เงิน 500 บาท 7 วัน 21 มื้อ อยู่ได้สบาย ๆ แถมไม่ต้องอด ยังอร่อยอีกต่างหาก

เงิน 500 บาท จะอยู่ได้อย่างไร ในยุคที่ข้าวยากหมากแพง เหล่ามนุษย์เงินเดือนเม่ือเข้าสู่สิ้นเดือนทีไร ก็เริ่มหันไปพึงอาหารญี่ปุ่นอย่า มาม่า กันก็ไม่น้อย หรูหน่อยก็ไข่เจียวไข่ดาว กินจนหน้ามนเป็นรูปไข่กันเลยทีเดีย สำหรับใครที่กำลังประสบปัญหานี้อยู่ ลองมาดูวิธีบริหารเงิน 500 บาทสำหรับค่าอาหาร 1 สัปดาห์ ( 21 มื้อ)

ฟังดูบางคนอาจคิดว่าจะเป็นไปได้หรอ จะพอได้อย่างไร จริงๆแล้วเงิน 500 บาทถ้าบริหารดีๆ ไม่ใช่แค่พออย่างเดียวนะ อาจเหลือเลยด้วยซ้ำ อ่านมาถึงตรงนี้แล้ว ใครที่ยังนึกภาพไม่ออกว่า 500 บาทกับ 1 สัปดาห์ทำอะไรได้บ้าง ไปดูคำแนะนำที่สมาชิกพันทิปได้นำมาลงไว้กัน บอกได้เลยว่ามันเวิร์คมากจริง ๆ

เงิน 500 บาท 1 สัปดาห์

ถ้าคุณมีตู้เย็นและอุปกรณ์ที่สามารถทำอาหารทานเองได้ 500 บาท นี่เหลือ ๆ เลยล่ะ แถมทำได้หลายเมนูอีกต่างหาก ยิ่งถ้ามีข้าวสารและพวกเครื่องปรุงรสอยู่แล้วก็อยู่ได้สบายเลย

เมนูที่แนะนำได้แก่ เมนูไข่ ไข่เจียว ไข่ดาว ไข่ตุ๋น ไข่ต้ม ไก่ผัดกะหล่ำปลีน้ำมันหอย กระเพราไก่ ไข่ดาว กระเพราหมูสับ น้ำพริก ไข่ต้ม (อาจเลือกซื้อน้ำพริกสำเร็จรูป) ไก่กระเทียม ข้าวผัดหมู / ไก่ ใส่ไข่ อกไก่ทอดก อกไก่ย่าง ข้าวต้มทรงเครื่องหมูสับ สุกี้รวมผัก เป็นต้น

เนื่องจากเป็นสัปดาห์ที่เราต้องประหยัด จึงจำเป็นต้องบริหาร 500 บาทอย่างคุ้มค่า แต่ก็ยังได้ทานอาหารครบ 5 หมู่ โดยมีวิธีการเลือกซื้อวัตถุดิบดังนี้

เลือกซื้อผักที่ตลาดเพราะราคาถูกกว่า

– การเลือกซื้อเนื้อสัตว์ แนะนำให้ซื้อเนื้อไก่ เพราะถูกกว่าเนื้อสัตว์อย่างอื่น แถมปริมาณก็ได้เยอะ ทำได้หลายเมนูอีกต่างหาก หรืออาจจะเลือกซื้อหมูบดสัก 5 ขีดก็ได้ค่ะ

– การเลือกซื้อผัก แนะนำให้ไปซื้อที่ตลาดจะได้ผักราคาถูกกว่าในห้าง หรือถ้าไม่สะดวกก็เลือกซื้อพวกผักลดราคาในห้าง ประหยัดไปเยอะเลย ส่วนผักที่แนะนำคือ กะหล่ำปลี กระเพรา หอมใหญ่สักหัว พริกสด 10 บาท คะน้า ผักบุ้ง ต้นหอมผักชีรวมกันมัดละ 5 บาท 10 บาท ถ้าซื้อในห้างก็แพงหน่อย และก็วุ้นเส้นไว้ทำสุกี้ค่ะ

-ไข่ไก่ เลือกซื้อไข่ไก่ 1 แผง 30 ฟอง ประมาณ 80 บาท ทำได้หลายเมนู

เลือกซื้อไข่ไก่เพราะทำได้หลายเมนู

นอกจากนี้ยังมีคำแนะนำเจ๋งๆ อีกหลายคำแนะนำจากสมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ว่าแล้วก็ไปต่อกันเลย

คำแนะนำ1

ถ้าไม่ต้องซื้อข้าวเครื่องปรุง อยู่ได้สบายเลย ซื้อขนมปังแถวนึง 30 บาท ไข่ 3 ใบ 12 บาท น้ำสลัด 2 ซอง30 บาท ทูน่ากระป๋อง 30 บาท ไก่ 30 บาท

มื้อเช้าวันที่ 1 ก็กินขนมปังไส้ไข่ต้มใส่น้ำสลัด

-2 ขนมปังไส้ทูน่าใส่น้ำสลัด ทูน่าทำได้สองครั้ง ไว้ทานวันที่ 5

-วันที่ 3 ก็ขนมปังไส้ไก่ฉีกใส่น้ำสลัด

-วันที่ 4 กินแบบวันที่ 1 วันที่ 5 แบบวันที่สอง เวียนไปจนครบอาทิตย์ เฉพาะอาหารเช้ารวม 132 บาท

ส่วนกลางวันกะเย็นทำหนเดียวเลย กินสองมื้อ

วันที่ 1 ผัดกระเพราหมู ไข่เจียว

ซื้อหมูสับ 30 บาท กระเพรา 5 บาท พริก 5 บาท ไข่ 4 บาท รวม 44 บาท

วันที่ 2 ผัดพริกไก่ ผัดผักบุ้งจีน

ไก่ 30 บาท หอมใหญ๋ 5 บาท พริก 5 บาท ต้นหอม 5 บาท ผักบุ้ง 10 บาท

เต้าเจี้ยว 5 บาท รวม 60 บาท

วันที่ 3 สุกี้

ลูกชิ้นรวม 20 บาท ปลาหมึก 20 บาท กุ้ง 20 บาท ขึ้นไช่ 5 บาท วุ้นเส้น 5 บาท ผักบุ้ง เหลือจากเมื่อวาน ผัดกาดขาว 5 บาท รวม 75 บาท

วันที่ 4 ผัดพริกแกงถั่วหมู แกงจืดผักกาดขาว

หมู 30 บาท ถั่วฝักยาว 10 บาท พริกแกง 10 บาท แบ่งหมูหน่อยนึงไปแกงจืดผัก กาดขาวที่เหลือจากมะวาน รวม 50 บาท

วันที่ 5 ราดหน้าไก่

เส้น 10 บาท คะน้า 10 บาท ไก่ 30 บาท เต้าเจี้ยวเหลือจากผัดผักบุ้ง รวม 50 บาท

วันที่ 6 ต้มยำขาหมู ไข่เจียว

ขาหมู 30 บาท ไข่ 8 บาท เครื่องต้มยำ 5 บาท มะนาว 5 บาท (เพิ่งซื้อขาหมูที่โลตัส มา 33 บาทกินสองคนได้สองมื้อ) รวม 48 บาท

วันที่ 7 ข้าวผัดแหนม

แหนม 30 บาท ขิงซอย 5 บาท ถั่วลิสง 5 บาท รวม 40 บาท

รวมอาหารเช้า 132

วันที่ 1 รวม 44 บาท

วันที่ 2 รวม 60 บาท

วันที่ 3 รวม 75 บาท

วันที่ 4 รวม 50 บาท

วันที่ 5 รวม 50 บาท

วันที่ 6 รวม 48 บาท

วันที่ 7 รวม 40 บาท

ทั้งหมดเป็นเงิน 499 บาท กับข้าวก็กินได้สองอย่าง

คำแนะนำที่ 2

เข้าร้านสะดวกซื้อตามงบเลย เฉลี่ยตกมื้อละ 24 บาท ได้หลายอย่างอยู่นะ

คำแนะนำที่ 3

ถ้ามีครัว มีหม้อกระทะ มีตู้เย็น แล้วสบายมากครับเหลือๆ ครับ

ข้าวสาร เสาไห้ 35 2 กิโล 40 บาท หาแบบถูกๆ lotus มีขาย

เนื้ออกไก่ กิโล ละ 80 2 กิโล 160 บาท

ผักหาผักถูกๆ เช่นผักคะน้า กะหล่ำปลี อะไรก็ได้ สัก 100 นึง กินได้อาทิตย์นึงพอ

เครื่องปรุง พริก ต่าง ๆ น้ำมัน 100 นึง

เหลืออีก 100 นึงอยากซื้ออะไรก็ซื้อ ไข่ไก่ ขนม นู่นนี่นั่น 500 เหลือๆ

เมนู ก็ mix and match ผัด ๆ ไป

คำแนะนำที่ 4

– สันในไก่ 95 บาท ประมาณโลนิด ๆ

– ไข่ 1 แผง เบอร์ 3 ไม่เกิน 90 บาท

– ข้าวเสาไห้ ซัก 5 โล ไม่เกิน 80 บาท

– ผักก็ถั่วฝักยาว กล่ำปลี ใบกระเพรา ที่ตลาด (เลือกอย่างใดอย่างนึงหรือคละกันก็ได้คะ)

