Home »
Uncategories »
วิธีนึ่งปลาทูหรือนึ่งปลายังไง ให้เนื้อหวานผิวตึงท้องไม่แตก ไม่ยุ่งยาก
วิธีนึ่งปลาทูหรือนึ่งปลายังไง ให้เนื้อหวานผิวตึงท้องไม่แตก ไม่ยุ่งยาก
วิธีนึ่งปລาทูหรือนึ่งปລายังไง ให้เนื้อหวานผิวตึงท้องไม่แตก ไม่ยุ่งย าก
สำหรับใครที่ซื้อ “ปลาทูสด” มาเยอแยะกลัวกินไม่ทัน ควรจับไปนึ่งเพื่อให้เก็บไว้ได้นานกว่าเดิม
ขอนำเสนอวิธีนึ่งปลาทู สูตรจาก
“คุณมอแกนน้อย” สมาชิกเว็บไซต์พันทิป จับปลาทูต้มในน้ำเกลือพอสุก
หลังจากนี้ก็เอามาทอดกินกับน้ำพริกได้แล้ว วัตถุดิบ
– ปลาทูสด
– เกลือ
– น้ำเปล่า
วิธีทำปลาทูนึ่ง
– ปลาทูเนื้อจะนิ่มกว่าปลาลัง
เนื้อมีความหอมกว่า ยิ่งได้ความสดเนื้อจะหวานมันมาก ไซส์นี้ถือว่าใหญ่
ขนาดไม่เกิน 7 ตัว ต่อ 1 กิโลกรัม
– ดึงเหงือกและไส้ปลาออก
ล้างสะอาดแล้วนำไปแช่ในน้ำเกลือเข้มข้น น้ำเกลือเข้มข้น
คือการใช้เกลือละลายในน้ำ เมื่อเอาปลาใส่ลงไป ปลาจะลอยในน้ำเกลือทันที
ถ้าปลาจมอยู่ ต้องใส่เกลือเพิ่มเข้าไปจนตัวปลาลอย
เป็นวิธีการต้มปลาทูในสมัยก่อน
ซึ่งจะใช้วิธีนี้หมักในเวลาที่เหมาะสมก่อนนำไปต้ม
– เข่งไม่มีใช้ถาดอะลูมิเนียมแทน
– ตะโกใช้เวลาหมักในน้ำเกลือราว 1 ชั่
วโมง แล้วนำไปต้มในน้ำเดือด 10 นาที ถ้าปลาตัวเล็กใช้เวลา 8-9 นาทีพอ
ใช้ใบตองรองกันผิวติด ปิดฝาซึ้ง
– ครบเวลาที่กำหนด เปิดฝาดูแล้วยกขึ้น
รีบแช่ในน้ำเย็นทันที หรือจะลดอุณหภูมิด้วยการใส่น้ำแข็งเพิ่มก็ได้
การใช้น้ำเย็นเพื่อรั กษ าผิวให้สวย ไม่แห้งกร้าน
และไม่ให้ความร้อนในตัวปลาระเหยออกมา เนื้อปลาจะสุกในเวลาที่ต้องการ
– เมื่อแช่น้ำจนปลาเย็นดีแล้ว
จับขึ้นมาใส่จานพักไว้ ผิวหนังปลาจะมีความมันชุ่มชื้น ทำให้ผิวไม่แห้ง
บางรายใช้น้ำมันชโลมเพื่อผิวที่มันสวย
– นำปลาไปทอด ก่อนทอดต้องมั่นใจว่า ปลาคลายอุณหภูมิลงแล้วนะครับ ทอดไฟแรงแล้วหรี่ ทอดพอผิวเหลืองและหางกรอบ
– เตรียมขนมจีน และผักต่าง
น้ำจิ้มก็ทำแบบซีฟู้ดง่าย เลยครับ ชอบรสไหนจัดเลย ตะโกใช้รากผักชี พริก
กระเทียมตำแหลก บีบมะนาว น้ำปลา และน้ำตาลทราย ชิมรสเปรี้ยวนำเผ็ดตาม
น้ำจิ้มทำเข้มข้นไว้ก่อน เพราะเวลากินกับขนมจีนและผักห่อจะลงตัวพอดี
– ฉีกเนื้อปลาลงบนผัก
วางขนมจีนเคียงข้าง ราดด้วยน้ำจิ้ม ผิวปลานุ่มชุ่มความหวาน
มีกลิ่นปลาทอดโชยจาง เข้าปากแล้วเคี้ยวจะได้ความนุ่มมาก่อน
ยิ่งเคี้ยวยิ่งสัมผัสรสหวานมันปลาทูกับน้ำจิ้มแบบแซ่บ
– คำแรกยังไม่ทันกลืน
มือเอื้อมไปหยิบคำที่สอง เปลี่ยนรองด้วยผักกาดขาวแซมด้วยสะระแหน่
ได้ความอร่อยอีกรสชาติหนึ่ง ยิ่งกินก็ยิ่งอร่อย ไม่อิ่มง่าย เปลืองครับ
– แกะเนื้อปลาที่ท้อง ตาก็จ้องไปที่ไข่
– คว้ามาแบบเร็วไว รีบกินไข่กับเนื้อปลา
– จับไข่มาห่อไว้ ผักพืชใบ ละลานตา
– น้ำจิ้มไม่รอช้า ละเลงหน้า เนื้อปลามัน
– ความอร่อยของปลาทูยังคงเคียงคู่กับครัวไทยมาตลอด ไม่ว่าต้มทอดแกง สารพัดเมนูของปลาทู อิ่มอร่อยแบบง่าย สบายกระเป๋า ลองเมนูนี้
ถ้าใครเคยซื้อปลาทูนึ่งมาทอดแล้วเค็มเกินไป
ต่อไปนี้เราก็ซื้อปลาทูสดมานึ่งเองก็ได้ วิธีทำไม่ย าก
เอาไปต้มกับน้ำเกลือพอสุก พอพักจนเย็นแล้วค่อยนำไปทอด นี้ก็ได้ปลาทูอร่อย
กินแล้วจ้า
ที่มา : kapook