Home »
Uncategories »
7 สรรพคุณชั้นดีของ จิงจูฉ่าย ต่อต้านมะเร็งร้าย ช่วยปรับสมดุลร่างกาย
7 สรรพคุณชั้นดีของ จิงจูฉ่าย ต่อต้านมะเร็งร้าย ช่วยปรับสมดุลร่างกาย
จิงจูฉ่าย สมุนไพรชื่อนี้อาจจะดูไม่ค่อยคุ้นหูเรามากนักสักเท่าไหร่
หลายคนสงสัยว่าหน้าตามันเป็นอย่างไรทำไมมีแต่คนพูดให้ฟังว่ามีประโยชน์มากเหลือเกิน
ฟังชื่อแล้วถิ่นกำเนิดต้องมาจากประเทศจีนอย่างแน่นอน
ชื่อนี้ทำให้หลายคนไม่คุ้นหูกันสักเท่าไหร่
แต่พอได้อ่านจนจบจะรู้เลยว่ามันอยู่ใกล้ตัวเรามากๆ
แต่หากสังเกตให้ดีๆ
จะพบว่า “จิงจูฉ่าย” หรือที่ชาวต่างชาติเรียกว่า “เซเลอรี” (Celery) นั้น
มักจะปรากฏให้เราเห็นในถ้วยต้มเลือดหมูที่คนขายใส่มาเพื่อดับกลิ่นคาว
ส่วนชาวต่างชาตินิยมใช้วางตกแต่งไว้ข้างๆ จานอาหารให้ดูมีสีสันขึ้นมา
“จิงจูฉ่าย”
คนไทยบ้างก็เรียก “โกศจุฬาลัมพา” จัดเป็นพืชล้มลุก พุ่มมีขนาดเล็ก
สูงประมาณ 0.5-1 ฟุต ลักษณะคล้ายต้นขึ้นฉ่าย โดยใบเป็นรูปรี
ขอบเป็นแฉกสีเขียว 5 แฉก เนื้อใบหนา เหง้ามีขนาดใหญ่กระจายไปทั่ว
เมื่อโตจะแตกกิ่งก้านออกเป็นกอคล้ายกับใบบัวบก ขยายพันธุ์ด้วยเมล็ด
หากปลูกในที่อากาศเย็นจะได้ผลผลิตดีมากกว่าปลูกในที่อากาศร้อน
หากปลูกดีๆ สามารถเป็นพืชเศรษฐกิจที่สร้างรายได้งามให้กับเกษตรกรได้
หรือใครจะปลูกไว้กินเองภายในบ้านก็ได้เช่นกัน
จิงจูฉ่าย…สรรพคุณทางยา มีฤทธิ์เย็น ปลูกง่าย ทานอร่อย
จิงจูฉ่ายถือเป็นพืชที่มีฤทธิ์เย็น
มีรสชาติขมเล็กน้อย ให้กลิ่นหอม
ยิ่งเมื่อถูกความร้อนกลิ่นจะยิ่งหอมมากขึ้น
คนจีนนิยมนำมาปรุงอาหารกินในหน้าหนาวเพราะเชื่อว่าจะช่วยปรับสมดุลภายในร่างกาย
ปัจจุบันผู้คนนิยมนำจิงจูฉ่ายมาทำอาหารหลากหลายชนิด ทั้งผัด ต้ม แกง
กินสดเป็นผักแกล้มกับลาบ หรือนำจิงจูฉ่ายมาตากแห้งชงดื่มเป็นชาสมุนไพรก็ได้
แต่การจะกินให้ได้คุณค่าทางโภชนการ
ควรจะกินแบบสดๆ เพราะมีสารไลโมนีน ซิลนีน และไกลโคไซด์ชื่ออะปิอิน
มีคุณสมบัติช่วยปรับสมดุลความดันเลือดในร่างกาย
นอกจากนั้นสรรพคุณในจิงจูฉ่ายยังมีน้ำมันหอมระเหยอยู่ในใบและลำต้น
ช่วยขับลมในกระเพาะอาหารได้ดี
ส่วนในลำต้นสดและเมล็ดมีปริมาณโซเดียมต่ำผู้เป็นโรคไตจึงสามารถกินได้
จิงจูฉ่ายเป็นพืชสมุนไพรที่ปลูกและขยายพันธุ์ได้ง่าย
และแตกยอดให้กินได้ตลอดทั้งปี จะปลูกโดยใช้เมล็ด ปักชำ
หรือจะแยกต้นมาปลูกก็ได้ แล้วจัดให้อยู่ในที่แดดรำไร รดน้ำวันละครั้ง
ระวังอย่าให้ขาดน้ำ จิงจูฉ่ายก็พร้อมจะเติบโตให้เราเก็บกินไปได้ตลอด
7 สรรพคุณของจิงจูฉ่าย มีประโยชน์มากมายกว่าที่เราคิด
1.
สรรพคุณของจิงจูฉ่ายสู้กับมะเร็งร้ายได้
จากผลการวิจัยพบว่าจิงจูฉ่ายนำมาใช้ในการรักษาโรคมะเร็งได้
โดยให้นำใบจิงจูฉ่าย 1 กำมือ มาปั่นหรือตำแล้วคั้นเอาน้ำออกมากินเช้า-เย็น
ก่อนกินอาหารประมาณ 1 ชั่วโมง วันละ 1-
2 ครั้ง
ให้กินติดต่อกันเป็นเวลา 2-3 เดือน จะสามารถต้านทานเซลล์มะเร็งได้
เพราะสารที่มีในต้นจิงจูฉ่ายจะช่วยให้ร่างกายและการรักษาโรคมะเร็งดีขึ้น
2.
จิงจูฉ่ายมีเกลือแร่และวิตามินสูง โดยมีวิตามินซีสูงมากกว่ามะนาวถึง 58
เท่า มีวิตามินเอ วิตามินอี วิตามินบี 6 เหล็ก แคลเซียม ฟอสฟอรัส โปรตีน
ไขมัน คาร์โบไฮเดรต และใยอาหาร จึงจัดเป็นพืชที่มีสรรพคุณทางยาสูงมาก
3. จิงจูฉ่ายเป็นสมุนไพรบำรุงเลือดลมได้ดี โดยเฉพาะบำรุงเลือดลมสตรี แก้อาการประจำเดือนมาไม่ปกติ ช่วยประสะเลือด เลือดลมจึงมาตามปกติ
4.
น้ำมันหอมระเหยของจิงจูฉ่ายช่วยปรับสมดุลความดันโลหิต
จึงเหมาะกับผู้ที่มีปัญหาเรื่องความดัน
และช่วยขับลมในกระเพาะอาหารและลำไส้ได้ดี
5.
จิงจูฉ่ายมีสรรพคุณเป็นยาเย็น หากกินในหน้าหนาวจะช่วยบำรุงปอด ช่วยฟอกเลือด
ทำให้เลือดลมหมุนเวียนได้สะดวก และช่วยปรับสมดุลร่างกาย
6. ประโยชน์ของจิงจูฉ่ายช่วยดับพิษ แก้อักเสบ แก้ผิวหนังเป็นฝี ตุ่ม แก้ผดผื่นคันได้ดี
7. จิงจูฉ่ายมีประโยชน์รักษาโรคมาลาเรียได้ ซึ่งเชื้อโรคนี้คล้ายๆ กับเซลล์โรคมะเร็ง
แม้ว่าสรรพคุณและประโยชน์ของจิงจูฉ่ายจะดีต่อร่างกาย
แต่ข้อควรระวังอย่างนึงคือ สตรีมีครรภ์ห้ามกินผักจิงจูฉ่ายอย่างเด็ดขาด
เพราะอาจจะทำให้แท้งได้
เห็นหรือยังว่า
“จิงจูฉ่าย” เป็นพืชสมุนไพรที่มีสรรพคุณทางยามากมาย
สามารถดูแลรักษาสุขภาพของเราได้
หากรู้จักเลือกกินเลือกใช้อย่างถูกต้องก็จะมีคุณต่อสุขภาพของเรา
รู้อย่างนี้แล้วจะหาจิงจูฉ่ายมาปลูกไว้ที่บ้าน
หรือซื้อจากตลาดมาทำอาหารก็ได้ แล้วแต่ใครจะสะดวกวิธีไหน
ขอเพียงเปิดใจให้จิงจูฉ่ายอยู่ในมื้ออาหารของคุณก็ถือว่าได้ดูแลรักษาสุขภาพให้ดีขึ้นอีกขั้นหนึ่ง
แหล่งที่มา : postsara.com
เรียบเรียงโดย : item2day.com