13 เมนูกล้วยไม่อ้วน สูตรขนมแคลอรีต่ำทำง่ายเอาใจสายเฮลธ์ตี้

ช่วงลดน้ำหนักก็จัดของหวานได้ กับเมนูกล้วย ไม่อ้วน สูตรขนมหลากแบบใส่ผลไม้ ใครอยากกินขนมแต่กลัวอ้วน ลงมือทำติดบ้านไว้ก็ดีนะ 

          สำหรับสาว ๆ ที่กลัวอ้วนคงอยากลิสต์สูตรขนมไม่อ้วนเก็บไว้ทำในวันว่างกันเนอะ ลองจับผลไม้หาง่ายอย่างกล้วย ทั้งกล้วยน้ำว้าและกล้วยหอมมาทำของกินเล่นไม่อ้วนดีไหม กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำเมนูกล้วย ไม่อ้วน เช่น กล้วยน้ำว้าอบ กล้วยตาก เค้กกล้วยหอม เค้กกล้วยหอมไร้แป้ง แพนเค้กกล้วยหอม บาร์ข้าวโอ๊ตกล้วย เป็นต้น ไปซื้อวัตถุดิบรอกันเลยเถอะ

 

1. กล้วยน้ำว้าอบ

          ใครมีเตาอบเตรียมเปิดเตารอเลยค่ะ จะได้มาทำเมนูกล้วยน้ำว้าอบกินเพลิน ๆ กัน จับกล้วยหั่นเป็นเส้นพอดีคำ โรยงาขาวลงไป หรือใครจะเปลี่ยนเป็นงาดำก็ตามชอบนะคะ

 

ส่วนผสม กล้วยน้ำว้าอบ

  • กล้วยน้ำว้า

  • งาขาว

     

วิธีทำกล้วยน้ำว้าอบ

     1. ปอกเปลือกกล้วย และหั่นกล้วยให้เป็นแนวยาว แบ่งเป็น 4 ส่วน วางกระดาษรองอบในถาด จากนั้นนำกล้วยมาวางเรียงกัน โรยงาขาว
     2. นำเข้าเตาอบโดยใช้ไฟอ่อนที่อุณหภูมิ 170 องศาเซลเซียส อบเป็นเวลา 70-90 นาที

 

ดูวิธีทำ กล้วยน้ำว้าอบ เพิ่มเติมคลิก

2. กล้วยตาก

เมนูกล้วย

          แน่ใจได้อย่างไรว่ากล้วยตากที่ขายทั่วไปไม่ใส่น้ำเชื่อมหรือน้ำผึ้ง เพื่อตัดปัญหาทำเองเลยดีไหม สูตรนี้ใช้แค่เกลือกับน้ำเปล่าสำหรับล้างกล้วยเท่านั้น และใช้แสงแดด รับรองได้กินกล้วยตากธรรมชาติจริง ๆ

 

ส่วนผสม กล้วยตาก

  • กล้วยน้ำว้าแก่

  • เกลือป่น

  • น้ำ

     

วิธีทำกล้วยตาก

     1. ตัดกล้วยออกเป็นหวี นำวางลงบนใบตอง ปิดทับด้วยใบตองและกระสอบ หรือนำใส่โอ่ง หรือถัง จากนั้นบ่มทิ้งไว้จนกล้วยสุกดี (บ่มจนผลกลมมน ไม่มีรอยเหลี่ยม และเปลือกตกกระสีดำ)
     2. ปอกเปลือกกล้วยออก เรียงลงบนตะแกรง นำไปตากแดดจนกล้วยเกือบแป้งสนิท นานประมาณ 5 วัน และหมั่นคอยพลิกกลับด้านอยู่เสมอ
     3. ก่อนนำกล้วยไปตากแดดในวันที่ 6 ให้ละลายน้ำกับเกลือให้เข้ากัน นำขึ้นตั้งไฟต้มจนเดือด ทิ้งไว้จนเย็น จากนั้นใช้ขวดน้ำคลึงหรือกดกล้วยให้แบน แล้วนำกล้วยลงไปล้างในน้ำเกลือที่เตรียมไว้ จากนั้นนำกล้วยวางเรียงบนตะแกรง นำไปตากแดดอีก 1-2 วัน จนกล้วยแห้งได้ที่
     4. เมื่อกล้วยแห้งได้ที่แล้ว ใส่กล้วยลงในหม้อ ปิดฝาให้สนิท วางทิ้งไว้ 1 คืน เพื่อให้น้ำตาลจากกล้วยซึมออกมา (กล้วยจะเงาและไม่แห้ง) จากนั้นเก็บใส่ภาชนะที่มีฝาปิดมิดชิด
 

