Home »
Uncategories »
เก็บไว้ทำ 10 สูตรหมักให้เนื้อนุ่ม เข้มข้นถึงเครื่อง ใช้ซอสในครัว
เก็บไว้ทำ 10 สูตรหมักให้เนื้อนุ่ม เข้มข้นถึงเครื่อง ใช้ซอสในครัว
สำหรับวัตถุดิบต่างๆที่เรานำมาใช้หมักให้เนื้อมีความนุ่มอร่อย
และน่ารับประทานเราจะใช้วัตถุดิบที่หาได้ในครัว บอกเลยว่า
สูตรที่เรานำมาฝากในวันนี้มีความละมุนนุ่มลิ้น
ไม่ว่าจะเป็นพ่อบ้านแม่บ้านหรือว่าเป็นพ่อค้าแม่ค้าใดๆก็ตาม
หากเลือกการหมักที่ดี และใช้วัตถุดิบที่ดี
ก็จะสามารถได้เนื้อที่มีรสชาติหอมหวานและนุ่มน่ารับประทาน
สำหรับในวันนี้เราจะมาเปิด 10 สูตร ที่ใช้ในการหมักห มู
1 น้ำสับปะรด
สำหรับใครที่ต้องการหมักเนื้อสัตว์ให้มีความนุ่มอร่อย
แนะนำว่าให้ลองใช้น้ำสับปะรด ผสมกับน้ำโซดา ไวน์ เบียร์ โค้ก
ในอัตราส่วนที่เท่ากัน
แล้วก็นำไปมาจะทำให้โปรตีนที่อยู่ในเนื้อสัตว์นั้นมีความนุ่ม
และเปลือยยุ่ยได้ง่าย และเมื่อเรานำไปทำให้สุก เนื้อสัมผัสของเนื้อห
มูจะไม่แห้งแข็งกระด้าง
2 ซอสหอยนางรม
บอกเลยว่าเครื่องปรุงรสประเภทซอสหอยนางรม
เราสามารถนำมาหมักให้มีกลิ่นและมีรสชาติเข้ากับเนื้อสัตว์ให้เป็นอย่างดี
ดูสิ่งที่เราจะใช้ก็คือ น้ำมันงา 1 ช้อนชา ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา และซอสปรุงรส 1 ช้อนชา
น้ำหอมผสมนี้มารวมกันแล้วก็นำเนื้อห มูไปหมัก
วิธีนี้จะช่วยให้มีรสสัมผัสที่นุ่มมากขึ้น และมีความเข้มข้นของเครื่องปรุง
3 แป้งมันสำปะหลัง
แค่คุณนำแป้งมันสำปะหลังหรือว่าจะใช้แป้งข้าวโพดก็ได้ นำไปผสมกับน้ำเย็น
แล้วก็หมักกับเนื้อสัตว์
แป้งเหล่านี้จะทำหน้าที่ช่วยในการเคลือบผิวของตัวเนื้อ
ให้มีความนุ่มและเด้งเหมือนกับการทำห มูในราดหน้านั้นเอง
4 เบกกิ้งโซดา
สำหรับการใช้เบคกิ้งโซดาหรือผงฟู 2 ชนิดนี้จะมีฤทธิ์เป็นด่างอ่อน
สามารถนำมาทำขนมเค้ก ขนมปังให้ขึ้นฟูได้
อีกทั้งยังสามารถนำมาหมักให้เนื้อมีความนุ่ม มีความชุ่มชื่น
โดยการใส่เบคกิ้งโซดาเล็กน้อยลงไปหมัก ทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที
พยายามอย่าใส่มากเกินไปเพราะอาจจะทำให้เป็นตัวเนื้อนุ่มจนไม่เป็นชิ้นได้
5 น้ำตาลทราย
ใครจะไปรู้ว่าน้ำตาลทรายมีความสามารถในการหมักห มู
แค่เราใช้น้ำตาลทรายผสมกับน้ำสะอาดเล็กน้อย
แล้วก็ใช้ปลายแหลมจิ้มให้ทั่วเนื้อห มู แล้วก็นำไปหมัก
จะทำให้มีความชุ่มฉ่ำน่ารับประทานมากยิ่งขึ้น
6 กะทิ
เราสามารถนำกระทิและนมสดรสจืดมาผสมรวมกัน
แล้วก็นำไปหมักกับส่วนผสมของเนื้อได้
ไม่ว่าจะเป็นเนื้อชนิดใดก็ตามวิธีนี้จะช่วยให้มีความนุ่มและหอมนมมากยิ่งขึ้น
เรียกได้ว่าได้ความกลมกล่อมหอมมัน เหมาะสำหรับการนำมาทำห มูสะเต๊ะ และห
มูหมักห มูกระทะ
7 น้ำมะนาวสด
โดยปกติแล้วเราจะใช้มะนาวมาใช้เป็นเครื่องปรุง
แต่รู้หรือไม่ว่าน้ำมะนาวก็สามารถนำมาหมักให้เอนไซม์ในเนื้อห
มูมีความนุ่มได้ โดยน้ำมะนาวมีฤทธิ์เป็นกรด
ไปทำปฏิกิริยากับตัวนี้แล้วทำให้มีความนุ่ม รสชาติก็ดีขึ้น
8 ยางมะละกอ
วิธีนี้เรียกได้ว่าเป็นภูมิปัญญาชาวบ้านสมัยก่อน
ที่เขาไม่รู้จะเอาอะไรมาหมัก และได้คิดค้นการใช้น้ำยางจากก้านมะละกอ
เหลือบริเวณขั้วมะละกอไปหมักกับเนื้อห มู จะทำให้มีความนุ่ม
แต่พยายามอย่าใส่มากจนเกินไป คุณอาจจะได้ห มูเนื้อเปื่อยเลยก็ได้
9 น้ำมันพืช
น้ำมันพืชหรือว่าจะใช้น้ำมันมะกอก
เป็นส่วนผสมอย่างหนึ่งที่หลายบ้านมักจะมี
แแค่เรานำน้ำมันพืชหรือว่าน้ำมันมะกอกก็ได้
มาหมักเนื้อสัตว์ทิ้งเอาไว้ประมาณ 20 นาทีถึง 1 ชั่วโมง
เราก็จะได้ตัวเนื้อที่มีความชุ่มฉ่ำ
และนิ่มสำหรับคนที่มีปัญหาเกี่ยวกับการเคี้ยว
10 ไข่ไก่
โดยปกติแล้วเราจะเห็นว่าตามร้านห
มูกระทะมักจะใช้ไข่ไก่ในการหมัก
ซึ่งใครๆจะทำปฏิกิริยาช่วยย่อยโปรตีนในตัวของเนื้อห มู
ทำให้มีความนุ่มแต่ไม่ยุ่ย
จึงเหมาะมากๆสำหรับการนำมาหมักให้เนื้อมีรสชาติดีและทำให้เนื้อไม่นิ่มติดกระทะจนเกินไป
แนะนำว่าให้เซฟข้อมูลดีๆที่เรานำมาฝากในวันนี้เก็บเอาไว้
หากวันใดวันหนึ่งคิดจะหมักห มูขึ้นมา ก็สามารถหยิบขึ้นมาทำตามได้เลย
ขออนุโมทนาบุญสำหรับคนที่บอกบุญนี้ด้วยค่ะ
เขียน / เรียบเรียงโดย : Postsod