ของอร่อยต้องรีบกิน พบกับเมนูขนมปังไส้กรอก สูตรขนมแป้งนุ่มอบร้อน ๆ
กับไส้กรอกเนื้อเด้ง เหมาะเป็นทั้งอาหารเช้าและอาหารว่าง
ใครอยากกินต่อคิวรอเลยค่ะ
ใครเบื่อกินขนมปัง แผ่นคำ ไส้กรอกคำในยามเช้า ลองจับมาฟีเจอริ่งทำเป็นขนมปังยัดไส้กรอกกันดีไหม กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำขนมปังไส้กรอก กัดไปทีเดียวได้กินทั้งเนื้อแป้งและไส้กรอกไปพร้อมกัน นอกจากนี้ยังมีวิธีทำซาลาเปาไส้กรอกกับมัฟฟินไส้กรอกด้วย ใครจะใช้ไส้กรอกแบบไหนก็ตามชอบ อบครั้งเดียวแบ่งกินได้หลายคนเลยล่ะ
1. ขนมปังไส้กรอก
จากที่เคยทำขนมปังสอดไส้กรอกเหมือนทั่วไป ลองเปลี่ยนมาทำขนมปังไส้กรอก สูตรจาก นิตยสาร Health & Cuisine ความพิเศษคือทาซอสมะเขือเทศด้านบนเพิ่มรสชาติ อยากรู้ว่าอร่อยแค่ไหนมาชิมกันค่ะ
ส่วนผสม ขนมปังไส้กรอก (สำหรับ 18 ชิ้น) • แป้งขนมปัง 500 กรัม
• นมผง 20 กรัม
• ยีสต์ 10 กรัม
• น้ำตาลทราย 100 กรัม
• เกลือ 7.5 กรัม
• น้ำเปล่า 235 กรัม
• ไข่ไก่ (เบอร์ 2) 1 ฟอง
• เนยจืด 40 กรัม
• เนยขาว 50 กรัม
• มายองเนส 36 กรัม
• ซอสมะเขือเทศ 18 กรัม
• งาขาว 36 กรัม
• ไส้กรอก 18 ชิ้น
วิธีทำขนมปังไส้กรอก 1. อุ่นเตาอบด้วยไฟบน-ล่างที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส เตรียมไว้
2. ใส่แป้งขนมปัง นมผง ยีสต์ น้ำตาลทราย และเกลือลงในเครื่องผสม ใช้หัวตีแบบตะขอตีด้วยความเร็วต่ำนาน 2 นาที เติมน้ำและไข่ไก่ลงไปตีจนเข้ากัน เพิ่มความเร็วเป็นปานกลาง ตีส่วนผสมต่ออีก 4 นาที
3. จากนั้นใส่เนยจืดและเนยขาว ตีต่ออีก 5 นาทีจนส่วนผสมเนียน นำขึ้นพักในอ่างผสมคลุมด้วยฟิล์มถนอมอาหารประมาณ 10 นาที
4. ผสมมายองเนส ซอสมะเขือเทศ และงาขาวคนให้เข้ากัน พักไว้
5. แบ่งแป้งที่พักไว้ให้ได้ก้อนละ 50 กรัม คลึงแป้งเป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า แล้วนำมาม้วนไส้กรอกจนมิด ตัดแบ่งเป็น 3 ท่อน
6. วางลงในพิมพ์ที่รองด้วยแผ่นอะลูมิเนียมฟอยล์ นำซอสราดบนหน้าขนม พักไว้ 30-45 นาทีเพื่อให้ขนมปังขึ้นฟูเป็นสองเท่า
7. นำขนมเข้าอบประมาณ 35 นาที ยกออกจากเตาพร้อมเสิร์ฟ
2. มัฟฟินมินิฮอตดอก
