ช่วงลดน้ำหนักก็จัดของหวานได้ กับเมนูกล้วย ไม่อ้วน สูตรขนมหลากแบบใส่ผลไม้ ใครอยากกินขนมแต่กลัวอ้วน ลงมือทำติดบ้านไว้ก็ดีนะ
สำหรับสาว ๆ ที่กลัวอ้วนคงอยากลิสต์สูตรขนมไม่อ้วนเก็บไว้ทำในวันว่างกันเนอะ ลองจับผลไม้หาง่ายอย่างกล้วย
ทั้งกล้วยน้ำว้าและกล้วยหอมมาทำของกินเล่นไม่อ้วนดีไหม
กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำเมนูกล้วย ไม่อ้วน เช่น กล้วยน้ำว้าอบ กล้วยตาก
เค้กกล้วยหอม เค้กกล้วยหอมไร้แป้ง แพนเค้กกล้วยหอม บาร์ข้าวโอ๊ตกล้วย
เป็นต้น ไปซื้อวัตถุดิบรอกันเลยเถอะ
1. กล้วยน้ำว้าอบ
ใครมีเตาอบเตรียมเปิดเตารอเลยค่ะ
จะได้มาทำเมนูกล้วยน้ำว้าอบกินเพลิน ๆ กัน จับกล้วยหั่นเป็นเส้นพอดีคำ
โรยงาขาวลงไป หรือใครจะเปลี่ยนเป็นงาดำก็ตามชอบนะคะ
ส่วนผสม กล้วยน้ำว้าอบ
วิธีทำกล้วยน้ำว้าอบ
1. ปอกเปลือกกล้วย และหั่นกล้วยให้เป็นแนวยาว แบ่งเป็น 4 ส่วน วางกระดาษรองอบในถาด จากนั้นนำกล้วยมาวางเรียงกัน โรยงาขาว
2. นำเข้าเตาอบโดยใช้ไฟอ่อนที่อุณหภูมิ 170 องศาเซลเซียส อบเป็นเวลา 70-90 นาที
2. กล้วยตาก
แน่ใจได้อย่างไรว่ากล้วยตากที่ขายทั่วไปไม่ใส่น้ำเชื่อมหรือน้ำผึ้ง
เพื่อตัดปัญหาทำเองเลยดีไหม
สูตรนี้ใช้แค่เกลือกับน้ำเปล่าสำหรับล้างกล้วยเท่านั้น และใช้แสงแดด
รับรองได้กินกล้วยตากธรรมชาติจริง ๆ
ส่วนผสม กล้วยตาก
กล้วยน้ำว้าแก่
เกลือป่น
น้ำ
วิธีทำกล้วยตาก
1. ตัดกล้วยออกเป็นหวี นำวางลงบนใบตอง
ปิดทับด้วยใบตองและกระสอบ หรือนำใส่โอ่ง หรือถัง
จากนั้นบ่มทิ้งไว้จนกล้วยสุกดี (บ่มจนผลกลมมน ไม่มีรอยเหลี่ยม
และเปลือกตกกระสีดำ)
2. ปอกเปลือกกล้วยออก เรียงลงบนตะแกรง นำไปตากแดดจนกล้วยเกือบแป้งสนิท นานประมาณ 5 วัน และหมั่นคอยพลิกกลับด้านอยู่เสมอ
3. ก่อนนำกล้วยไปตากแดดในวันที่ 6 ให้ละลายน้ำกับเกลือให้เข้ากัน
นำขึ้นตั้งไฟต้มจนเดือด ทิ้งไว้จนเย็น
จากนั้นใช้ขวดน้ำคลึงหรือกดกล้วยให้แบน
แล้วนำกล้วยลงไปล้างในน้ำเกลือที่เตรียมไว้ จากนั้นนำกล้วยวางเรียงบนตะแกรง
นำไปตากแดดอีก 1-2 วัน จนกล้วยแห้งได้ที่
4. เมื่อกล้วยแห้งได้ที่แล้ว ใส่กล้วยลงในหม้อ ปิดฝาให้สนิท
วางทิ้งไว้ 1 คืน เพื่อให้น้ำตาลจากกล้วยซึมออกมา (กล้วยจะเงาและไม่แห้ง)
จากนั้นเก็บใส่ภาชนะที่มีฝาปิดมิดชิด
เทคนิคการทำกล้วยตากให้อร่อย
