ชอบกินชะอม ไข่เจียวชะอม กินบ่อยเป็นประจำควรรู้ไว้

ชอบกินชะอม ไข่เจียวชะอม กินบ่อยเป็นประจำควรรู้ไว้

ไข่เจียวชะอม นั้นก็เป็นเมนูที่แสนธรรมดา ๆ แต่ว่ารสชาติอร่อยถูกปากใครหลายคนอย่างแน่นอน แต่ว่าผักชะอมนั้นกลิ่นฉุ น แ ร ง ม ากๆ บางคนก็ไม่ชอบทานเลย แต่รู้ไหมว่าผักใบเขียวกลิ่นแรงนี้ประโยชน์เยอะมาก ๆ เลย เอาไปปรุงอาหารได้หลายเมนู และที่จะพลาดไม่ได้เลยก็ต้องเป็นเมนู “ไข่เจียวชะอม” ซึ่งทำง่าย ทานง่าย อร่อยมากอีกด้วยมีหลายร้านทำเป็นเมนูเด็ดขายกันเลยทีเดียว

ทานผักชะอมมีประโยชน์อย่างไร

1 ต้ า น โ ร ค มะ เ ร็ ง และลดการเกิดเป็น โ ร ค หั ว ใจ ได้

2 วิตามิน C สูง ทำให้ร่างกายมีภูมิคุ้มกัน

3 บำรุงผม ลดการแตกปลาย ทำให้เส้นผมสวยมีน้ำหนัก

4 วิตามิน A สูง มีส่วนช่วยบำรุงส า ย ต า ช่วยทำให้การมองเห็นดีขึ้น

5 ใยอาหารเยอะทำให้ ขั บ ถ่ า ย สะดวก

6 ขั บ ล ม ใ นร่างกาย บรรเ ท า อาการป ว ดท้อง

7 ดั บ ร้ อ นในร่างกายได้

8 มีฟอสฟอรัสช่วยให้วิตามิน B ต่าง ๆ ทำงานอย่างเต็มที่

9 แคลเซียมสูง

10 บำรุงเ ส้ นเ อ็ น ข้อ เข่า  ก ร ะดู ก

11 ธาตุเหล็กเยอะ ช่วยบำรุงโ ล หิ ต

12 ทำให้ดูอ่อนกว่า วั ยเพราะมี ส า ร เบ ต้ า แ ค โ ร ที น

พอได้ทราบถึงประโยชน์ของการทานชะอมกันแล้ว เมนูวันนี้หากยังคิดไม่ออกก็ลองเป็นไข่เจียวชะอมกันดูนะ ทำง่ายมากใช้เวลาไม่นานความอร่อยก็พร้อมเสิร์ฟแล้ว ถ้าใครยังไม่เคยทำลองทำตามสูตรด้านล่างนี้กันได้เลย วัตถุดิบหาไม่ยาก

ส่วนผสมในการทำไข่เจียวชะอม

1 ไข่ไก่ 2 ฟอง

2 ชะอมยอดอ่อน หั่นหยาบ ½ ถ้วย

3 น้ำปลา

ขั้นตอนการทำ

1 เอาชะอมยอดอ่อนมาหั่นหรือเด็ดให้เรียบร้อย เอาไปตีรวมกับไข่ไก่ 2 ฟอง เติมน้ำปลาปรุงรสเล็กน้อย ทำการตีให้เข้ากันดี

2 นำกระทะตั้งไฟ ใส่น้ำมันลงไปรอให้ร้อน ๆ เลย

3 เทไข่ที่ผสมชะอมเสร็จแล้วลงไป เกลี่ยชะอมให้ทั่วไข่ พอเริ่มเซทก็กลับอีกด้านได้เลย เบาไฟลงมาเล็กน้อย พอไข่สุกแล้วเบาไฟลงอีกครั้ง ใช้ทัพพีกดไข่ให้ความร้อนเข้าถึงตรงกลางไข่

4 ปรับความแรงไฟให้เหมาะสม ระวังไ ข่ ไ ห ม้ พอสุกแล้วก็ตักวางพักไว้รอให้สะเด็ดน้ำมัน

5 พอเริ่มอุ่นแล้วนำไข่เจียวมาหั่นจัดวางลงจาน พร้อมทานได้เลย

เพียงเท่านี้ก็จะได้ทานเมนูไข่เจียวชะอมแสนอร่อยแล้ว ทำง่ายมาก ๆ ชะอมก็หาซื้อง่ายตามท้องตลาดทั่วไปเลย ใครที่อยากหิวและหาเมนูง่าย ๆ ทำลองดูนะรับรองว่าจะติดใจ และชะอมเป็นผักที่มีประโยชน์มาก ๆ สำหรับใครที่ไม่ชอบอยากให้ลองเปิดใจดูสักครั้งแล้วจะรู้ว่ารสชาตินั้นตรงข้ามกับกลิ่นมากเลยอร่อยเด็ดทีเดียว

เรียบเรียงโดย Krustory