หลังจากกินขนมปังไส้กรอกมาหลายครั้ง ลองเปลี่ยนมากินมัฟฟินบ้างดีไหม ขอนำเสนอมัฟฟินมินิฮอตดอก ใช้พิมพ์มัฟฟินขนาดเล็กหยอดแป้งลงไปแล้วใส่ไส้กรอก เอาไว้รองท้องตอนเช้าฟินสุด ๆ
ส่วนผสม มัฟฟินมินิฮอตดอก • เนยสดละลาย 1/2 ถ้วย
• น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย
• ไข่ไก่ 2 ฟอง
• บัตเตอร์มิลค์ 1 ถ้วย
• เบกกิ้งโซดา 1/2 ช้อนชา
• เกล็ดข้าวโพดบดละเอียด (Cornmeal) 1 ถ้วย
• แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1 ถ้วย
• เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
• สเปรย์กันติดสำหรับเคลือบพิมพ์
• พิมพ์มัฟฟิน
• ไส้กรอกตามชอบ หั่นเป็นชิ้นขนาด 1 นิ้ว
วิธีทำมัฟฟินมินิฮอตดอก 1. เปิดเตาอบที่อุณหภูมิ 375 องศาฟาเรนไฮต์ เตรียมไว้
2. ตีผสมเนยสดกับน้ำตาลเข้าด้วยกัน เติมไข่ไก่ลงไปตีให้เข้ากัน ตามด้วยบัตเตอร์มิลค์ ตีผสมให้เข้ากันอีกครั้งจนส่วนผสมเนียน
3. ร่อนเบกกิ้งโซดา เกล็ดข้าวโพด แป้งสาลี และเกลือป่นเข้าด้วยกัน ใส่ลงในส่วนผสมครีมแล้วตีผสมให้เข้ากัน เตรียมไว้
4. ฉีดสเปรย์กันติดลงบนพิมพ์มัฟฟิน ตักส่วนผสมใส่ลงในหลุม หลุมละ 1 ช้อนโต๊ะ จากนั้นไส้กรอกลงไป
5. นำไปอบประมาณ 8-12 นาทีหรือจนมัฟฟินสุกเป็นสีเหลืองทอง นำออกจากเตา พักทิ้งไว้ประมาณ 5 นาทีหรือจนเย็น นำออกจากพิมพ์ พร้อมเสิร์ฟ
3. ซาลาเปาไส้กรอก
ขอบายซาลาเปาลูกกลม ๆ ไปชั่วคราว เพราะเจอเมนูซาลาเปาไส้กรอกทรงรียาวแหวกแนว แถมแป้งยังพันเป็นเกลียวสวย ยอมเสียเวลาปั้นแป้งหน่อยแต่ดูน่ากินมากขึ้นก็คุ้มแล้ว
ส่วนผสม ซาลาเปาไส้กรอก (สำหรับ 10 ลูก) • น้ำอุ่น 3/4 ถ้วย
• ยีสต์ 1 ช้อนชา
• น้ำตาลทรายป่น 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำมันคาโนลา 1 ช้อนโต๊ะ + 1 ช้อนชา
• แป้งสาลีอเนกประสงค์ 2 ถ้วย
• แป้งข้าวโพด 2 ช้อนโต๊ะ
• เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
• เบกกิ้งโซดา 1/8 ช้อนชา
• ไส้กรอกตามชอบ 10 แท่ง
• กระดาษรองซาลาเปา 10 แผ่น
วิธีทำซาลาเปาไส้กรอก 1. เตรียมอ่างผสมขนาดเล็ก เติมน้ำอุ่น ยีสต์ และน้ำตาลทราย พักทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที เติมน้ำมัน 1 ช้อนโต๊ะ คนผสมพอเข้ากัน พักไว้