กล้วยที่นำมาทำกล้วยตากให้ได้สีสวยนั้น
ถ้าเป็นกล้วยที่สุกงอมจากต้นจะได้กล้วยตากที่สีไม่สวย
ต้องนำมาบ่มก่อนสีกล้วยตากที่ได้จะสวยกว่า บ่มจนผลกล้วยไม่มีรอยเหลี่ยม
เปลือกตกกระเป็นสีดำ
การเก็บกล้วยตากในขณะที่ยังไม่แห้งดีเพื่อรอตากในวันต่อ
ๆ ไป ให้เก็บใส่ถุงพลาสติก ปิดให้แน่น ป้องกันไม่ให้กล้วยดำ ป้องกันแมลง
และเพื่อความสะอาด
3. กล้วยน้ำว้าคลุกมะพร้าว
หน้าตาดีแบบนี้ต้องลองทำกินสักครั้ง
กับเมนูกล้วยน้ำว้าคลุกมะพร้าว
จับกล้วยหั่นชิ้นแล้วคลุกกับมะพร้าวคั่วจนทั่ว จะทำกินเล่น ๆ
หรือกินเอาอิ่มก็ตามสะดวกเลยจ้า
ส่วนผสม กล้วยน้ำว้าคลุกมะพร้าว
มะพร้าวขูด
กล้วยหั่นเป็นชิ้นพอคำ
วิธีทำกล้วยน้ำว้าคลุกมะพร้าว
1. นำมะพร้าวขูดขาวมาคั่วในกระทะจนเหลืองกรอบ
2. นำกล้วยหั่นเป็นชิ้นพอคำไปคลุกกับมะพร้าวคั่วให้ทั่ว ใช้ไม้ค็อกเทลจิ้มสำหรับเสิร์ฟเป็นคำ ๆ
4. เค้กกล้วยหอม
จากที่เคยใช้แป้งสาลีหรือแป้งเค้กทำเมนูเค้กกล้วยหอม
ลองเปลี่ยนมาใช้แป้งโฮลวีตเพื่อสุขภาพกันเถอะ
มีทั้งสูตรนุ่มปกติกับสูตรนุ่มมาก ต่างกันที่ส่วนผสมเนยหรือน้ำมันเท่านั้น
ส่วนผสม เค้กกล้วยหอม
กล้วยหอมขนาดย่อมงอม ๆ 4 ลูก
แป้งโฮลวีต 1+1/2 ถ้วย
น้ำตาลทรายแดง 1/4 ถ้วย
ไข่ไก่ 1 ฟอง
เนยเค็มละลาย 50 กรัม
เบกกิ้งโซดา 1/4 ช้อนชา
ผงฟู 1/4 ช้อนชา
กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนชา
วิธีทำเค้กกล้วยหอม
1. เปิดเตาอบที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส นานประมาณ 20 นาที เตรียมไว้
2. ใช้ตะกร้อมือตีไข่ไก่ให้เข้ากันแล้วใส่เนยละลายลงไป
3. หั่นกล้วยหอมเป็นชิ้นเล็ก ๆ แล้วใช้ส้อมบี้ให้เละ ๆ นำไปใส่ในชามไข่และเนย ใช้ตะกร้อมือคนผสมวน ๆ จนเข้ากันเป็นเนื้อเดียว
4. ใส่น้ำตาลทรายแดงลงไป ตีให้เข้ากัน
5. ร่อนแป้งโฮลวีต ผงฟู และเบกกิ้งโซดาลงไปในชามผสม
(แป้งโฮลวีตอาจร่อนได้ไม่หมดเพราะเนื้อแป้งจะหยาบ
เพราะฉะนั้นแป้งที่เหลือบนที่ร่อนก็ใส่ลงไปเลย)
6. ตีผสมทุกอย่างให้เข้ากัน (เนื้อจะข้นและหนืดนิด ๆ)
เทใส่พิมพ์กระดาษประมาณ 3/4 พิมพ์เพราะเนื้อเค้กจะฟูขึ้นมา
จากนั้นนำเข้าเตาอบที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส อบประมาณ 20-25 นาที
ใช้ไฟบน-ไฟล่าง อบจนสุก
ถ้าชอบเนื้อนุ่ม ๆ ชุ่มชื้น ให้ใช้สูตรด้านล่างนี้
ส่วนผสม เค้กกล้วยหอม
