่ให้โอ่โถงกว่าเดิม พร้อมกับเพิ่มเมนูเจอีกมากมายให้ลิ้มลอง แอดมินจึงถือโอกาสนี้ นำร้านชิจูย่ากลับมาฝากกันอีกครั้ง

ส่วนผสม (สำหรับ 1 ที่) เตรียม 15 นาที ปรุง 20 นาที
เส้นอูด้งสำเร็จรูป 200 กรัม
ลูกชิ้นปลาเจ 4 ลูก
กุ้งเจ 2 ตัว
ปูอัดเจ 1 แท่ง
ข่าฝานแว่นบาง ๆ 4 แว่น
ตะไคร้หั่นท่อนสั้น 2 ต้น
ใบมะกรูดฉีก 2 ใบ
เห็ดเข็มทอง ½ ถ้วย
แครอตหั่นชิ้นพอคำ ½ ถ้วย
น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
น้ำพริกเผาเจ 1 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูบุบพอแตก 5 เม็ด
น้ำมะนาว 1½ ช้อนโต๊ะ
น้ำซุปผัก 2 - 3 ถ้วย
ผักชีฝรั่งซอยสำหรับโรยหน้า
เกลือเล็กน้อย

วิธีทำ
1. ลวกเส้นอูด้งในน้ำร้อน เตรียมใส่ไว้ในชาม

2. ทำน้ำซุปต้มยำโดยเทน้ำซุปใส่หม้อ ยกขึ้นตั้งไฟ ใส่ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูดลงไปพอเดือดใส่แครอตลงไปต้มให้สุก ตามด้วยลูกชิ้นปลา กุ้ง และปูอัดเจ ปรุงรสด้วยน้ำตาล เกลือ น้ำพริกเผาเจ พริกขี้หนู แล้วชิมรสจากนั้นใส่เห็ดเข็มทองลงไป คนพอ
เข้ากัน พอส่วนผสมเดือดปิดไฟ ใส่น้ำมะนาวแล้วคนอีกครั้ง เทน้ำต้มยำใส่ในชามที่มีเส้นเตรียมไว้ โรยหน้าด้วยผักชีฝรั่ง พร้อมเสิร์ฟ

เคล็ดลับ:

ผลิตภัณฑ์อาหารเจสามารถหาซื้อได้ที่ซอยเล่งบ๊วยเอี๊ย ย่านเยาวราช หรือซูเปอร์มาร์เก็ตชั้นนำทั่วไป
วัตถุดิบสำหรับทำอาหารญี่ปุ่นหาซื้อได้ที่ฟูจิซูเปอร์มาร์เก็ต อิเซตันซูเปอร์มาร์เก็ตหรือซูเปอร์มาร์เก็ตชั้นนำทั่วไป

สูตร : ชิจูย่า เรื่อง : เป็นเอก ทรัพย์สิน