เทคนิคการทำกล้วยตากให้อร่อย

  • กล้วยที่นำมาทำกล้วยตากให้ได้สีสวยนั้น ถ้าเป็นกล้วยที่สุกงอมจากต้นจะได้กล้วยตากที่สีไม่สวย ต้องนำมาบ่มก่อนสีกล้วยตากที่ได้จะสวยกว่า บ่มจนผลกล้วยไม่มีรอยเหลี่ยม เปลือกตกกระเป็นสีดำ

     

          การเก็บกล้วยตากในขณะที่ยังไม่แห้งดีเพื่อรอตากในวันต่อ ๆ ไป ให้เก็บใส่ถุงพลาสติก ปิดให้แน่น ป้องกันไม่ให้กล้วยดำ ป้องกันแมลง และเพื่อความสะอาด
 

ดูวิธีทำ กล้วยตาก เพิ่มเติมคลิก

3. กล้วยน้ำว้าคลุกมะพร้าว

          หน้าตาดีแบบนี้ต้องลองทำกินสักครั้ง กับเมนูกล้วยน้ำว้าคลุกมะพร้าว จับกล้วยหั่นชิ้นแล้วคลุกกับมะพร้าวคั่วจนทั่ว จะทำกินเล่น ๆ หรือกินเอาอิ่มก็ตามสะดวกเลยจ้า

 

ส่วนผสม กล้วยน้ำว้าคลุกมะพร้าว

  • มะพร้าวขูด

  • กล้วยหั่นเป็นชิ้นพอคำ

     

วิธีทำกล้วยน้ำว้าคลุกมะพร้าว

     1. นำมะพร้าวขูดขาวมาคั่วในกระทะจนเหลืองกรอบ

     2. นำกล้วยหั่นเป็นชิ้นพอคำไปคลุกกับมะพร้าวคั่วให้ทั่ว ใช้ไม้ค็อกเทลจิ้มสำหรับเสิร์ฟเป็นคำ ๆ

 

ดูวิธีทำ กล้วยน้ำว้าคลุกมะพร้าว เพิ่มเติมคลิก

4. เค้กกล้วยหอม

          จากที่เคยใช้แป้งสาลีหรือแป้งเค้กทำเมนูเค้กกล้วยหอม ลองเปลี่ยนมาใช้แป้งโฮลวีตเพื่อสุขภาพกันเถอะ มีทั้งสูตรนุ่มปกติกับสูตรนุ่มมาก ต่างกันที่ส่วนผสมเนยหรือน้ำมันเท่านั้น 

 

ส่วนผสม เค้กกล้วยหอม

  1. กล้วยหอมขนาดย่อมงอม ๆ 4 ลูก

  2. แป้งโฮลวีต 1+1/2 ถ้วย

  3. น้ำตาลทรายแดง 1/4 ถ้วย

  4. ไข่ไก่ 1 ฟอง

  5. เนยเค็มละลาย 50 กรัม

  6. เบกกิ้งโซดา 1/4 ช้อนชา

  7. ผงฟู 1/4 ช้อนชา

  8. กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนชา

     

วิธีทำเค้กกล้วยหอม

     1. เปิดเตาอบที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส นานประมาณ 20 นาที เตรียมไว้

     2. ใช้ตะกร้อมือตีไข่ไก่ให้เข้ากันแล้วใส่เนยละลายลงไป

     3. หั่นกล้วยหอมเป็นชิ้นเล็ก ๆ แล้วใช้ส้อมบี้ให้เละ ๆ นำไปใส่ในชามไข่และเนย ใช้ตะกร้อมือคนผสมวน ๆ จนเข้ากันเป็นเนื้อเดียว