2. เตรียมอ่างผสมขนาดกลาง ใส่แป้งสาลี แป้งข้าวโพด เกลือ และเบกกิ้งโซดา ใส่ส่วนผสมยีสต์ลงไป นวดผสมจนเข้ากัน ใส่น้ำมัน 1 ช้อนชาลงไปด้านบนแล้วคลุมด้วยลพลาสติกถนอมอาหาร พักทิ้งไว้ประมาณ 1 ชั่วโมงหรือจนขึ้นฟูเป็นสองเท่า
3. เตรียมชุดนึ่งให้พร้อม
4. พอแป้งครบเวลานำออกมานวดอีกครั้งแล้วตัดแบ่งเป็น 10 ก้อน และคลึงแป้งแต่ละก้อนให้เป็นเส้นยาวประมาณ 10 นิ้ว เสร็จแล้วจัดการพันรอบไส้กรอกให้เหมือนฮอตดอก นำไปวางบนกระดาษรองซาลาเปา แล้วนำไปวางในลังถึง คลุมด้วยผ้าเพื่อไม่ให้แป้งแห้งเกินไป พักทิ้งไว้ประมาณ 20 นาที
5. เทน้ำเย็นลงในลังถึงสูงประมาณ 1+1/2 นิ้ว นำซาลาเปาใส่ลังถึง เปิดไฟแรงจนมีไอน้ำลอยขึ้นมาแล้วปรับเป็นไฟปานกลาง นึ่งต่ออีกประมาณ 10 นาทีหรือจนสุก ปิดไฟ พักซาลาเปาไว้ประมาณ 5 นาที ไม่ต้องเปิดฝา พอครบเวลานำออกมาจัดเสิร์ฟ
4. เพรทเซลพันไส้กรอก
ใครชอบกินเพรทเซลเป็นทุนเดิม อยากให้มาลองทำเมนูเพรทเซลพันไส้กรอก มาพร้อมวิธีทำแป้งเพรทเซล ก่อนนำไปอบโรยเกลือเพิ่มรสชาติหน่อย
ส่วนผสม เพรทเซลพันไส้กรอก • น้ำอุ่น 1+1/2 ถ้วย
• น้ำตาลทรายป่น 1 ช้อนโต๊ะ
• เกลือโคเชอร์ 2 ช้อนชา
• ยีสต์ 1 ซอง
• แป้งสาลีอเนกประสงค์ 4+1/2 ถ้วย
• เนยจืดละลาย 50 กรัม
• น้ำมันพืช
• น้ำเปล่า 10 ถ้วย
• เบกกิ้งโซดา 2/3 ถ้วย
• ไข่แดง 1 ฟอง ตีผสมกับน้ำเปล่า 1 ช้อนโต๊ะ
• เกลือโคเชอร์
วิธีทำเพรทเซลพันไส้กรอก 1. ถ้าใช้เครื่องทำขนมปังให้เติมน้ำอุ่น น้ำตาลทราย เกลือ ยีสต์ แป้ง และเนยจืด กดปุ่มทำขนมปัง แล้วเริ่มทำต่อในข้อ 4
2. ถ้าใช้เครื่องตีแป้ง ให้ตีผสมน้ำอุ่น น้ำตาลทราย เกลือ และยีสต์ พักทิ้งไว้ประมาณ 4-5 นาที พอส่วนผสมขึ้นฟูแล้วเทลงไปผสมกับแป้ง เติมเนยละลาย ตีด้วยความเร็วต่ำจนเข้ากัน ปรับเป็นความเร็วปานกลาง ตีผสมประมาณ 4-5 นาที นำแป้งออกมาวางไว้ข้างนอกสักครู่ แล้วฉีดสเปรย์น้ำมันลงในอ่างผสมแล้วค่อยนำแป้งใส่ลงไปใหม่ คลุมด้วยผ้าประมาณ 1 ชั่วโมงหรือจนขึ้นฟูเป็นสองเท่า
3. เปิดเตาอบที่อุณหภูมิ 450 องศาฟาเรนไฮต์ และปูกระดาษรองอบ 2 แผ่นบนถาดอบ ฉีดสเปรย์น้ำมัน เตรียมไว้
4. คนผสมน้ำเปล่ากับเบกกิ้งโซดา เสร็จแล้วนำไปต้มจนเดือด
