Home »
Uncategories »
สูตรบัวลอยมะพร้าวอ่อน หอมหวาน อร่อยมาก บอกทุกขั้นตอน
สูตรบัวลอยมะพร้าวอ่อน หอมหวาน อร่อยมาก บอกทุกขั้นตอน
ขนมบัวลอย เป็นขนมโบราณที่คนชื่นชอบและนิยมทานกัน
ซึ่งในวันนี้เราได้มีสูตรการทำบัวลอยมะพร้าวอ่อน มีรสชาติที่หอมหวาน
และมีความอร่อย มาบอกสูตรให้กับเพื่อนๆทุกคนและลองทำตามกัน
ขั้นตอนจะยุ่งยากนิดนึงแต่ไม่ยากเกินความสามารถ
เรามาดูกันเลยว่าทำกันอย่างไร
วัตถุดิบทั้งหมด
– แป้งข้าวเหนียว , แป้งมัน , หัวกะทิ , น้ำตาลมะพร้าว น้ำตาลทราย ,
ไข่นกกระทา มะพร้าวอ่อน , เกลือป่น , ใบเตย แครอท ฟักทอง น้ำหวานสีแดง
วิธีทำแป้งแต่ละสี
แป้งสีส้ม ได้จากแครอท
1 ในขั้นตอนแรกให้เราทำการหั่นแครอทเป็นลูกเต๋าเล็ก ต้มในน้ำเดือดจนนิ่ม
นำออกมาพักให้สะเด็ดน้ำ ยีหรือบี้แครอทในกระชอยถี่ ให้เนื้อทะลุออกมา
ตักเอาเฉพาะเนื้อแครอทที่ทุลุออกมาจากกระชอน
2 จากนั้นให้เราผสมแป้งข้าวเหนียว+แป้งมัน(อัตรา 9:1ส่วน)
3 ค่อยๆ ทำการเติมกะทิลงในแป้ง นวดพอติดเป็นก้อนนิดๆ แล้วนำเนื้อแครอทมาผสม กะให้ผสมแล้วแป้งเหนียวพอดี นวดจนแป้งเหนียว พักไว้
แป้งสีเหลือง ได้จากฟักทอง
1 ให้เราปอกเปลือกฟักทอง หั่นฟักทองเป็นลูกเต๋าเล็ก ต้มในน้ำเดือดจนนิ่ม
นำออกมาพักให้สะเด็ดน้ำ ยีหรือบี้ฟักทองในกระชอยถี่ ให้เนื้อทะลุออกมา
ตักเอาเฉพาะเนื้อฟักทองที่ทุลุออกมาจากกระชอน
2 ทำการผสมแป้งข้าวเหนียว+แป้งมัน(อัตรา 9:1ส่วน)
3 ค่อยๆ เติมกะทิลงในแป้ง นวดพอติดเป็นก้อนนิด ๆ แล้วนำเนื้อฟักทองมาผสม กะให้ผสมแล้วแป้งเหนียวพอดี นวดจนแป้งเหนียว พักไว้
แป้งสีเขียว ได้จากใบเตย
1 ให้เราทำการหันใบเตย 4-5 ใบพอหยาบๆ นำไปตำ จากนั้นเติมน้ำ 1-2 ชต.บีบและคั้นเอาแต่น้ำ
2 ผสมแป้งข้าวเหนียว+แป้งมัน(อัตรา 9:1ส่วน)
3 ค่อยๆ เติมกะทิลงในแป้ง และน้ำใบเตย 1.5 ชต. นวดจนแป้งเหนียว พักไว้
แป้งสีแดง ได้จากน้ำหวานสีแดง
1 ผสมแป้งข้าวเหนียว+แป้งมัน(อัตรา 9:1ส่วน)
2 ค่อย ๆ เติมกะทิลงในแป้ง และน้ำหวานสีแดง 1 ชต. นวดจนแป้งเหนียว พักไว้
แป้งสีขาว
1 ผสมแป้งข้าวเหนียว+แป้งมัน(อัตรา 9:1ส่วน)
2 ค่อย ๆ เติมกะทิลงในแป้ง นวดจนแป้งเหนียว พักไว้
วิธีต้มเม็ดบัวลอย
1 ในขั้นตอนแรกให้เราเริ่มต้นด้วยการนำแป้งแต่ละสีที่เราได้เตรียมเอาไว้
มาปั้นขนาดเท่าลูกมะเขือพวง หรือขนาดตามชอบ
โดยโรยแป้งมันไว้ที่ภาชนะที่รอง ละมือเพื่อกันแป้งติดมือ
2 จากนั้นทำการตั้งน้ำเปล่าให้เดือด ใส่แป้งที่ปั่นแล้วลงไป ในขณะน้ำเดือดแรง รอเวลาประมาณ 2-3 นาที ให้เม็ดบัวลอบ ลอยขึ้นมาที่ผิว
3 เมื่อลอยแล้ว รอ 30 วินาที แล้วตักเม็ดบัวลอย ลงแช่ในน้ำเย็น และตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำ พักไว้
วิธีทำไข่หวาน
1 ตั้งนำใส่น้ำตาลทราย น้ำ 0.5 ลิตร น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง รอให้น้ำตาลละลายและเดือด
2 ตอดไข่นกกระทาใส่ลงไป ระวังอย่าให้แตก รอ 3-4 นาที ให้ไข่สุก
ตักไข่แยกจากน้ำให้ถ้วย (การต้มไข่หวานแยก
เพื่อป้องกันกลิ่นคาวหากต้มไปพร้อมกับบัวลอย)
วิธีต้มน้ำบัวลอย
1 ผ่ ามะพร้าว เอาน้ำไว้ และขูดเนื้อมะพร้าวแยกไว้ ตั้งน้ำมะพร้าว 1-2
ลูก ใส่น้ำตาลมะพร้าวลงไป คนให้ละลายและเดือด (ระวังอย่าใส่น้ำตาลมาก
จะหวานเกิน)
2 นำหัวกะทิใส่ลงไป คนอย่าให้แตกมัน เมื่อเริ่มเดือด ให้นำเนื้อมะพร้าว และเม็ดบัวลอย มาใส่ลงไป
3 คอยคนให้เม็ดบัวลอยแตกตัว และใส่เกลืป่นลงไปเล็กน้อย(0.5ชช.หรือตามชอบ) ชิมรสตามชอบ คอยคนจะเดือด ปิดไฟ
ตักบัวลอยใส่ถ้วยหรือลูกมะพร้าว ตักไข่หวานไว้ด้านบนพร้อมเสร์ฟได้เลย
ขอบคุณข้อมูลจาก : อาหารที่แม่สอน