Home »
Uncategories »
การเก็บใบกะเพราและโหระพา ไว้ทานนานข้ามปี ไม่ต้องทิ้งให้เสียดาย
การเก็บใบกะเพราและโหระพา ไว้ทานนานข้ามปี ไม่ต้องทิ้งให้เสียดาย
เชื่อว่าหลายๆบ้านคงจะเคยเป็นและเป็นอยู่ กับการที่เราซื้อผักสดมานั้น
ซื้อมาเยอะจนกินไม่ทัน เผลอๆมีลืม จะตัดใจทิ้งก็เสียดายของ เสียดายเงิน
วันนี้เราจะพาเพื่อนๆทุกท่านมาดูวิธีการเก็บผักปะจำบ้านให้อยู่ได้นานเป็นปี
ไม่ต้องมานั่งทิ้งผักให้เสียดายอีกต่อไป หลายคนได้นำวิธีนี้ไปใช้ ดีมากๆ
โดยวิธีการง่ายๆ คือ
1 ในขั้นตอนแรกให้เราเริ่มต้นด้วยการนำผักที่เราจะเก็บไว้มาต้มไม่นาน และนำมาน็อคด้วยน้ำเย็น
2 จากนั้นให้เรานำผักมาปั้นเป็นก้อนๆเพื่อเป็นการสกัดน้ำที่อยู่ในตัวผักออก
3 ให้เรานำไปใส่ถุงซิปล็อคแช่ตู้เย็นที่ช่องฟรีซ โดยวิธีการนี้คนไท
ยในต่างแดนสามารถเก็บผักไว้กินได้เป็นปี
โดยตัวอย่างที่นำมาให้ดูกันนี้สามารถนำมาประยุกต์ทำได้หลายประเภทผัก
แล้วแต่เลย
คนไท ยที่อยู่ต่างประเทศ หลายๆคนก็คง อยา กจะเก็บใบกระเพรา ใบโหระพา
ไว้กินได้นานๆ นะคะ เพราะว่า ช่วงเข้าหน้าหนาว ต้นกระเพรา โหระพานี่
จะไม่มีเราจะมีกินก็ตอนช่วงหน้าร้อน
แต่วันนี้ตานำวิธีที่ตาใช้สำหรับเก็บรักษากระเพรา และโหระพา
ให้ได้ไว้กินนานๆ เมื่อเวลาหาไม่ได้ เช่นช่วงหน้าหนาว หรือ
เราต้องขับรถไปไกลๆ เพื่อจะหาใบโหระพา หรือ กระเพรามาไว้ทำอาหาร โดยเฉพาะ
ใบกระเพรา ไม่ค่อยมีขายนะคะในต่างประเทศ ส่วนมากจะปลูกเอง
ปลูกแล้วมีผลผลิตเยอะ ก็นำมาเก็บแบบนี้แช่แข็งเก็บไว้ได้นานเป็นปีค่ะ
ลองนำวิธีเหล่านี้ไปใช้กันดูนะคะ เป็นวิธีที่ดีมาก สามารถเก็บไว้ได้นานเป็นปี
ขอบคุณข้อมูลจาก : Tukata Thai Kitchen