5. พอแป้งครบเวลานำออกมาตัดแบ่งเป็นก้อนเล็ก ๆ และคลึงแป้งแต่ละก้อนให้เป็นเส้นยาวกะพอพันไส้กรอกให้สวยงาม เสร็จแล้วนำไปจุ่มในน้ำเบกกิ้งโซดาประมาณ 30 วินาที แล้วนำไปวางบนถาดอบที่ปูกระดาษรองอบไว้แล้ว
6. ทาด้านบนแป้งด้วยไข่แดง และโรยเกลือพอสวย นำไปอบประมาณ 12-14 นาทีหรือจนสุก
5. ครัวซองต์ไส้กรอก
ใครไม่อยากหยิบขนมปังแล้วเลอะมือ ขอนำเสนอครัวซองต์ไส้กรอก สูตรนี้ใช้แป้งครัวซองต์สำเร็จรูปพันไส้กรอก ก่อนอบห่อฟอยล์หน่อยแป้งจะได้ไม่ไหม้เกินไป
ส่วนผสม ครัวซองต์ไส้กรอก • แป้งครัวซองต์สำเร็จรูป
• ไส้กรอกตามชอบ
• อะลูมิเนียมฟอยล์ (สำหรับห่อ)
วิธีทำครัวซองต์ไส้กรอก 1. ตัดแป้งครัวซองต์เป็นแผ่นสามเหลี่ยมแล้วเอามาม้วนไส้กรอกให้สวยงาม ห่อด้วยอะลูมิเนียมฟอยล์
2. นำไปอบประมาณ 15-20 นาที นำออกมาจัดเสิร์ฟพร้อมกับซอสมะเขือเทศหรือมัสตาร์ด
อยากกินขนมปังไส้กรอกสูตรไหนกันคะ ถ้าหากว่าใจตรงกับคนพิเศษก็ชวนเข้าครัวช่วยกันทำเลย แต่ถ้าชอบต่างกันสงสัยต้องเป่ายิ้งฉุบเลือกแล้วล่ะ สำหรับเราขอทำขนมปังไส้กรอกเสียบไม้ก่อนแล้วกัน เพราะใช้วัตถุดิบน้อยดี
ใครเบื่อกินขนมปัง แผ่นคำ ไส้กรอกคำในยามเช้า ลองจับมาฟีเจอริ่งทำเป็นขนมปังยัดไส้กรอกกันดีไหม กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำขนมปังไส้กรอก กัดไปทีเดียวได้กินทั้งเนื้อแป้งและไส้กรอกไปพร้อมกัน นอกจากนี้ยังมีวิธีทำซาลาเปาไส้กรอกกับมัฟฟินไส้กรอกด้วย ใครจะใช้ไส้กรอกแบบไหนก็ตามชอบ อบครั้งเดียวแบ่งกินได้หลายคนเลยล่ะ
จากที่เคยทำขนมปังสอดไส้กรอกเหมือนทั่วไป ลองเปลี่ยนมาทำขนมปังไส้กรอก สูตรจาก นิตยสาร Health & Cuisine ความพิเศษคือทาซอสมะเขือเทศด้านบนเพิ่มรสชาติ อยากรู้ว่าอร่อยแค่ไหนมาชิมกันค่ะ
ส่วนผสม ขนมปังไส้กรอก (สำหรับ 18 ชิ้น) • แป้งขนมปัง 500 กรัม
• นมผง 20 กรัม
• ยีสต์ 10 กรัม
• น้ำตาลทราย 100 กรัม
• เกลือ 7.5 กรัม
• น้ำเปล่า 235 กรัม
• ไข่ไก่ (เบอร์ 2) 1 ฟอง
• เนยจืด 40 กรัม
• เนยขาว 50 กรัม
• มายองเนส 36 กรัม
• ซอสมะเขือเทศ 18 กรัม
• งาขาว 36 กรัม
• ไส้กรอก 18 ชิ้น
วิธีทำขนมปังไส้กรอก 1. อุ่นเตาอบด้วยไฟบน-ล่างที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส เตรียมไว้