     4. ใส่น้ำตาลทรายแดงลงไป ตีให้เข้ากัน

     5. ร่อนแป้งโฮลวีต ผงฟู และเบกกิ้งโซดาลงไปในชามผสม (แป้งโฮลวีตอาจร่อนได้ไม่หมดเพราะเนื้อแป้งจะหยาบ เพราะฉะนั้นแป้งที่เหลือบนที่ร่อนก็ใส่ลงไปเลย)

     6. ตีผสมทุกอย่างให้เข้ากัน (เนื้อจะข้นและหนืดนิด ๆ) เทใส่พิมพ์กระดาษประมาณ 3/4 พิมพ์เพราะเนื้อเค้กจะฟูขึ้นมา จากนั้นนำเข้าเตาอบที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส อบประมาณ 20-25 นาที ใช้ไฟบน-ไฟล่าง อบจนสุก

 

ถ้าชอบเนื้อนุ่ม ๆ ชุ่มชื้น ให้ใช้สูตรด้านล่างนี้

ส่วนผสม เค้กกล้วยหอม

  • กล้วยหอมขนาดย่อมงอม ๆ 3 ลูก

  • แป้งโฮลวีต 1+1/2 ถ้วย

  • น้ำตาลทรายแดง 1/4 ถ้วย

  • ไข่ไก่ 1 ฟอง

  • น้ำมันมะกอก 1/2 ถ้วย

  • เบกกิ้งโซดา 1/4 ช้อนชา

  • ผงฟู 1/4 ช้อนชา

  • เกลือ 1/4 ช้อนชา

     

วิธีทำเค้กกล้วยหอม

     1. เปิดเตาอบที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส นานประมาณ 20 นาที เตรียมไว้
     2. ใช้ตะกร้อมือตีไข่ไก่และน้ำตาลให้เข้ากัน พักไว้
     3. หั่นกล้วยหอมเป็นชิ้นเล็ก ๆ แล้วใช้ส้อมบี้ให้เละ ๆ นำไปใส่ในชามไข่และน้ำตาล ใส่น้ำมันมะกอกลงไป ใช้ตะกร้อมือคนผสมวน ๆ จนเข้ากันเป็นเนื้อเดียว
     4. ร่อนแป้งโฮลวีต ผงฟู และเบกกิ้งโซดาลงไปในชามผสม (แป้งโฮลวีตอาจร่อนได้ไม่หมดเพราะเนื้อแป้งจะหยาบ เพราะฉะนั้นแป้งที่เหลือบนที่ร่อนก็ใส่ลงไปเลย)
     5. ตีผสมทุกอย่างให้เข้ากัน (เนื้อจะข้นและหนืดนิด ๆ) เทใส่พิมพ์กระดาษประมาณ 3/4 พิมพ์เพราะเนื้อเค้กจะฟูขึ้นมา จากนั้นนำเข้าเตาอบที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส อบประมาณ 20-25 นาที ใช้ไฟบน-ไฟล่าง อบจนสุก

 

ดูวิธีทำ เค้กกล้วยหอม เพิ่มเติมคลิก

5. เค้กกล้วยหอมไร้แป้ง

          เค้กกล้วยหอมใส่แป้งโฮลวีตก็เคยทำกินแล้ว ลองเปลี่ยนมาทำเค้กกล้วยหอมไร้แป้งบ้างดีไหม สูตรนี้แค่ใส่กล้วยหอม ไข่ไก่ และผงฟู เติมกลิ่นวานิลลา พออบเสร็จราดโยเกิร์ต ท็อปด้วยผลไม้สด

 

ส่วนผสม เค้กกล้วยหอม

  • กล้วยหอมสุก 1 ลูก

  • ไข่ไก่ 1 ฟอง

  • ผงฟู 2 ช้อนชา

  • กลิ่นวานิลลา 1 หยด (ไม่ใส่ก็ได้)

  • กรีกโยเกิร์ต

  • ผลไม้สดตามชอบ

     

วิธีทำเค้กกล้วยหอม

     1. นำกล้วยสุกมาบดให้ละเอียด ใส่ไข่ไก่ ผงฟู และกลิ่นวานิลลาลงไป คนให้เป็นเนื้อเดียวกัน
     2. เทส่วนผสมใส่ภาชนะทนความร้อน นำเข้าไมโครเวฟใช้ไฟแรงสุด 800 วัตต์ ประมาณ 1-1.30 นาที
    3. เมื่ออบเค้กเสร็จก็ตักใส่จาน ราดกรีกโยเกิร์ต ตามด้วยผลไม้สด

 

ดูวิธีทำ เค้กกล้วยหอมไร้แป้ง เพิ่มเติมคลิก

6. ขนมปังกล้วยน้ำว้าโฮลวีต

          กล้วยน้ำว้าเยอะแยะ ถ้าปล่อยให้สุกก็เน่าคาหวีแน่นอน จับมาทำขนมปังกล้วยน้ำว้ากันดีไหม สูตรนี้ใส่แป้งโฮลวีต เพิ่มโยเกิร์ตกับน้ำผึ้ง เติมกลิ่นวานิลลา พอผสมจนเข้ากันก็เอาไปอบจนสุก
 

ส่วนผสม ของแห้ง

  • แป้งโฮลวีตเนื้อละเอียด  1+1/2 ถ้วย

  • เบกกิ้งโซดา 1 ช้อนชา

  • ผงฟู 1 ช้อนชา

  • เกลือ 1/2 ช้อนชา (ในสูตรใช้เกลือทะเล ถ้าเกลือไอโอดีนอาจจะต้องลดปริมาณลงหน่อย)

     

ส่วนผสม ของเหลว

  • ไข่ไก่ 2 ฟอง

  • กล้วยน้ำว้าบด 250-300 กรัม

  • กรีกโยเกิร์ต 1/2 ถ้วย

  • น้ำผึ้ง 1/4 ถ้วย

  • กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนชา

     

วิธีทำขนมปังกล้วยน้ำว้า

      1.วอร์มเตาอบที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส เตรียมพิมพ์ขนมปัง ฉีดสเปรย์น้ำมันบาง ๆ ลงไป
      2. นำส่วนผสมของแห้ง ได้แก่ แป้งโฮลวีต เบกกิ้งโซดา ผงฟู และเกลือ ผสมให้เข้ากัน พักไว้ และนำส่วนผสมของเหลว ได้แก่ ไข่ไก่ กล้วยบด กรีกโยเกิร์ต น้ำผึ้ง และกลิ่นวานิลลา ใส่เครื่องปั่นน้ำผลไม้ ปั่นให้เข้ากัน
      3. เทส่วนผสมของเหลวลงในส่วนผสมของแห้ง ตะล่อมให้เข้ากัน (อย่าคนนาน เดี๋ยวเนื้อเหนียว)
      4. เทใส่พิมพ์ที่เตรียมไว้ เอาเข้าเตาอบประมาณ 30-40 นาที เช็กความสุกด้วยไม้จิ้มฟันอีกทีเพื่อความชัวร์
      5. ถ้าสุกแล้วเอาออกจากเตา พักไว้สัก 10 นาที แซะออกมาพักต่อให้เย็นบนตะแกรงพักขนม แล้วค่อยจัดการสไลซ์

 

ดูวิธีทำ ขนมปังกล้วยน้ำว้าโฮลวีต เพิ่มเติมคลิก

7. แพนเค้กกล้วยหอม

          ตอนเช้ามาทำแพนเค้กกล้วยหอมกินรองท้องกันไหม สูตรนี้ใช้แป้งมะพร้าวกับข้าวโอ๊ต เพิ่มไข่ขาวกับกลิ่นวานิลลา ที่ขาดไม่ได้เลยคือกล้วยหอม

 

ส่วนผสม แพนเค้กกล้วยหอม

  • กล้วยหอม 1 ลูก

  • ไข่ขาว 1/2 ถ้วยตวง (ไข่ไก่ ประมาณ 2 ฟอง)

  • ข้าวโอ๊ต 1/4 ถ้วย

  • แป้งมะพร้าว 2 ช้อนโต๊ะ (ใครไม่มีแป้งมะพร้าวใส่ข้าวโอ๊ตแทนไปเลยได้นะคะ)

  • ผงฟู 1/2 ช้อนชา

  • กลิ่นวานิลลา

     

วิธีทำแพนเค้กกล้วยหอม

     1. ผสมทุกอย่างให้เข้ากันด้วยเครื่องปั่นน้ำผลไม้
     2. ตั้งกระทะใช้ไฟร้อนปานกลาง (อย่าใช้ไฟแรง เดี๋ยวแพนเค้กหน้าดำ) หยอดส่วนผสมลงไป พอเริ่มเห็นฟองอากาศและขอบแป้งเริ่มเซตตัวก็กลับด้านได้เลย (ในสูตรเอาไม้คนกาแฟมาวางตอนเทแป้งแพนเค้กลงไป ให้มันเป็นแพนเค้กเสียบไม้)
     3. จัดแพนเค้กใส่ภาชนะ ทานคู่กับน้ำผึ้ง หรือจะไม่ราดก็ได้ เพราะกล้วยหอมก็หอมหวานอยู่แล้ว แถมสตรอว์เบอร์รีและกรีกโยเกิร์ตเย็น ๆ สักนิดก็ฟินเว่อร์

 

ดูวิธีทำ แพนเค้กกล้วยหอม เพิ่มเติมคลิก

8. เค้กกล้วยหอมแครอต

          เค้กกล้วยหอมใคร ๆ ก็ทำกินกัน ลองเติมออปชั่นอย่างแครอตเพิ่มวิตามันกันดีไหม พบกับเมนูเค้กกล้วยหอมแครอต ใส่ข้าวโอ๊ต เติมกลิ่นวานิลลา โรยหน้าด้วยช็อกโกแลตชิพ

 

ส่วนผสม เค้กกล้วยหอมแครอต (12-15 ชิ้น)

  • กล้วยหอมสุกบดละเอียด 1+1/2 ถ้วย

  • แครอตขูดเป็นชิ้นเล็ก ๆ 1 ถ้วย

  • นมสดรสจืด 1+1/2 ถ้วย

  • ไข่ไก่ 2 ฟอง

  • เนยสดเค็มละลาย 1/2 ถ้วย

  • น้ำตาลทรายเม็ดละเอียด 1 ถ้วย

  • เกลือป่น 1/4 ช้อนชา

  • กลิ่นวานิลลา 1+1/2 ช้อนชา

  • แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1+1/2 ถ้วย

  • ข้าวโอ๊ต 1 ถ้วย

  • เบกกิ้งโซดา 1/2 ช้อนชา

  • ช็อกโกแลตชิพ 1/2 ถ้วย

     

วิธีทำเค้กกล้วยหอมแครอต

     1. ผสมกล้วยหอม แครอต นมสด ไข่ไก่ เนย น้ำตาลทราย เกลือ และกลิ่นวานิลลา คนให้เข้ากัน เตรียมไว้
     2. ผสมแป้งสาลีอเนกประสงค์ ข้าวโอ๊ต และเบกกิ้งโซดาเข้าด้วยกัน ใส่ในส่วนผสมกล้วย คนให้เข้ากัน
     3. ตักใส่ ถ้วยคัพเค้กหรือถาดอบมัฟฟิน ประมาณ 3/4 ของพิมพ์ โรยช็อกโกแลตชิพ แล้วอบที่อุณหภูมิ 170 องศาเซลเซียส นานประมาณ 20-25 นาทีหรือจนสุก ยกออกจากเตา พักไว้พออุ่น ๆ จัดใส่จาน

 

ดูวิธีทำ เค้กกล้วยหอมแครอต เพิ่มเติมคลิก

9. เค้กช็อกโกแลตลาวา (ไม่ใช้เตาอบ)

          ใครจะไปเชื่อว่ากล้วยหอมก็เอามาทำเค้กอร่อย ๆ ได้ด้วย พบกับเมนูเค้กช็อกโกแลตลาวา สูตรไม่ใช้เตาอบ ส่วนผสมมีกล้วยหอม ไข่ไก่ โยเกิร์ต และผงโกโก้ พอผสมจนเข้ากันก็เอาไปตุ๋นจนข้างนอกสุก ข้างในเป็นลาวาไหลเยิ้ม

 

ส่วนผสม เค้กช็อกโกแลตลาวา

  • กล้วยหอม 1 ลูก

  • ไข่ไก่ 1 ฟอง

  • โยเกิร์ต สูตรไขมันต่ำ 4 ช้อนชา

  • ผงโกโก้แท้ 1 ช้อนชา

     

วิธีทำเค้กช็อกโกแลตลาวา

     1. บดกล้วย ไข่ไก่ โยเกิร์ต และผงโกโก้ให้เข้ากัน
     2. เทใส่พิมพ์ นำไปตุ๋นเหมือนการทำพุดดิ้ง โดยปกติจะปล่อยให้สุกทั้งหมด แต่สูตรนี้การตุ๋นใช้เวลาน้อยกว่านิดหน่อยเพื่อให้ข้างในยังมีน้ำอยู่ ส่วนระยะเวลาแล้วแต่ขนาดถ้วยและภาชนะตุ๋น ใช้เวลาประมาณ 10-12 นาที
     3. พอเสร็จก็โรยอัลมอนด์และกราโนลา

 

ดูวิธีทำ เค้กช็อกโกแลตลาวา เพิ่มเติมคลิก

10. เค้กบอลไส้กราโนลา (Cake Ball)

            เอาใจเด็ก ๆ สักหน่อยกับเมนูเค้กบอลไส้กราโนลา อีกเมนูกล้วยไม่อ้วนหน้าตาน่ากิน สูตรนี้ใช้แป้งข้าวโอ๊ตกับกล้วยหอม เติมกลิ่นวานิลลา เอาไปทอดในเตาทาโกะยากิ

 

ส่วนผสม เค้กบอลไส้กราโนลา

  • แป้งข้าวโอ๊ต 4 ช้อนโต๊ะ

  • กล้วยหอม 1 ลูก

  • ไข่ไก่ 1 ฟอง

  • ไข่ขาว 1 ฟอง

  • กลิ่นวานิลลา

  • ผงโกโก้ 1 ช้อนชา

  • กราโนลา

     

วิธีทำเค้กบอลไส้กราโนลา

     1. ตีแป้งข้าวโอ๊ต กล้วย ไข่ไก่ ไข่ขาว และกลิ่นวานิลลาเข้าด้วยกัน
     2. ปั่นเสร็จแบ่ง 2 ส่วน ส่วนแรกปล่อยไว้ อีกส่วนใส่ผงโกโก้ เทแต่ละสีลงในกระทะทาโกะยากิ สักพักใส่กราโนลาไว้ตรงกลาง แล้วก็พลิกไปมาเหมือนทำทาโกะยากิ ตกแต่งตามชอบ

 

ดูวิธีทำ เค้กบอลไส้กราโนลา เพิ่มเติมคลิก

11. บาร์ข้าวโอ๊ตกล้วย (Oatmeal Bar)

          กราโนลาบาร์ก็เคยทำกินแล้ว ไหน ๆ ก็มีกล้วยหอมเหลือเยอะ ลองมาทำบาร์ข้าวโอ๊ตกล้วยเอาไว้กินยามหิวกันดีกว่า สูตรนี้เพิ่มเนยถั่วช็อกโกแลต ช็อกโกแลต และน้ำผึ้ง พออบเสร็จหั่นเป็นแท่งแล้วเก็บใส่ภาชนะมิดชิด

 

ส่วนผสม บาร์ข้าวโอ๊ตกล้วย

  • กล้วยหอม 1 ลูก

  • ข้าวโอ๊ต 1 ถ้วยตวง

  • น้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ

  • เนยถั่วช็อกโกแลต 1 ช้อนโต๊ะ

  • ผงโกโก้แท้ 1 ช้อนโต๊ะ

     

วิธีทำบาร์ข้าวโอ๊ตกล้วย

     1. บดกล้วย ข้าวโอ๊ต น้ำผึ้ง เนยถั่วช็อกโกแลต และผงโกโก้แท้
     2. เทใส่พิมพ์นำเข้าไปอบที่อุณหภูมิ 150 องศาเซลเซียส ประมาณ 15-18 นาที
     3. รอให้หายร้อนสักพัก ตัดแบ่ง จะจิ้มกับกรีกโยเกิร์ตหรือช็อกโกแลตก็อร่อย

