คนอายุ 40 ปีขึ้นไป แนะนำให้ทานตามสูตรนี้ทุกวัน ช่วยบำรุงกระดูก

คนอายุ 40 ปีขึ้นไป แนะนำให้ทานตามสูตรนี้ทุกวัน ช่วยบำรุงกระดูก

สูตรเครื่องดื่มกระชายเหลือง ดื่มเเล้วดีต่อสุขภาพมากช่วยบำรุง ซ่อมแซม ปรับสมดุลย์ และอื่น ๆ อีกมากมายเหมาะอย่างยิ่งสำหรับคนที่เริ่มอายุมากขึ้นส่วนต่าง ๆ ของร่างกายเริ่มสึกหรอ
น้ำกระชายเหลือง บำรุงกระดูก ช่วยปรับสมดุลย์ฮอร์โมนให้ปกติ กระชายเหลือง มีประโยชน์มากกว่ากระชายดำ ทั้ง ๆ ที่ราคาถูกกว่า แต่คนส่วนใหญ่เข้าใจว่ากระชายดำมีประโยชน์มากกว่า ก่อนอื่นเรามาดูประโยชน์กันก่อนนะคะ

สรรพคุณ

1. บำรุงกระดูก สมอง มดลูก และป้องกันไม่ให้ต่อมลูกหมากโต

2. แก้ปัญหาผมหงอก ผมหงอกจะกลับดำ

3. ลดอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ แน่นจุกเสียด การที่กระชายช่วยลดอาการท้องอืดเฟ้อได้ เนื่องจากน้ำมันหอมระเหยช่วย

4. ขับลม ช่วยให้ กระเพาะสะอาด และลำไส้เคลื่อนไหวดีขึ้น


สรรพคุณที่เด่น ๆ

– ช่วยปรับสมดุลย์ฮอร์โมนให้ปกติ จึงเหมาะกับคนวัยกลางคนขึ้นไปอย่างยิ่งที่มีความผิดปกติเรื่องฮอร์โมน

ถ้าลองดื่มครั้งแรก ๆ จะรู้สึกรสชาดแปลกๆ ร้อนวูบๆ เหงื่อออกที่ตัว ดื่มครั้งสองครั้งร่างกายก็ปรับได้จะชินไปเองคะ

ปกติเราเป็นคนที่ชอบดื่มน้ำผลไม้ หรือน้ำสมุนไพร เกือบทุกชนิด เมื่อมีโอกาสจะลองทำทุกครั้งคะ น้ำกระชายนี้ทำดื่มมาหลายครั้งแล้ว ดื่มจนชิน และติดใจมาก วันนี้เลยเอาสูตรเพื่อสุขภาพมาแบ่งปันกัน ส่วนผสมจะไม่ตายตัว แล้วแต่ความชอบในรสชาดนะคะ

ส่วนผสม

1. กระชาย 1/2 กิโลกรัม (เลือกกระชายสด ๆ ที่ไม่แก่มากไม่งั้นจะรสชาติจะขมเกินไป)

2. น้ำผึ้ง, น้ำมะนาว (ตามชอบ)

3. น้ำเปล่าต้มสุก (ทิ้งไว้ให้เย็น)



วิธีการทำ

– ล้างกระชายให้สะอาด เพราะ กระชายเป็นพืชที่เราใช้รากมาทำอาหาร แล้วเราไม่ได้เอาไปปรุงให้สุกอีก พยายามล้างเอาดินออกให้หมดนะคะ ตัดรากรุงรัง ตัดหัว ตัดท้ายทิ้งไปคะ ถ้าขยันมาก ก็ขูดเปลือกออกบ้าง ก็ได้คะ (ในภาพยังไม่ได้ล้างคะ)



– หั่นเป็นท่อน ๆ



– เตรียมผ้าขาวบาง รองด้วยกระชอน ไว้ให้พร้อมคะ



– นำไปใส่เครื่องปั่นโดยผสมน้ำเปล่าต้มสุกพอประมาณ



– พอปั่นละเอียดแล้ว ถ้าน้ำน้อยก็ผสมน้ำเปล่าลงไปตอนนี้อีกได้ค่ะ



– เทใส่กระชอน ที่เตรียมไว้



– คั้นเอาแต่น้ำ



– น้ำกระชายเหลือง สด ๆ คั้นใหม่ ๆ



– เอาน้ำกระชายที่ได้ใส่ขวดแช่เย็นไว้เก็บได้ 1 เดือน



– เวลาจะดื่ม ก็ผสม น้ำมะนาว น้ำผึ้ง ในถ้วย คน ๆ ให้เข้ากัน



– พอเข้ากันแล้วก็ใส่น้ำกระชายที่เก็บไว้ลงไป ผสมให้รสชาติกลมกล่อม ตามที่ต้องการ



ถ้ากลัวกลิ่นกระชายแรงไป ให้ใส่ใบโหระพา หรือใบบัวบก อย่างใดอย่างหนึ่ง หรือจะใส่ทุกอย่างก็ได้ลงปั่น ใบบัวบกจะช่วยบำรุงสมองได้ด้วย



ถ้าจะปรุงรสเพิ่มเติมเพื่อความอร่อยและดื่มง่าย สำหรับคนที่ไม่ชอบกลิ่นกระชาย เวลาดื่มให้ใช้น้ำกระชายผสมกับน้ำอะไรก็ได้ ที่ออกรสหวาน

ส่วนผสมไม่มีสูตรตายตัวให้ถือความอร่อย ถูกปาก ถูกใจ เป็นสำคัญค่ะ



ดื่มแก้วแรกจะรู้สึกแปลก ๆ ร้อนวูบวาบ เหงื่อออก สักพักจะเรอออกมา เป็นการขับลมด้วย แต่ไม่เป็นไรค่ะ เดี๋ยวจะชินไปเอง

น้ำกระชายที่เราเก็บไว้ ถ้ายิ่งเก็บนานวันมาก ความซ่า กับความหอมของกระชายจะลดลง ตะกอนที่นอนก้นตอนที่เราแช่เย็นไว้ จะนำมาเขย่าก่อน หรือทิ้งไปก็ได้ค่ะ

แนะนำให้ทำพอดีครั้งละประมาณ 1 สัปดาห์พอค่ะ

น้ำกระชายรสชาดหวานอมเปรี้ยว ซ่า ๆ หอมกลิ่นกระชาย ดื่มแล้วชื่นใจ ดื่มวันละแก้ว ขนาดแก้วกาแฟก็พอ รับรองทานแล้วดีต่อสุขภาพแน่นอน


ขอขอบคุณ : bloggang.com