กล้วยหอมขนาดย่อมงอม ๆ 3 ลูก
แป้งโฮลวีต 1+1/2 ถ้วย
น้ำตาลทรายแดง 1/4 ถ้วย
ไข่ไก่ 1 ฟอง
น้ำมันมะกอก 1/2 ถ้วย
เบกกิ้งโซดา 1/4 ช้อนชา
ผงฟู 1/4 ช้อนชา
เกลือ 1/4 ช้อนชา
วิธีทำเค้กกล้วยหอม
1. เปิดเตาอบที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส นานประมาณ 20 นาที เตรียมไว้
2. ใช้ตะกร้อมือตีไข่ไก่และน้ำตาลให้เข้ากัน พักไว้
3. หั่นกล้วยหอมเป็นชิ้นเล็ก ๆ แล้วใช้ส้อมบี้ให้เละ ๆ
นำไปใส่ในชามไข่และน้ำตาล ใส่น้ำมันมะกอกลงไป ใช้ตะกร้อมือคนผสมวน ๆ
จนเข้ากันเป็นเนื้อเดียว
4. ร่อนแป้งโฮลวีต ผงฟู และเบกกิ้งโซดาลงไปในชามผสม
(แป้งโฮลวีตอาจร่อนได้ไม่หมดเพราะเนื้อแป้งจะหยาบ
เพราะฉะนั้นแป้งที่เหลือบนที่ร่อนก็ใส่ลงไปเลย)
5. ตีผสมทุกอย่างให้เข้ากัน (เนื้อจะข้นและหนืดนิด ๆ)
เทใส่พิมพ์กระดาษประมาณ 3/4 พิมพ์เพราะเนื้อเค้กจะฟูขึ้นมา
จากนั้นนำเข้าเตาอบที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส อบประมาณ 20-25 นาที
ใช้ไฟบน-ไฟล่าง อบจนสุก
5. เค้กกล้วยหอมไร้แป้ง
เค้กกล้วยหอมใส่แป้งโฮลวีตก็เคยทำกินแล้ว
ลองเปลี่ยนมาทำเค้กกล้วยหอมไร้แป้งบ้างดีไหม สูตรนี้แค่ใส่กล้วยหอม ไข่ไก่
และผงฟู เติมกลิ่นวานิลลา พออบเสร็จราดโยเกิร์ต ท็อปด้วยผลไม้สด
ส่วนผสม เค้กกล้วยหอม
กล้วยหอมสุก 1 ลูก
ไข่ไก่ 1 ฟอง
ผงฟู 2 ช้อนชา
กลิ่นวานิลลา 1 หยด (ไม่ใส่ก็ได้)
กรีกโยเกิร์ต
ผลไม้สดตามชอบ
วิธีทำเค้กกล้วยหอม
1. นำกล้วยสุกมาบดให้ละเอียด ใส่ไข่ไก่ ผงฟู และกลิ่นวานิลลาลงไป คนให้เป็นเนื้อเดียวกัน
2. เทส่วนผสมใส่ภาชนะทนความร้อน นำเข้าไมโครเวฟใช้ไฟแรงสุด 800 วัตต์ ประมาณ 1-1.30 นาที
3. เมื่ออบเค้กเสร็จก็ตักใส่จาน ราดกรีกโยเกิร์ต ตามด้วยผลไม้สด
6. ขนมปังกล้วยน้ำว้าโฮลวีต
กล้วยน้ำว้าเยอะแยะ
ถ้าปล่อยให้สุกก็เน่าคาหวีแน่นอน จับมาทำขนมปังกล้วยน้ำว้ากันดีไหม
สูตรนี้ใส่แป้งโฮลวีต เพิ่มโยเกิร์ตกับน้ำผึ้ง เติมกลิ่นวานิลลา
พอผสมจนเข้ากันก็เอาไปอบจนสุก
ส่วนผสม ของแห้ง
แป้งโฮลวีตเนื้อละเอียด 1+1/2 ถ้วย
เบกกิ้งโซดา 1 ช้อนชา
ผงฟู 1 ช้อนชา
เกลือ 1/2 ช้อนชา (ในสูตรใช้เกลือทะเล ถ้าเกลือไอโอดีนอาจจะต้องลดปริมาณลงหน่อย)
ส่วนผสม ของเหลว
ไข่ไก่ 2 ฟอง
กล้วยน้ำว้าบด 250-300 กรัม
กรีกโยเกิร์ต 1/2 ถ้วย
น้ำผึ้ง 1/4 ถ้วย
กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนชา
วิธีทำขนมปังกล้วยน้ำว้า
1.วอร์มเตาอบที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส เตรียมพิมพ์ขนมปัง ฉีดสเปรย์น้ำมันบาง ๆ ลงไป
2. นำส่วนผสมของแห้ง ได้แก่ แป้งโฮลวีต เบกกิ้งโซดา ผงฟู และเกลือ
ผสมให้เข้ากัน พักไว้ และนำส่วนผสมของเหลว ได้แก่ ไข่ไก่ กล้วยบด
กรีกโยเกิร์ต น้ำผึ้ง และกลิ่นวานิลลา ใส่เครื่องปั่นน้ำผลไม้
ปั่นให้เข้ากัน
3. เทส่วนผสมของเหลวลงในส่วนผสมของแห้ง ตะล่อมให้เข้ากัน (อย่าคนนาน เดี๋ยวเนื้อเหนียว)
4. เทใส่พิมพ์ที่เตรียมไว้ เอาเข้าเตาอบประมาณ 30-40 นาที เช็กความสุกด้วยไม้จิ้มฟันอีกทีเพื่อความชัวร์
5. ถ้าสุกแล้วเอาออกจากเตา พักไว้สัก 10 นาที แซะออกมาพักต่อให้เย็นบนตะแกรงพักขนม แล้วค่อยจัดการสไลซ์
7. แพนเค้กกล้วยหอม
ตอนเช้ามาทำแพนเค้กกล้วยหอมกินรองท้องกันไหม
สูตรนี้ใช้แป้งมะพร้าวกับข้าวโอ๊ต เพิ่มไข่ขาวกับกลิ่นวานิลลา
ที่ขาดไม่ได้เลยคือกล้วยหอม
ส่วนผสม แพนเค้กกล้วยหอม
กล้วยหอม 1 ลูก
ไข่ขาว 1/2 ถ้วยตวง (ไข่ไก่ ประมาณ 2 ฟอง)
ข้าวโอ๊ต 1/4 ถ้วย
แป้งมะพร้าว 2 ช้อนโต๊ะ (ใครไม่มีแป้งมะพร้าวใส่ข้าวโอ๊ตแทนไปเลยได้นะคะ)
ผงฟู 1/2 ช้อนชา
กลิ่นวานิลลา
วิธีทำแพนเค้กกล้วยหอม
1. ผสมทุกอย่างให้เข้ากันด้วยเครื่องปั่นน้ำผลไม้
2. ตั้งกระทะใช้ไฟร้อนปานกลาง (อย่าใช้ไฟแรง เดี๋ยวแพนเค้กหน้าดำ)
หยอดส่วนผสมลงไป พอเริ่มเห็นฟองอากาศและขอบแป้งเริ่มเซตตัวก็กลับด้านได้เลย
(ในสูตรเอาไม้คนกาแฟมาวางตอนเทแป้งแพนเค้กลงไป ให้มันเป็นแพนเค้กเสียบไม้)
3. จัดแพนเค้กใส่ภาชนะ ทานคู่กับน้ำผึ้ง หรือจะไม่ราดก็ได้
เพราะกล้วยหอมก็หอมหวานอยู่แล้ว แถมสตรอว์เบอร์รีและกรีกโยเกิร์ตเย็น ๆ
สักนิดก็ฟินเว่อร์
8. เค้กกล้วยหอมแครอต
เค้กกล้วยหอมใคร ๆ ก็ทำกินกัน
ลองเติมออปชั่นอย่างแครอตเพิ่มวิตามันกันดีไหม พบกับเมนูเค้กกล้วยหอมแครอต
ใส่ข้าวโอ๊ต เติมกลิ่นวานิลลา โรยหน้าด้วยช็อกโกแลตชิพ
ส่วนผสม เค้กกล้วยหอมแครอต (12-15 ชิ้น)
กล้วยหอมสุกบดละเอียด 1+1/2 ถ้วย
แครอตขูดเป็นชิ้นเล็ก ๆ 1 ถ้วย
นมสดรสจืด 1+1/2 ถ้วย
ไข่ไก่ 2 ฟอง
เนยสดเค็มละลาย 1/2 ถ้วย
น้ำตาลทรายเม็ดละเอียด 1 ถ้วย
เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
กลิ่นวานิลลา 1+1/2 ช้อนชา
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1+1/2 ถ้วย
ข้าวโอ๊ต 1 ถ้วย
เบกกิ้งโซดา 1/2 ช้อนชา
ช็อกโกแลตชิพ 1/2 ถ้วย
วิธีทำเค้กกล้วยหอมแครอต
1. ผสมกล้วยหอม แครอต นมสด ไข่ไก่ เนย น้ำตาลทราย เกลือ และกลิ่นวานิลลา คนให้เข้ากัน เตรียมไว้
2. ผสมแป้งสาลีอเนกประสงค์ ข้าวโอ๊ต และเบกกิ้งโซดาเข้าด้วยกัน ใส่ในส่วนผสมกล้วย คนให้เข้ากัน
3. ตักใส่ ถ้วยคัพเค้กหรือถาดอบมัฟฟิน ประมาณ 3/4 ของพิมพ์
โรยช็อกโกแลตชิพ แล้วอบที่อุณหภูมิ 170 องศาเซลเซียส นานประมาณ 20-25
นาทีหรือจนสุก ยกออกจากเตา พักไว้พออุ่น ๆ จัดใส่จาน
9. เค้กช็อกโกแลตลาวา (ไม่ใช้เตาอบ)
ใครจะไปเชื่อว่ากล้วยหอมก็เอามาทำเค้กอร่อย ๆ ได้ด้วย
พบกับเมนูเค้กช็อกโกแลตลาวา สูตรไม่ใช้เตาอบ ส่วนผสมมีกล้วยหอม ไข่ไก่
โยเกิร์ต และผงโกโก้ พอผสมจนเข้ากันก็เอาไปตุ๋นจนข้างนอกสุก
ข้างในเป็นลาวาไหลเยิ้ม
ส่วนผสม เค้กช็อกโกแลตลาวา
กล้วยหอม 1 ลูก
ไข่ไก่ 1 ฟอง
โยเกิร์ต สูตรไขมันต่ำ 4 ช้อนชา
ผงโกโก้แท้ 1 ช้อนชา
วิธีทำเค้กช็อกโกแลตลาวา
1. บดกล้วย ไข่ไก่ โยเกิร์ต และผงโกโก้ให้เข้ากัน
2. เทใส่พิมพ์ นำไปตุ๋นเหมือนการทำพุดดิ้ง
โดยปกติจะปล่อยให้สุกทั้งหมด
แต่สูตรนี้การตุ๋นใช้เวลาน้อยกว่านิดหน่อยเพื่อให้ข้างในยังมีน้ำอยู่
ส่วนระยะเวลาแล้วแต่ขนาดถ้วยและภาชนะตุ๋น ใช้เวลาประมาณ 10-12 นาที
3. พอเสร็จก็โรยอัลมอนด์และกราโนลา
10. เค้กบอลไส้กราโนลา (Cake Ball)
เอาใจเด็ก ๆ
สักหน่อยกับเมนูเค้กบอลไส้กราโนลา อีกเมนูกล้วยไม่อ้วนหน้าตาน่ากิน
สูตรนี้ใช้แป้งข้าวโอ๊ตกับกล้วยหอม เติมกลิ่นวานิลลา
เอาไปทอดในเตาทาโกะยากิ
ส่วนผสม เค้กบอลไส้กราโนลา
แป้งข้าวโอ๊ต 4 ช้อนโต๊ะ
กล้วยหอม 1 ลูก
ไข่ไก่ 1 ฟอง
ไข่ขาว 1 ฟอง
กลิ่นวานิลลา
ผงโกโก้ 1 ช้อนชา
กราโนลา
วิธีทำเค้กบอลไส้กราโนลา
1. ตีแป้งข้าวโอ๊ต กล้วย ไข่ไก่ ไข่ขาว และกลิ่นวานิลลาเข้าด้วยกัน
2. ปั่นเสร็จแบ่ง 2 ส่วน ส่วนแรกปล่อยไว้ อีกส่วนใส่ผงโกโก้
เทแต่ละสีลงในกระทะทาโกะยากิ สักพักใส่กราโนลาไว้ตรงกลาง
แล้วก็พลิกไปมาเหมือนทำทาโกะยากิ ตกแต่งตามชอบ
11. บาร์ข้าวโอ๊ตกล้วย (Oatmeal Bar)
กราโนลาบาร์ก็เคยทำกินแล้ว ไหน ๆ
ก็มีกล้วยหอมเหลือเยอะ ลองมาทำบาร์ข้าวโอ๊ตกล้วยเอาไว้กินยามหิวกันดีกว่า
