แจกสูตรทำแหนม ทำกินเอง หรือทำขาย ก็ขายได้กำไรดี
แค่พูดชื่อแหนม หลายๆคนก็คงน้ำลายสอกันแล้ว นอกจากแหนมจะเป็นกับแกล้มในวงสุราแล้วยังเอาไปอาหารอื่นๆได้อีกหลายอย่าง ไม่ว่าจะเอาไปยำ หรือทำไข่เจียวก็อร่อยไม่แพ้กันสำหรับใครที่ไม่อยากซื้อแหนมให้เปลืองเงินหรือซื้อมาแล้วกินได้ไม่หนำใจวันนี้เรามีสูตรเด็ดการทำแหนมมาฝากถึง 2 สูตรด้วยกัน
สูตรที่ 1
– เนื้อหมู 12 กิโลกรัม
– หนังหมู 7 กิโลกรัม
– เกลือ 400 กรัม
– รีกัลเบส 40 กรัม
– น้ำตาลทราย 40 กรัม
– กระเทียม 800 กรัม
– ข้าวเหนียวสุกหรือข้าวสวย 500 กรัม
– พริกขี้หนูสวน 500 กรัม
สูตรที่ 2
– เนื้อหมู 1 กิโลกรัม
– หนังหมู 30 กรัม
– ข้าวเหนียวสุก 100 กรัม
– กระเทียม 100 กรัม
– เกลือ 20 กรัม
– เกลือไนเตรท ไนไตรท์ (ผงเพรก) 0.5 กรัม
วิธีทำ
1. นำเนื้อบดแล้วผสมเครื่องปรุง คือ เกลือ ข้างสุก รีกัลเบส โซเดียมไนเตรท ไนไตรท์ น้ำตาลทราย กระเทียมตามสูตร
2. นวดจนเหนียวหรือเป็นก้อนไม่ติดมือ แล้วเติมหนังหมู และนวดต่อให้เข้ากัน
3. สำหรับแหนมบางชนิดมีการเติมพริกขี้หนูเพื่อให้มีรสเผ็ด
4. แหนมเมื่อนวดได้ที่แล้วนำไปปั้นเป็นก้อน ห่อด้วยพลาสติกหรือห่อด้วยใบตองกล้วยสด มัดให้แน่นด้วยยาง เชือก หรือตอก (ถ้าใช้ใบตองกล้วยสด) เพื่อไล่อากาศภายใน
หวังว่าคงถูกใจใครหลายๆคนสูตรที่เรานำมาฝากนี้จะทำไว้ทานเองที่บ้านหรือหากจะเอาไปทำขายเป็นรายได้เสริมก็ขายได้เหมือนกัน
ขอขอบคุณ : สูตรแหนม( by ครัวห้องเต้ )