แจกสูตรน้ำอัญชัญ มะนาวโซดา ดื่มช่วยบำรุงสายตา กระตุ้นการไหลเวียนของโลหิต
คนสมัยไทยรักการดูแลสุขภาพมากขึ้น เดี๋ยวนี้มีเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพออกวางขายมากมาย วันนี้เรามีสูตรน้ำอัญชัญมาฝากให้คุณผู้อ่านได้ลองทำดื่ม ไม่เพียงประหยัด แต่ยังดีต่อสุขภาพโดยเฉพาะเรื่องการช่วยบำรุงสายตา แก้อาการตาฝาฟาง กระตุ้นการไหลเวียนโลหิต
อัญชัน เป็นไม้เลื้อยเนื้ออ่อน อายุสั้น ใช้ยอดเลื้อยพัน ลำต้นมีขนปกคลุม ใบประกอบแบบขนนก เรียงตรงข้ามยาว 6-12 เซนติเมตร มีใบย่อยรูปไข่ 5-7ใบ กว้าง 2-3 เซนติเมตร ยาว 3-5 เซนติเมตร ปลายใบแหลม โคนใบมน ผิวใบด้านล่างมีขนหนาปกคลุม
สูตรน้ำอัญชัญมะนาวโซดา
ส่วนผสม
1.น้ำเปล่า 2 ถ้วย
2.ดอกอัญชัญแห้ง 1/3 ถ้วย (ใครมีสดจะใช้สดก็ได้จ้ะ เท่าที่เคยทำไม่ต่างกันมากค่ะ)
3.มะนาว
4.โซดา
5.น้ำแข็งสะอาด
วิธีทำ
1.ต้มน้ำ 2 ถ้วย ใส่ดอกอัญชัญ 1/3 ถ้วยตวง ต้มจนกระทั่งสีน้ำเป็นสีน้ำเงินเข้ม และนำดอกอัญชัญออกให้เหลือแต่น้ำ
2.เติมน้ำตาลทราย 2 ถ้วยใส่ลงไปคนให้ละลาย ใช้เป็นน้ำเชื่อม พักไว้ให้เย็น
อัตราส่วนผสมที่แนะนำ ต่อ 1 แก้ว
1. น้ำเชื่อม 4 ช้อนโต๊ะ
2.น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
3.โซดา 1/2 ถ้วย
4.น้ำแข็ง 1/2 ถ้วย
สรรพคุณของดอกอัญชัญ
ดอก : ใช้สกัดสีทำเป็นสีผสมอาหาร ใช้ปลูกผมทำให้ผมดกดำ งามงามมากขึ้น เพราะดอกอัญชันมีสารที “แอนโทไซยานิน” (Anthocyanin) ซึ่งช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของโลหิต ทำให้เลือดไปเลี้ยงส่วนต่างๆ ได้ดีมากขึ้น
เมล็ด : เป็นยาระบาย
ราก : บำรุงตาแก้ตาฟาง ถูฟันแก้ปวดฟัน ตาแฉะ และปรุงเป็นยาขับปัสสาวะ นำรากมาถูกับน้ำฝนใช้หยอดหูและหยอดตา
ขอบคุณข้อมูล : wikipedia, Easy Cooking
คนสมัยไทยรักการดูแลสุขภาพมากขึ้น เดี๋ยวนี้มีเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพออกวางขายมากมาย วันนี้เรามีสูตรน้ำอัญชัญมาฝากให้คุณผู้อ่านได้ลองทำดื่ม ไม่เพียงประหยัด แต่ยังดีต่อสุขภาพโดยเฉพาะเรื่องการช่วยบำรุงสายตา แก้อาการตาฝาฟาง กระตุ้นการไหลเวียนโลหิต
อัญชัน เป็นไม้เลื้อยเนื้ออ่อน อายุสั้น ใช้ยอดเลื้อยพัน ลำต้นมีขนปกคลุม ใบประกอบแบบขนนก เรียงตรงข้ามยาว 6-12 เซนติเมตร มีใบย่อยรูปไข่ 5-7ใบ กว้าง 2-3 เซนติเมตร ยาว 3-5 เซนติเมตร ปลายใบแหลม โคนใบมน ผิวใบด้านล่างมีขนหนาปกคลุม
สูตรน้ำอัญชัญมะนาวโซดา
ส่วนผสม
1.น้ำเปล่า 2 ถ้วย
2.ดอกอัญชัญแห้ง 1/3 ถ้วย (ใครมีสดจะใช้สดก็ได้จ้ะ เท่าที่เคยทำไม่ต่างกันมากค่ะ)
3.มะนาว
4.โซดา
5.น้ำแข็งสะอาด
วิธีทำ
1.ต้มน้ำ 2 ถ้วย ใส่ดอกอัญชัญ 1/3 ถ้วยตวง ต้มจนกระทั่งสีน้ำเป็นสีน้ำเงินเข้ม และนำดอกอัญชัญออกให้เหลือแต่น้ำ
2.เติมน้ำตาลทราย 2 ถ้วยใส่ลงไปคนให้ละลาย ใช้เป็นน้ำเชื่อม พักไว้ให้เย็น
อัตราส่วนผสมที่แนะนำ ต่อ 1 แก้ว
1. น้ำเชื่อม 4 ช้อนโต๊ะ
2.น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
3.โซดา 1/2 ถ้วย
4.น้ำแข็ง 1/2 ถ้วย
สรรพคุณของดอกอัญชัญ
ดอก : ใช้สกัดสีทำเป็นสีผสมอาหาร ใช้ปลูกผมทำให้ผมดกดำ งามงามมากขึ้น เพราะดอกอัญชันมีสารที “แอนโทไซยานิน” (Anthocyanin) ซึ่งช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของโลหิต ทำให้เลือดไปเลี้ยงส่วนต่างๆ ได้ดีมากขึ้น
เมล็ด : เป็นยาระบาย
ราก : บำรุงตาแก้ตาฟาง ถูฟันแก้ปวดฟัน ตาแฉะ และปรุงเป็นยาขับปัสสาวะ นำรากมาถูกับน้ำฝนใช้หยอดหูและหยอดตา
ขอบคุณข้อมูล : wikipedia, Easy Cooking