Home »
Uncategories »
เส้นก๋วยเตี๋ยว 3 เส้น สารกันบูดเยอะ กินบ่อยระวัง ตับ-ไตพัง
เส้นก๋วยเตี๋ยว 3 เส้น สารกันบูดเยอะ กินบ่อยระวัง ตับ-ไตพัง
เส้นก๋วยเตี๋ยว 3 เส้น สารกันบูดเยอะ กินบ่อยs ะวั ง ตับ-ไตพัง
คนรักสุขภาพอาจมีระแวง
เพราะก๋วยเตี๋ยวถือเป็นอาหารที่มีแคลอรี่ไม่มาก
จึงเป็นที่นิยมสำหรับคนที่กำลังควบคุมน้ำหนัก
แต่หากชอบทางเส้นก๋วยเตี๋ยวด้วยแล้ว อาจจะต้องคิดหนัก
เพราะพบสารกันบูดมหาศาล
จนอาจเรียกได้ว่าเกินมาตรฐานในเส้นก๋วยเตี๋ยวที่ผลิตโดยผู้ประกอบการบางราย
หากบริโภคติดต่อกันเป็นเวลานาน อาจส่งผลกระทบต่อตับ และไตได้
ทำไมเส้นก๋วยเตี๋ยว ถึงต้องใส่สารกันบูด?
เนื่องจากเส้นก๋วยเตี๋ยวสดอาจมีอายุในการเก็บรั
กษ าได้ไม่นาน ดังนั้นผู้ประกอบการจึงมักใส่สารกันบูด
เพื่อยืดอายุของเส้นก๋วยเตี๋ยวให้อยู่ได้นานมากยิ่งขึ้น เก็บรั กษ
าก่อนปรุงได้นานมากยิ่งขึ้น
อันตรายของสารกันบูดที่มีต่อร่ า งกาย
สารกันบูดที่นิยมใช้คือกรดเบนโซอิกและกรดซอร์บิก
ซึ่งหากร่ า งกายได้รับในปริมาณสูงเป็นเวลานาน
จะทำให้ประสิทธิภาพการทำงานของตับและไตลดลง
เส้นก๋วยเตี๋ยวที่พบสารกันบูดมากที่สุด คือ (เรียงลำดับจากมากไปน้อย)
– เส้นเล็ก
– เส้นหมี่
– เส้นใหญ่
เส้นก๋วยเตี๋ยวที่ไม่พบสารกันบูด คือ
– บะหมี่เหลือง
– วุ้นเส้น
ทั้งนี้ใช่ว่าเส้นก๋วยเตี๋ยวทั่วประเทศไทยจพบสารกันบูดในปริมาณมากกว่ามาตรฐานเสมอไปนะคะ
ดังนั้นคนที่ชอบทานก๋วยเตี๋ยว อาจจะลองเปลี่ยนเส้นที่ทานไปเรื่อย
หรือลองทานเป็นเส้นบะหมี่ หรือวุ้นเส้น ก็จะช่วยลดความ เ สี่ ย ง
ในการรับสารกันบูดเข้าร่ า งกายอย่างไม่ตั้งใจได้มากขึ้น
หรือถ้าจะควบคุมน้ำหนักไปด้วย ก็ลองทานเป็นเกาเหลาดูบ้างก็ไม่เ ล วค่ะ
ที่มา :สำนักงานคณะก ร รมการอาหารและย า