สูตรนี้เพิ่มเนยถั่วช็อกโกแลต ช็อกโกแลต และน้ำผึ้ง
พออบเสร็จหั่นเป็นแท่งแล้วเก็บใส่ภาชนะมิดชิด
ส่วนผสม บาร์ข้าวโอ๊ตกล้วย
กล้วยหอม 1 ลูก
ข้าวโอ๊ต 1 ถ้วยตวง
น้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ
เนยถั่วช็อกโกแลต 1 ช้อนโต๊ะ
ผงโกโก้แท้ 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำบาร์ข้าวโอ๊ตกล้วย
1. บดกล้วย ข้าวโอ๊ต น้ำผึ้ง เนยถั่วช็อกโกแลต และผงโกโก้แท้
2. เทใส่พิมพ์นำเข้าไปอบที่อุณหภูมิ 150 องศาเซลเซียส ประมาณ 15-18 นาที
3. รอให้หายร้อนสักพัก ตัดแบ่ง จะจิ้มกับกรีกโยเกิร์ตหรือช็อกโกแลตก็อร่อย
12. แพนเค้กกล้วย
อีกหนึ่งเมนูแพนเค้กกล้วยไร้แป้ง
มีส่วนผสมแค่กล้วยหอมกับไข่ไก่ เอาไปทอดเป็นแผ่นแล้วราดน้ำผึ้ง
และแต่งด้วยอัลมอนด์สไลซ์ หรือท็อปปิ้งอื่น ๆ ตามชอบ
ส่วนผสม แพนเค้กกล้วย
กล้วยหอม 1 ลูก
ไข่ไก่ 1 ฟอง
น้ำผึ้ง หรือช็อกโกแลตไซรัป
อัลมอนด์สไลซ์
ช็อกโกแลตชิพ
วิธีทำแพนเค้กกล้วย
► บดกล้วยและไข่ไก่ให้เข้ากันทิ้งไว้ข้ามคืน
ตอนเช้าค่อยคนผสมให้เข้ากันแล้วเอาไปย่างในกระทะ ราดน้ำผึ้งเล็กน้อย
และเทท็อปปิ้งตามชอบ
13. บราวนี่กล้วยหอมช็อกโกแลต
ปิดท้ายกับเมนูบราวนี่กล้วยหอมช็อกโกแลต ใส่แป้งโฮลวีต ไข่ไก่ ผงโกโก้
และผงกาแฟ ที่ขาดไม่ได้เลยคือกล้วยหอม หยอดใส่พิมพ์แล้วเอาไปอบจนสุก
ส่วนผสม บราวนี่กล้วยหอมช็อกโกแลต
กล้วยหอมสุก 2 ลูก
แป้งโฮลวีต 2 ถ้วย
ไข่ไก่ 1 ฟอง
น้ำมันมะพร้าว 1/2 ถ้วย
น้ำผึ้ง 1 ถ้วย
โยเกิร์ต 1/2 ถ้วย
เบกกิ้งโซดา 1 ช้อนชา
ผงโกโก้ 2 ช้อนโต๊ะ
ผงกาแฟ (PD ชอบแบบเข้ม ๆ ถ้าใครไม่ชอบใส่แค่โกโก้) 1 ช้อนโต๊ะ
เบอร์รี
วิธีทำบราวนี่กล้วยหอมช็อกโกแลต
1. ปอกเปลือกกล้วยออกแล้วใส่เนื้อกล้วยลงในเครื่องปั่น
เติมแป้งโฮลวีต ตอกไข่ลงไป ตามด้วยน้ำมันมะพร้าว น้ำผึ้ง โยเกิร์ต
เบกกิ้งโซดา ผงโกโก้ และผงกาแฟ
2. ปั่นทุกอย่างเข้าด้วยกัน แล้วเทใส่พิมพ์กระดาษ นำเข้าไปอบใช้ไฟบน-ล่าง ประมาณ 180 องศาเซลเซียส เวลา 20 นาที
3. สุกแล้วแกะพิมพ์กระดาษออก จัดใส่จาน โรยไอซิ่งนิดหน่อย
วางด้วยเบอร์รีข้าง ๆ แล้วชงลาเต้ด้วยนมไขมันต่ำ
และไม่ใส่น้ำตาลมาดื่มเพิ่มความฟิน
เมนูกล้วยนอกจากทำกินเป็นขนมไม่อ้วนได้แล้ว
ยังเป็นอีกหนึ่งวิธีกำจัดกล้วยสุกที่กินไม่ทันอีกด้วย เอาเป็นว่าเพื่อน ๆ
ชอบสูตรไหนเข้าครัวพร้อมกันเลยค่ะ