Home »
Uncategories »
กระเจี๊ยบแดง ของดี พร้อมสอนทำน้ำเก็บเอาไว้กินเอง
กระเจี๊ยบแดง ของดี พร้อมสอนทำน้ำเก็บเอาไว้กินเอง
หากพูดถึงกระเจี๊ยบ หลายคนคงนึกถึงกระเจี๊ยบสีเขียว
แต่ก็มีอีกไม่น้อยนึกถึงกระเจี๊ยบสีแดง
แต่ถ้าถามถึงน้ำกระเจี๊ยบแน่นอนว่าต้องนึกถึงน้ำสีแดงๆ
รสชาติอมเปรี้ยวอมหวาน เมื่อดื่มแล้วชื่นใจให้ความรู้สึกสดชื่น
แล้วรู้กันหรือไม่ว่ากระเจี๊ยบแดงมีสรรพคุณที่ดีต่อสุขภาพร่างกายของเราอย่างไรบ้าง
ก่อนอื่นมาทำความรู้จักกับกระเจี๊ยบแดงกันก่อน
โดยที่กระเจี๊ยบแดงมีชื่อทางวิทยาศาตร์ว่า Hibiscus sabdaiffa L.
มีชื่อภาษาอังกฤษคือ Jamaica sorrel หรือ Roselle
ในบ้านเราเรียกกันทั้งกระเจี๊ยบแดง กระเจี๊ยบ กระเจี๊ยบเปรี้ยว ผักเก็งเค็ง
ส้มเก็งเค็ง ส้มตะเลงเครง ส้มปู เป็นต้น
กระเจี๊ยบแดง จัดเป็นไม้พุ่มมีความสูงประมาณ 50-180 เซนติเมตร
ลำต้นและกิ่งก้านมีสีม่วงแดง ใบเป็นใบเดี่ยว รูปทรงไข่หรือรูปนิ้วมือ
ออกดอกตามซอกใบ มีกลีบดองสีชมพูหรือสีเหลือง
บริเวณกลางดอกจะมีสีเข้มกว่าคือสีม่วงแดง ผลเป็นรูปรีมีปลายแหลม
โดยที่ผลอ่อนจะมีสีเขียว ส่วนผลแก่จะแห้งแตกเป็น 5 แฉก ในผลมีเมล็ดสีน้ำตาล
ลักษณะคล้ายรูปไตอยู่จำนวนมาก ประมาณ 30-35 เมล็ดต่อผล
และผลยังมีกลีบเลี้ยงหนาสีแดงฉ่ำน้ำหุ้มอยู่
เราจะเรียกส่วนนี้ว่ากลีบกระเจี๊ยบหรือกลีบรองดอก (Calyx)
หรือที่คนทั่วไปเข้าใจว่าเป็นดอกกระเจี๊ยบ
สรรพคุณของกระเจี๊ยบแดง
1 ช่วยลดไขมันในเส้นโลหิตและช่วยในการลดน้ำหนัก
ได้มีการทดลองกับกระต่ายที่มีไขมันสูง พบว่าระดับไตรกลีเซอไรด์ คอเลสเตอรอล
และระดับไขมันไม่ดี (LDL)ลดลง และมีปริมาณของไขมันชนิดดี
(HDL)เพิ่มมากขึ้น
2 ช่วยลดความดันโลหิต มีงานวิจัยทางคลินิกพบว่าในวันที่ 12
หลังผู้ป่วยได้รับชาชงกระเจี๊ยบแดงทุกวัน
ค่าความดันโลหิตเมื่อหัวใจบีบตัวและคลายตัวลดลง 11.2% และ 10.7%
ตามลำดับเมื่อเทียบกับวันแรก และ 3 วันหลังจากหยุดดื่มชาชง
ความความดันโลหิตทั้งสองค่าก็เพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ
3 ลดน้ำตาลในโลหิต มีการศึกษาพบว่าผู้ป่วยที่ได้รับชากระเจี๊ยบแดง 3
กรัม ชงกับน้ำร้อน 150 มิลลิลิตร ติดต่อกันเป็นเวลา 1
เดือนระดับน้ำตาลในโลหิตลดลง
4 มีวิตามินซีสูง จึงช่วยมนเรื่องของอาการโลหิตออกตามไรฟัน
นอกจากนี้ยังช่วยเสริมวิตามิน ป้องกันโรคลักกะปิดลักกะเปิด
และเสริมสร้างคอลลาแจน ให้ผิวดูเรียบเนียน ขาวกระจ่างใส
5 ช่วยลดอาการไอและเจ็บคอ โดยเฉพาะในคนที่เป็นไข้หวัด หรือคออักเสบ
วิธีการทำน้ำกระเจี๊ยบ
อุปกรณ์
1 ดอกกระเจี๊ยบแดง 150 กรัม (แบบสดหรือแห้งก็ได้)
2 น้ำ 4 ถ้วย
3 เกลือป่น ½ ช้อนชา
4 น้ำตาลทราย 1 ถ้วย
5 น้ำแข็ง
วิธีทำ
1 นำกระเจี๊ยบแดงที่เตรียมไว้ล้างน้ำให้สะอาด โดยทำการล้างทั้งดอกไม่ต้องแกะกลีบออก จากนั้นนำใส่หม้อที่จะต้ม
2 ใส่น้ำที่เตรียมไว้ประมาณ 4 ถ้วยลงในหม้อ จากนั้นนำไปตั้งไฟกลางๆ จนเดือด
3 ลดไฟให้อ่อนลง และต้มต่ออีกประมาณ 15-20 นาที
4 เติมน้ำตาลและเกลือลงไป จากนั้นต้มต่ออีกนิดเพื่อให้เกลือและน้ำตาลละลาย
5 ปิดไฟ ยกหม้อ แล้วนำน้ำกระเจี๊ยบที่ได้มากรองอาแต่น้ำ ส่วนดอกกระเจี๊ยบให้ใส่ถ้วยเก็บไว้ อย่าทิ้ง เพราะสามารถนำมาทานได้เช่นกัน
6 ตั้งให้เย็น หรือรอให้อุ่นแล้วนำมาดื่มทันที หรือจะใส่น้ำแข็งดื่มก็ได้เช่นกัน
วิธีทำน้ำกระเจี๊ยบพุทรา
ส่วนประกอบ
1 ดอกกระเจี๊ยบแดงแห้ง 1 กำมือ
2 พุทรา 1 กำมือ
3 น้ำ 1-1.5 ลิตร
4 น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย
5 เกลือป่น 1 ช้อนชา
วิธีทำ
1 ล้างดอกกระเจี๊ยบแดงแห้งและพุทราในน้ำสะอาด
2 ต้มน้ำจนเดือดแล้วใส่กระเจี๊ยบกับพุทราลงไปต้ม
เคี่ยวจนน้ำเริ่มเปลี่ยนสี เติมเกลือป่น และน้ำตาลทรายลงไป คนผสมให้ละลาย
(ชิมรสตามต้องการ) ยกลงกรองเอากากออก ตั้งให้เย็น
หรือรอให้อุ่นแล้วนำมาดื่มทันที หรือจะใส่น้ำแข็งดื่มก็ได้เช่นกัน
เขียน / เรียบเรียงโดย : Postsara
ขอขอบคุณ : cookingkapook, coffeefavour, healthkapook, medthai