2. ใส่แป้งขนมปัง นมผง ยีสต์ น้ำตาลทราย และเกลือลงในเครื่องผสม ใช้หัวตีแบบตะขอตีด้วยความเร็วต่ำนาน 2 นาที เติมน้ำและไข่ไก่ลงไปตีจนเข้ากัน เพิ่มความเร็วเป็นปานกลาง ตีส่วนผสมต่ออีก 4 นาที
3. จากนั้นใส่เนยจืดและเนยขาว ตีต่ออีก 5 นาทีจนส่วนผสมเนียน นำขึ้นพักในอ่างผสมคลุมด้วยฟิล์มถนอมอาหารประมาณ 10 นาที
4. ผสมมายองเนส ซอสมะเขือเทศ และงาขาวคนให้เข้ากัน พักไว้
5. แบ่งแป้งที่พักไว้ให้ได้ก้อนละ 50 กรัม คลึงแป้งเป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า แล้วนำมาม้วนไส้กรอกจนมิด ตัดแบ่งเป็น 3 ท่อน
6. วางลงในพิมพ์ที่รองด้วยแผ่นอะลูมิเนียมฟอยล์ นำซอสราดบนหน้าขนม พักไว้ 30-45 นาทีเพื่อให้ขนมปังขึ้นฟูเป็นสองเท่า
7. นำขนมเข้าอบประมาณ 35 นาที ยกออกจากเตาพร้อมเสิร์ฟ
+++++++++++++++++
ภาพจาก iowagirleats.com
2. มัฟฟินมินิฮอตดอก
หลังจากกินขนมปังไส้กรอกมาหลายครั้ง ลองเปลี่ยนมากินมัฟฟินบ้างดีไหม ขอนำเสนอมัฟฟินมินิฮอตดอก ใช้พิมพ์มัฟฟินขนาดเล็กหยอดแป้งลงไปแล้วใส่ไส้กรอก เอาไว้รองท้องตอนเช้าฟินสุด ๆ
ส่วนผสม มัฟฟินมินิฮอตดอก • เนยสดละลาย 1/2 ถ้วย
• น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย
• ไข่ไก่ 2 ฟอง
• บัตเตอร์มิลค์ 1 ถ้วย
• เบกกิ้งโซดา 1/2 ช้อนชา
• เกล็ดข้าวโพดบดละเอียด (Cornmeal) 1 ถ้วย
• แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1 ถ้วย
• เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
• สเปรย์กันติดสำหรับเคลือบพิมพ์
• พิมพ์มัฟฟิน
• ไส้กรอกตามชอบ หั่นเป็นชิ้นขนาด 1 นิ้ว
วิธีทำมัฟฟินมินิฮอตดอก 1. เปิดเตาอบที่อุณหภูมิ 375 องศาฟาเรนไฮต์ เตรียมไว้
2. ตีผสมเนยสดกับน้ำตาลเข้าด้วยกัน เติมไข่ไก่ลงไปตีให้เข้ากัน ตามด้วยบัตเตอร์มิลค์ ตีผสมให้เข้ากันอีกครั้งจนส่วนผสมเนียน
3. ร่อนเบกกิ้งโซดา เกล็ดข้าวโพด แป้งสาลี และเกลือป่นเข้าด้วยกัน ใส่ลงในส่วนผสมครีมแล้วตีผสมให้เข้ากัน เตรียมไว้
4. ฉีดสเปรย์กันติดลงบนพิมพ์มัฟฟิน ตักส่วนผสมใส่ลงในหลุม หลุมละ 1 ช้อนโต๊ะ จากนั้นไส้กรอกลงไป
5. นำไปอบประมาณ 8-12 นาทีหรือจนมัฟฟินสุกเป็นสีเหลืองทอง นำออกจากเตา พักทิ้งไว้ประมาณ 5 นาทีหรือจนเย็น นำออกจากพิมพ์ พร้อมเสิร์ฟ
+++++++++++++++++
ภาพจาก thewoksoflife.com
3. ซาลาเปาไส้กรอก
ขอบายซาลาเปาลูกกลม ๆ ไปชั่วคราว เพราะเจอเมนูซาลาเปาไส้กรอกทรงรียาวแหวกแนว แถมแป้งยังพันเป็นเกลียวสวย ยอมเสียเวลาปั้นแป้งหน่อยแต่ดูน่ากินมากขึ้นก็คุ้มแล้ว
ส่วนผสม ซาลาเปาไส้กรอก (สำหรับ 10 ลูก) • น้ำอุ่น 3/4 ถ้วย
• ยีสต์ 1 ช้อนชา
• น้ำตาลทรายป่น 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำมันคาโนลา 1 ช้อนโต๊ะ + 1 ช้อนชา
• แป้งสาลีอเนกประสงค์ 2 ถ้วย
• แป้งข้าวโพด 2 ช้อนโต๊ะ
• เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
• เบกกิ้งโซดา 1/8 ช้อนชา
• ไส้กรอกตามชอบ 10 แท่ง
• กระดาษรองซาลาเปา 10 แผ่น
วิธีทำซาลาเปาไส้กรอก 1. เตรียมอ่างผสมขนาดเล็ก เติมน้ำอุ่น ยีสต์ และน้ำตาลทราย พักทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที เติมน้ำมัน 1 ช้อนโต๊ะ คนผสมพอเข้ากัน พักไว้
2. เตรียมอ่างผสมขนาดกลาง ใส่แป้งสาลี แป้งข้าวโพด เกลือ และเบกกิ้งโซดา ใส่ส่วนผสมยีสต์ลงไป นวดผสมจนเข้ากัน ใส่น้ำมัน 1 ช้อนชาลงไปด้านบนแล้วคลุมด้วยลพลาสติกถนอมอาหาร พักทิ้งไว้ประมาณ 1 ชั่วโมงหรือจนขึ้นฟูเป็นสองเท่า
3. เตรียมชุดนึ่งให้พร้อม
4. พอแป้งครบเวลานำออกมานวดอีกครั้งแล้วตัดแบ่งเป็น 10 ก้อน และคลึงแป้งแต่ละก้อนให้เป็นเส้นยาวประมาณ 10 นิ้ว เสร็จแล้วจัดการพันรอบไส้กรอกให้เหมือนฮอตดอก นำไปวางบนกระดาษรองซาลาเปา แล้วนำไปวางในลังถึง คลุมด้วยผ้าเพื่อไม่ให้แป้งแห้งเกินไป พักทิ้งไว้ประมาณ 20 นาที
5. เทน้ำเย็นลงในลังถึงสูงประมาณ 1+1/2 นิ้ว นำซาลาเปาใส่ลังถึง เปิดไฟแรงจนมีไอน้ำลอยขึ้นมาแล้วปรับเป็นไฟปานกลาง นึ่งต่ออีกประมาณ 10 นาทีหรือจนสุก ปิดไฟ พักซาลาเปาไว้ประมาณ 5 นาที ไม่ต้องเปิดฝา พอครบเวลานำออกมาจัดเสิร์ฟ
+++++++++++++++++
4. เพรทเซลพันไส้กรอก
ใครชอบกินเพรทเซลเป็นทุนเดิม อยากให้มาลองทำเมนูเพรทเซลพันไส้กรอก มาพร้อมวิธีทำแป้งเพรทเซล ก่อนนำไปอบโรยเกลือเพิ่มรสชาติหน่อย
ส่วนผสม เพรทเซลพันไส้กรอก • น้ำอุ่น 1+1/2 ถ้วย
• น้ำตาลทรายป่น 1 ช้อนโต๊ะ
• เกลือโคเชอร์ 2 ช้อนชา
• ยีสต์ 1 ซอง
• แป้งสาลีอเนกประสงค์ 4+1/2 ถ้วย
• เนยจืดละลาย 50 กรัม
• น้ำมันพืช
• น้ำเปล่า 10 ถ้วย
• เบกกิ้งโซดา 2/3 ถ้วย
• ไข่แดง 1 ฟอง ตีผสมกับน้ำเปล่า 1 ช้อนโต๊ะ
• เกลือโคเชอร์
วิธีทำเพรทเซลพันไส้กรอก 1. ถ้าใช้เครื่องทำขนมปังให้เติมน้ำอุ่น น้ำตาลทราย เกลือ ยีสต์ แป้ง และเนยจืด กดปุ่มทำขนมปัง แล้วเริ่มทำต่อในข้อ 4
2. ถ้าใช้เครื่องตีแป้ง ให้ตีผสมน้ำอุ่น น้ำตาลทราย เกลือ และยีสต์ พักทิ้งไว้ประมาณ 4-5 นาที พอส่วนผสมขึ้นฟูแล้วเทลงไปผสมกับแป้ง เติมเนยละลาย ตีด้วยความเร็วต่ำจนเข้ากัน ปรับเป็นความเร็วปานกลาง ตีผสมประมาณ 4-5 นาที นำแป้งออกมาวางไว้ข้างนอกสักครู่ แล้วฉีดสเปรย์น้ำมันลงในอ่างผสมแล้วค่อยนำแป้งใส่ลงไปใหม่ คลุมด้วยผ้าประมาณ 1 ชั่วโมงหรือจนขึ้นฟูเป็นสองเท่า
3. เปิดเตาอบที่อุณหภูมิ 450 องศาฟาเรนไฮต์ และปูกระดาษรองอบ 2 แผ่นบนถาดอบ ฉีดสเปรย์น้ำมัน เตรียมไว้
4. คนผสมน้ำเปล่ากับเบกกิ้งโซดา เสร็จแล้วนำไปต้มจนเดือด
5. พอแป้งครบเวลานำออกมาตัดแบ่งเป็นก้อนเล็ก ๆ และคลึงแป้งแต่ละก้อนให้เป็นเส้นยาวกะพอพันไส้กรอกให้สวยงาม เสร็จแล้วนำไปจุ่มในน้ำเบกกิ้งโซดาประมาณ 30 วินาที แล้วนำไปวางบนถาดอบที่ปูกระดาษรองอบไว้แล้ว
6. ทาด้านบนแป้งด้วยไข่แดง และโรยเกลือพอสวย นำไปอบประมาณ 12-14 นาทีหรือจนสุก
+++++++++++++++++
5. ครัวซองต์ไส้กรอก
ใครไม่อยากหยิบขนมปังแล้วเลอะมือ ขอนำเสนอครัวซองต์ไส้กรอก สูตรนี้ใช้แป้งครัวซองต์สำเร็จรูปพันไส้กรอก ก่อนอบห่อฟอยล์หน่อยแป้งจะได้ไม่ไหม้เกินไป
ส่วนผสม ครัวซองต์ไส้กรอก • แป้งครัวซองต์สำเร็จรูป
• ไส้กรอกตามชอบ
• อะลูมิเนียมฟอยล์ (สำหรับห่อ)
วิธีทำครัวซองต์ไส้กรอก 1. ตัดแป้งครัวซองต์เป็นแผ่นสามเหลี่ยมแล้วเอามาม้วนไส้กรอกให้สวยงาม ห่อด้วยอะลูมิเนียมฟอยล์
2. นำไปอบประมาณ 15-20 นาที นำออกมาจัดเสิร์ฟพร้อมกับซอสมะเขือเทศหรือมัสตาร์ด
อยากกินขนมปังไส้กรอกสูตรไหนกันคะ ถ้าหากว่าใจตรงกับคนพิเศษก็ชวนเข้าครัวช่วยกันทำเลย แต่ถ้าชอบต่างกันสงสัยต้องเป่ายิ้งฉุบเลือกแล้วล่ะ สำหรับเราขอทำขนมปังไส้กรอกเสียบไม้ก่อนแล้วกัน เพราะใช้วัตถุดิบน้อยดี