 

ดูวิธีทำ บาร์ข้าวโอ๊ตกล้วย เพิ่มเติมคลิก

12. แพนเค้กกล้วย

           อีกหนึ่งเมนูแพนเค้กกล้วยไร้แป้ง มีส่วนผสมแค่กล้วยหอมกับไข่ไก่ เอาไปทอดเป็นแผ่นแล้วราดน้ำผึ้ง และแต่งด้วยอัลมอนด์สไลซ์ หรือท็อปปิ้งอื่น ๆ ตามชอบ

 

ส่วนผสม แพนเค้กกล้วย

  • กล้วยหอม 1 ลูก

  • ไข่ไก่ 1 ฟอง

  • น้ำผึ้ง หรือช็อกโกแลตไซรัป

  • อัลมอนด์สไลซ์

  • ช็อกโกแลตชิพ

     

วิธีทำแพนเค้กกล้วย

     ​​​​► บดกล้วยและไข่ไก่ให้เข้ากันทิ้งไว้ข้ามคืน ตอนเช้าค่อยคนผสมให้เข้ากันแล้วเอาไปย่างในกระทะ ราดน้ำผึ้งเล็กน้อย และเทท็อปปิ้งตามชอบ

 

ดูวิธีทำ แพนเค้กกล้วย เพิ่มเติมคลิก

13. บราวนี่กล้วยหอมช็อกโกแลต

          ปิดท้ายกับเมนูบราวนี่กล้วยหอมช็อกโกแลต ใส่แป้งโฮลวีต ไข่ไก่ ผงโกโก้ และผงกาแฟ ที่ขาดไม่ได้เลยคือกล้วยหอม หยอดใส่พิมพ์แล้วเอาไปอบจนสุก

 

ส่วนผสม บราวนี่กล้วยหอมช็อกโกแลต

  • กล้วยหอมสุก 2 ลูก

  • แป้งโฮลวีต 2 ถ้วย

  • ไข่ไก่ 1 ฟอง

  • น้ำมันมะพร้าว 1/2 ถ้วย

  • น้ำผึ้ง 1 ถ้วย

  • โยเกิร์ต 1/2 ถ้วย

  • เบกกิ้งโซดา 1 ช้อนชา

  • ผงโกโก้ 2 ช้อนโต๊ะ

  • ผงกาแฟ (PD ชอบแบบเข้ม ๆ ถ้าใครไม่ชอบใส่แค่โกโก้) 1 ช้อนโต๊ะ

  • เบอร์รี

     

วิธีทำบราวนี่กล้วยหอมช็อกโกแลต

     1. ปอกเปลือกกล้วยออกแล้วใส่เนื้อกล้วยลงในเครื่องปั่น เติมแป้งโฮลวีต ตอกไข่ลงไป ตามด้วยน้ำมันมะพร้าว น้ำผึ้ง โยเกิร์ต เบกกิ้งโซดา ผงโกโก้ และผงกาแฟ
     2. ปั่นทุกอย่างเข้าด้วยกัน แล้วเทใส่พิมพ์กระดาษ นำเข้าไปอบใช้ไฟบน-ล่าง ประมาณ 180 องศาเซลเซียส เวลา 20 นาที
     3. สุกแล้วแกะพิมพ์กระดาษออก จัดใส่จาน โรยไอซิ่งนิดหน่อย วางด้วยเบอร์รีข้าง ๆ แล้วชงลาเต้ด้วยนมไขมันต่ำ และไม่ใส่น้ำตาลมาดื่มเพิ่มความฟิน

 

ดูวิธีทำ บราวนี่หอมช็อกโกแลต เพิ่มเติมคลิก

          เมนูกล้วยนอกจากทำกินเป็นขนมไม่อ้วนได้แล้ว ยังเป็นอีกหนึ่งวิธีกำจัดกล้วยสุกที่กินไม่ทันอีกด้วย เอาเป็นว่าเพื่อน ๆ ชอบสูตรไหนเข้าครัวพร้อมกันเลยค่ะ