สูตรและวิธีทำน้ำพริกกุ้งสด (Thai Chili and Shrimp Dipping Sauce) - อาหารไทยคู่ครัวเรือนนั่นคือ เมนูน้ำพริก ทานกับผัก สำหรับวันนี้นำเสนอเป็น "น้ำพริกกุ้งสด" อร่อยง่ายๆ อย่างไทยเรา
เมืองไทยนั้นขึ้นชื่อว่าอุดมสมบูรณ์ไปด้วยพืช ผัก ผลไม้ และคนไทยแต่กาลนานมา พ่อแม่มักสอนให้เรากินง่ายอยู่ง่าย มีผักที่ปลูกเอง จากนั้นก็แค่ตำน้ำพริก ก็อิ่มง่ายๆ ไปอีกหนึ่งมื้อ "น้ำพริก" เป็นอาหารที่อยู่เคียงคู่กับคนไทยมาช้านาน มีความหลากหลายสารพัดน้ำพริก สารพัดรสชาติ แต่ละภาคแต่ละท้องถิ่นก็จะมีกรรมวิธีการปรุง แตกต่างกันไป แต่ที่ไม่ต่างคือ อร่อยแซ่บๆ สไตล์ไทยนั่นเอง ลองไปดูสูตรน้ำพริกกุ้งสดที่นำมาเสนอกันเลย...
ส่วนประกอบ
วิธีทำทีละขั้นตอน
เมืองไทยนั้นขึ้นชื่อว่าอุดมสมบูรณ์ไปด้วยพืช ผัก ผลไม้ และคนไทยแต่กาลนานมา พ่อแม่มักสอนให้เรากินง่ายอยู่ง่าย มีผักที่ปลูกเอง จากนั้นก็แค่ตำน้ำพริก ก็อิ่มง่ายๆ ไปอีกหนึ่งมื้อ "น้ำพริก" เป็นอาหารที่อยู่เคียงคู่กับคนไทยมาช้านาน มีความหลากหลายสารพัดน้ำพริก สารพัดรสชาติ แต่ละภาคแต่ละท้องถิ่นก็จะมีกรรมวิธีการปรุง แตกต่างกันไป แต่ที่ไม่ต่างคือ อร่อยแซ่บๆ สไตล์ไทยนั่นเอง ลองไปดูสูตรน้ำพริกกุ้งสดที่นำมาเสนอกันเลย...
- กุ้ง 7-10 ตัว ปอกเปลือกออกให้หมด ลวกด้วยน้ำเกลือ
- กะปิอย่างดีห่อใบตองย่างให้หอม 1+ 1/2 ช้อนโต๊ะ (หรือประมาณ 80 กรัม).
- กระเทียมตัดหัวท้าย ลอกเปลือกแข็งๆ ออก 10 กลีบ (ประมาณ 50 กรัม)
- พริกขี้หนูสวนสีแดงเขียว 8-10 เม็ด (ปรับเพิ่ม/ลด ตามความชอบ)
- มะเขือพวงเด็ด 50 กรัม
- หอมแดง 2 ลูก (ไม่ใส่ก็ได้ รสชาติไม่ต่างกันมาก)
- ไข่ต้ม, ผักสดหรือผักนึ่งสำหรับทานกับน้ำพริก (ถั่วฝักยาว, กะหล่ำปลี, แตงกวา, อื่นๆ)
เครื่องปรุง
- น้ำตาลปี๊บ ½ ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาว 2-3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 1-2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำทีละขั้นตอน
- นำกุ้งปอกเปลือก เด็ดหัวทิ้ง แล้วลวกด้วยน้ำเกลือต้มเดือดจนสุก (เพื่อดับคาว) จนกุ้งออกสีชมพู นำออกมาสะเด็ดน้ำ พักไว้
- นำกะปิห่อด้วยใบตอง ย่างไฟ เพื่อเพิ่มความหอม
- นำพริกขี้หนู, หอมแดง และกระเทียมไปคั่วในกระทะด้วยไฟอ่อน จนสุกหอม จากนั้นจึงนำไปตำในครกพร้อมกะปิและเนื้อกุ้งสัก 4-5 ตัว จนส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันเป็นเนื้อเดียว
- จากนั้นใส่มะเขือพวงลงไป โขลกย้ำเบาๆ แค่พอมะเขือพวงแตก
- ปรุงรสด้วยน้ำตาล, น้ำปลาและน้ำมะนาว
- สุดท้ายนำกุ้งที่เหลือ ใส่ลงไป โขลกทุกอย่างเบาๆ (ไม่ต้องให้กุ้งเละ) คลุกเคล้าให้เข้ากัน จากนั้นเติมน้ำอุ่นลงไปเล็กน้อยไม่ต้องมาก (เพื่อปรับความข้น) เพียงเท่านี้ก็เป็นอันว่า เสร็จเรียบร้อย
- ตักน้ำพริกใส่ถ้วย เสริฟพร้อมผักสด (หรือผักนึ่ง), ไข่ต้มและข้าวสวยร้อนๆ และที่ขาดไม่ได้เลยต้องชะอมชุบไข่ทอด ทานคู่กันกับน้ำพริกกุ้งสดอร่อยแซ่บหลายๆ
น้ำพริกกุ้งสดในขั้นตอนที่ 6
น้ำพริกกุ้งสด
ขอบคุณภาพและสูตรจากครัวดงละคอน@Oknation.net