ผัดสะตอกุ้งใคร ๆ ก็ทำกัน ลองเปลี่ยนมาทำเมนูผัดสะตอปูที่หากินยากกันเถอะ ใส่กะปิหอม ๆ กับหอมใหญ่หวานฉ่ำ ใครมาขอแบ่งก็ไม่ยอม
ใครชอบกินเมนูสะตอ อาหารใต้กลิ่นหอมแรงบ้างเอ่ย ถ้าทำเมนูสะตอผัดกะปิกุ้งมาหลายมื้อแล้ว ลองเปลี่ยนมาทำสะตอผัดกะปิปูกันดีไหม กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำผัดสะตอปู หรือปูผัดสะตอ สูตรจาก คุณมอแกนน้อย สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ใส่กะปิผัดกับปู เติมความหวานจากหอมใหญ่ บีบมะนาวตัดเค็มสักหน่อย เติมความเผ็ดจากพริกสักนิด พอผัดรวมกันเป็นจานเดียวคลุกกับข้าวสวยแล้วอร่อยมาก
สะตอหลงฤดูกับปูข้างแรม โดย คุณมอแกนน้อย สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม
ใกล้เข้าสู่หน้ายางผลัดใบ หลังลมว่าวผ่าน
เกิดขึ้นเป็นประจำทุกปี อากาศจะเริ่มร้อนขึ้นและจะร้อนมากในอีก 2
เดือนข้างหน้า ชีวิตของชาวเลยังคงดำเนินต่อไป ท่ามกลางเกลียวคลื่น ในคืนแรม
13 ค่ำ มองขึ้นไปบนฟ้า ไร้แสงจันทร์สาดส่อง
มีเพียงดวงดาวน้อยใหญ่กะพริบเห็นได้จากแสงแวววาว
ก้มหน้ามองดูผืนอวนที่กองทับกระดูกงูจนถึงกราบเรือ รู้สึกหายเหนื่อย
เหล่าบรรดาสัตว์น้ำต่าง ๆ พากันพาเหรดติดอวน ทั้งปลากุเลา ปลาอินทรี
อีกปูม้า กะด้วยสายตาราว ๆ 20 กิโล รีบเข้าฝั่ง
เอาปลาปูไปขายคงพอแลกได้นมผง เสื้อผ้า และมหาหิงค์
ส่งปลาปูเสร็จก็เข้าบ้าน ตะโกน้อยนั่งหน้าบานในมือถือสะตอ
ส่วนใหญ่สะตอจะออกในเดือนนี้จนถึงเมษายน
และเริ่มเป็นฝักในเดือนมิถุนายนถึงสิงหาคม สะตอนี้จึงคาดว่าหลงฤดู พริกมี
กะปิมี คงได้เมนูนี้เป็นอาหาร
ส่วนผสม ผัดสะตอปู • สะตอ
• พริก
• กระเทียม
• กะปิ
• หอมแดง
• หอมใหญ่
• เนื้อก้ามปูสุก
• น้ำตาลทราย
• น้ำปลา
• มะนาว
วิธีทำผัดสะตอปู
เอาสะตอมาแกะเม็ดผ่า 2 ซีกแล้วล้างน้ำ
ตำพริก กระเทียม และกะปิรอไว้
เอาหอมแดงกับหอมใหญ่มาฝานบาง ๆ
เจียวหอมแดงจนหอม
ใส่สะตอ ตามด้วยพริกที่ตำในครก
เอาน้ำเปล่าล้างครกแล้วเทใส่ลงในกระทะ เร่งไฟ ใส่เนื้อปู ตามด้วยหอมใหญ่ เติมน้ำปลา ตัดน้ำตาลทราย บีบน้ำมะนาวลงสักครึ่งลูก แล้วปิดไฟ
ผัดลูกตอใส่เนื้อปู บางบ้านเรียก ผัดลูกตอใส่เคย
กลิ่นกะปิและพริกมาก่อน กลิ่นสะตอมายามที่เคี้ยว กรุบ ๆ มัน ๆ จากสะตอ เค็ม เผ็ดและเปรี้ยวมีครบ ตบท้ายเนื้อก้ามปู
ใครไม่ทานสะตอก็รอกินปูอย่างเดียว
อยากกินต้องได้กินเนอะว่าไหม พบกับเมนูผัดสะตอปูที่หอมกลิ่นกะปิสุด ๆ ถ้าทำเสร็จจะกินให้เกลี้ยงจานเลย เพื่อน ๆ อย่ามัวกลืนน้ำลายรีบไปหาซื้อสะตอมาแกะรอเลยจ้า
ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
คุณมอแกนน้อย สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม
ใครชอบกินเมนูสะตอ อาหารใต้กลิ่นหอมแรงบ้างเอ่ย ถ้าทำเมนูสะตอผัดกะปิกุ้งมาหลายมื้อแล้ว ลองเปลี่ยนมาทำสะตอผัดกะปิปูกันดีไหม กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำผัดสะตอปู หรือปูผัดสะตอ สูตรจาก คุณมอแกนน้อย สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ใส่กะปิผัดกับปู เติมความหวานจากหอมใหญ่ บีบมะนาวตัดเค็มสักหน่อย เติมความเผ็ดจากพริกสักนิด พอผัดรวมกันเป็นจานเดียวคลุกกับข้าวสวยแล้วอร่อยมาก
ส่วนผสม ผัดสะตอปู • สะตอ
• พริก
• กระเทียม
• กะปิ
• หอมแดง
• หอมใหญ่
• เนื้อก้ามปูสุก
• น้ำตาลทราย
• น้ำปลา
• มะนาว
วิธีทำผัดสะตอปู
ตำพริก กระเทียม และกะปิรอไว้
เอาหอมแดงกับหอมใหญ่มาฝานบาง ๆ
เจียวหอมแดงจนหอม
ใส่สะตอ ตามด้วยพริกที่ตำในครก
เอาน้ำเปล่าล้างครกแล้วเทใส่ลงในกระทะ เร่งไฟ ใส่เนื้อปู ตามด้วยหอมใหญ่ เติมน้ำปลา ตัดน้ำตาลทราย บีบน้ำมะนาวลงสักครึ่งลูก แล้วปิดไฟ
ผัดลูกตอใส่เนื้อปู บางบ้านเรียก ผัดลูกตอใส่เคย
กลิ่นกะปิและพริกมาก่อน กลิ่นสะตอมายามที่เคี้ยว กรุบ ๆ มัน ๆ จากสะตอ เค็ม เผ็ดและเปรี้ยวมีครบ ตบท้ายเนื้อก้ามปู
ใครไม่ทานสะตอก็รอกินปูอย่างเดียว
อยากกินต้องได้กินเนอะว่าไหม พบกับเมนูผัดสะตอปูที่หอมกลิ่นกะปิสุด ๆ ถ้าทำเสร็จจะกินให้เกลี้ยงจานเลย เพื่อน ๆ อย่ามัวกลืนน้ำลายรีบไปหาซื้อสะตอมาแกะรอเลยจ้า
ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
คุณมอแกนน้อย สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม