ชีสเค้กมะม่วง 3 ชั้น สูตรขนมไม่อบหวานอมเปรี้ยวชิ้นเดียวไม่พอ

ใครที่มีมะม่วงสุกเยอะ ๆ แล้วอยากแปลงร่างเป็นสูตรขนมง่าย ๆ นอกจากเมนูไอศกรีมมะม่วงหรือบิงซูมะม่วงแล้ว อยากให้ลองมาทำเมนูชีสเค้กมะม่วงอร่อย ๆ กันค่ะ กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำชีสเค้กมะม่วง สูตรจาก คุณ Poppy farm สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ความเด่นคือมีทั้งหมด 3 ชั้น มีทั้งชั้นครีมชีส ครีมชีสมะม่วง และเจลลี่มะม่วงหรือมูสมะม่วง แม้จะเสียเวลาไปสักหน่อย แต่รับรองคุ้มค่าแน่นอน ถ้าทำกินเองเยอะไป ทำแจกเพื่อน ๆ หรือญาติก็ได้นะคะ
 

ชีสเค้กมะม่วง

ชวนทำมะม่วงชีสเค้ก (Triple Mango Cheesecake) หวานอมเปรี้ยว ชิ้นเดียวไม่เคยพอ
โดย คุณ Poppy farm สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

 

          สวัสดีค่ะ มาเจอกันอีกแล้ว ช่วงนี้หน้ามะม่วง เรามาทำขนมง่าย ๆ ที่มีมะม่วงเป็นส่วนประกอบกันดีกว่า วันนี้ขอเสนอ Triple Mango Cheesecake ค่ะ เป็นชีสเค้กมะม่วงที่มี 3 ชั้น อร่อยคูณ 3 กันไปเลย คอนเฟิร์มความอร่อย ! ก่อนมาเขียนสูตรนี้ กินคนเดียวหมดไป 2 ถ้วยแล้วเนี่ย

 

ส่วนผสม ฐานชีสเค้ก

  • แครกเกอร์ 90 กรัม

  • เนยเค็ม 40 กรัม

     

ส่วนผสม ครีมชีส (Rare Cheesecake ชั้นที่ 1)

  • เจลาติน 3 กรัม

  • วิปปิ้งครีม 140 กรัม

  • ครีมชีส 100 กรัม

  • น้ำตาลทราย 30 กรัม

  • น้ำเลมอน 1 ช้อนชา

     

ส่วนผสม ครีมชีสมะม่วง (Mango Rare Cheesecake ชั้นที่ 2)

  • เจลาติน 3 กรัม

  • ครีมชีส 100 กรัม

  • น้ำตาลทราย 20 กรัม

  • วิปปิ้งครีม 60 กรัม

  • น้ำเลมอน 1/2 ช้อนชา

  • มะม่วง 50 กรัม

     

ส่วนผสม เจลลี่มะม่วง

  • มะม่วง (ปั่นและกรอง) 150 กรัม

  • น้ำตาลทราย 20 กรัม

  • เจลาติน 6 กรัม

     

วิธีทำชีสเค้กมะม่วง

ชีสเค้กมะม่วง

     ◆ ทำฐานของตัวชีสเค้ก โดยนำแครกเกอร์มาปั่นให้ละเอียด ใครมีเครื่องปั่นให้ใส่เครื่องปั่นได้เลย ใครไม่มีให้ใส่ถุงซิปล็อกแล้วใช้ไม้ทุบจนละเอียด

 

ชีสเค้กมะม่วง

     ◆ ใส่เนยเค็มละลายแล้วคลุกให้ทั่ว

 

ชีสเค้กมะม่วง

    ◆ ใส่พิมพ์แล้วกดให้แน่น แช่ตู้เย็น 30 นาที

 

ชีสเค้กมะม่วง

     ◆ ทำครีมชีส ชั้นที่ 1 โดยแช่เจลาตินในน้ำเย็น ประมาณ 15 นาที ให้เจลาตินดูดน้ำให้เต็มที่

 

ชีสเค้กมะม่วง

     ◆ ตีวิปปิ้งครีมทั้งหมดให้ตั้งยอดกลาง เตรียมไว้

 

ชีสเค้กมะม่วง

     ◆ ตีครีมชีสกับน้ำตาลทรายให้เนียน

     ◆ ใส่น้ำเลมอน แล้วตีให้เนียน ใส่เจลาตินลงไป (เจลาตินพอครบ 15 นาที บีบน้ำออกแล้ว เข้าไมโครเวฟ ใช้ไฟอ่อนประมาณ 30 วินาที) ตีให้เนียน

     ◆ แบ่งวิปครีม 80 กรัม มาตะล่อมกับครีมชีสอย่างเบามือจนเนื้อเนียน จากนั้นเอาวิปครีมที่เหลือใส่ลงไปตะล่อมจนเข้ากัน
 

ชีสเค้กมะม่วง

     ◆ ตักใส่ลงในพิมพ์ (ที่ใส่ฐานแครกเกอร์ไว้แล้ว) นำไปแช่ตู้เย็น 30 นาที

 

ชีสเค้กมะม่วง

     ◆ ทำครีมชีสมะม่วง ชั้นที่ 2 โดยบดมะม่วงให้ละเอียด

 

ชีสเค้กมะม่วง

     ◆ แช่เจลาตินในน้ำเย็น ประมาณ 15 นาที ให้เจลาตินดูดน้ำให้เต็มที่ และตีครีมชีสกับน้ำตาลทรายให้เนียน ใส่มะม่วงลงไปตีผสม ใส่น้ำเลมอน แล้วตีให้เนียน ใส่เจลาตินลงไป (เจลาตินพอครบ 15 นาที บีบน้ำออกแล้ว เข้าไมโครเวฟ ไฟอ่อน 30 วินาที) ตีให้เนียน นำวิปครีมที่เหลือ 60 กรัม มาตะล่อมกับครีมชีสอย่างเบามือจนเนื้อเนียน

 

ชีสเค้กมะม่วง

     ◆ ตักหยอดลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้ นำไปแช่ตู้เย็น 30 นาที

 

ชีสเค้กมะม่วง

     ◆ ทำเจลลี่มะม่วง ชั้นที่ 3 โดยนำมะม่วงที่บดและกรองแล้วผสมกับน้ำตาลทราย คนจนเข้ากันดี

 

ชีสเค้กมะม่วง

     ◆ ใส่เจลาตินลงไป (เจลาตินพอครบ 15 นาที บีบน้ำออกแล้วเข้าไมโครเวฟ ใช้ไฟอ่อน 30 วินาที) คนให้เนียน

 

ชีสเค้กมะม่วง

     ◆ เทลงบนพิมพ์ที่เตรียมไว้ นำไปแช่ตู้เย็น 30 นาที

 

ชีสเค้กมะม่วง

     ◆ เสร็จแล้วจ้า น่ากินไหม

     ◆ เพื่อน ๆ จะตกแต่งด้วยมะม่วงสุกด้านบนได้นะคะ
 

ชีสเค้กมะม่วง

     ◆ ตักแล้วได้สามชั้นแบบนี้เลยค่า

 

สามารถดูสูตรขนมและอาหารอื่นๆของเราเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก Poppy farm
 

          เมนูชีสเค้กมะม่วงแบบอบก็เคยลองทำไปแล้ว คราวนี้ของลองทำชีสเค้กมะม่วงแบบไม่อบบ้างดีกว่า หน้าตาดีแบบนี้ต้องลองทำหน่อยแล้ว ว่าไหม ?
 

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
คุณ Poppy farm สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม