สูตร หมักเนื้อย่าง รสแซบ

ส่วนผสม
  • เนื้อวัวส่วนสะโพก 1 ชิ้น
  • พริกไทยดำ
  • รากผักชี
  • กระเทียม 2 กลีบ
  • ซอสปรุงรส 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมันพืช 1 ช้อนชา
วิธีทำ

  1. ใส่พริกไทยดำ รากผักชี กระเทียม ลงไปในครก โขลกให้ละเอียด
  2. นำเนื้อวัวจิ้มด้วยส้อมเพื่อให้ส่วนผสมซึมเข้าเนื้อ จากนั้นนำไปใส่ในครกที่โขลกด้วยส่วนผสมข้อ 1.
  3. ใช้สากทุบเนื้อเพื่อเป็นการทำให้เนื้อนุ่ม ตามด้วยซอสปรุงรสและน้ำมันหอย คลุกเคล้าให้เข้ากันพร้อมกับทุบด้วยสากไปพร้อมๆกัน เติมน้ำมันพืชเล็กน้อยเพื่อให้เนื้อนุ่มและฉ่ำน้ำยิ่งขึ้น
  4. หมักทิ้งไว้ 30 นาที และนำไปย่างด้วยไฟแรงๆ ย่างจนสุกทั่วกันแล้วนำมาหั่นเป็นชิ้นเล็ก จิ้มกับน้ำจิ้มแจ่วจะอร่อยมาก

ที่มารูปจาก wongnai
เรียบเรียง food.mthai