พริกแกงผัด เอาไว้ผัดพริกแกงใส่แต่น้อยพอหอมๆ

– วุ้นเส้น เอามาทำต้มจืดใส่ไข่ ใส่ไก่ ใส่กะหล่ำ ทานได้หลายวัน

-ถั่วฝักยาวเอามาผัดพริกก็ได้ หรือผัดเฉย ๆ ก็อร่อย

หากเงินเหลือ ซื้อน้ำจิ้มสุกี้ติดไว้ก็ได้ค่ะ เอาวุ้นเส้นใส่ผักใส่ไก่มาต้มเอา ไว้ซดเบาๆ ยามค่ำคืนได้

คำแนะนำที่ 5

ลองไปซื้อในแมคโครจะได้ของถูกนะ ที่ซื้อประจำใน 1 อาทิตย์

มีคะน้าถุงนึง 25 บาท ทำกินได้ 2-3 ครั้ง

ผักบุ้ง 25 บาท ได้ 2-3 ครั้ง

ผักกาดขาว 2 หัวต่อถุง ทำได้ 2-3 ครั้ง

ผักสลัด 1 ถุงกินได้ 1 อาทิตย์

ซื้อปลาทู 1 โล 110 บาททำแกงส้มได้ 2 ครั้ง

ปลากะพง 1 ตัวแบ่งเป็น 3 ชิ้น

หัวปลาแซลมอน 2 หัว 48 บาท มาต้มซีอิ๊วญี่ปุ่นได้ 2 ครั้งใช้เงินประมาณ 5-600 บาท

คำแนะนำที่ 6

ของผม 500 / 1 อาทิตย์ 3 มื้อ 2 คน

ข้าวขาวคัดพิเศษ 5 โล 80 บาท

เส้นใหญ่ 1 ห่อ 30 บาท

เนื้อหมูหมักนุ่ม 1 โล 79 บาท

อกไก่ 1/2 โล 35 บาท

หมูสไลด์สันนอก 1 โล 132 บาท

ผักกาดขาว 20 บาท

แครอท 15 บาท

กระเพรา 5 บาท

คื่นช่าย 5 บาท

กะหล่ำปลี 20 บาท

วุ้นเส้น 12 บาท

คะน้า 10 บาท

ไข่ 15 ฟองเบอร์ 1 ประมาณ 56 บาท

รวม 499 บาท

ไม่รวมพวกเครื่องปรุงนะครับ พวกเนื้อสัตว์ผมซื้อในแม็คโคร ผักตลาดแถวบ้าน แต่ในแม็คโครก็ได้แต่กระเพรากับตั้งโอ๋ในแม็คโครไม่มีแบบกำหละ 5 บาท อย่างอื่นหยิบชั่งเองเอาที่พอใจได้เลย

ไข่เจียวต้องไม่พลาด ทำได้หลายอย่างเลย

ราดหน้า

ผัดซีอิ้ว

สุกี้ (ถ้ามีน้ำจิ้มอยู่แล้ว)

หมูกระเทียม

ผัดกะเพรา

ไข่เจียว

ไข่ตุ๋น

ผัดวุ้นเส้น

อกไก่ย่าง จิ้มน้ำจิ้มแจ่ว พริกป่นน้ำปลามะนาว

ไก่นึ่งกินกับน้ําจิ้มซีฟู้ด

หมูมะนาวเอาหมูสไลด์มาลวกลาดน้ําจิ้มซีฟู้ด

หมูสไลด์ย่าง

กะหล่ำปลีทอดน้ำปลา

ถ้าบริหารดี ๆ ก็อยู่ได้เหลือ ๆ

500 บาทนี่ทำอะไรได้เยอะเลย ถ้าบริหารดีๆก็อยู่ได้เหลือๆ ใครที่กำลังช็อตช่วงปลายเดือนอยู่ ลองดูไว้เป็นไอเดีย รับรองว่า 500 ช่วงปลายเดือนจะไม่มีแต่บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ละก็ไข่เจียว ไข่เจียว ละก็ไข่เจียวอีกต่อไป

 

แหล่งที่มา : winnews.tv