7 อาหารเหนือเมนูฮิต ทำเองได้อร่อยไม่แพ้ต้นตำรับ

ลำแต้ ! พบกับอาหารเหนือเมนูฮิต มีทั้งอาหารจานเดียว เมนูกับข้าว และเครื่องจิ้ม ทำไม่ยากแต่ได้ความอร่อยเน้น ๆ รสเข้มข้นเหมือนต้นฉบับ ทำวนไปทั้งสามมื้อกันเลยนะ
     อาหารภาคเหนือ มีอะไรบ้าง ? ถ้าให้ลิสต์ออกมาคงไม่หมดเลยขอจัดเฉพาะแต่อาหารเหนือที่นิยมก็แล้วกันเนอะ แม้ไม่ได้เป็นคนท้องถิ่นแต่ชอบกินก็ลองทำเองได้นะคะ กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำอาหารเหนือเมนูฮิต เช่น ข้าวซอย ขนมจีนน้ำเงี้ยว น้ำพริกอ่อง และเมนูอาหารเหนืออื่น ๆ ที่น่าสนใจ บอกเลยว่าไม่ยากทำตามได้สบาย


7 อาหารเหนือเมนูฮิต

1. ข้าวซอยไก่

     เริ่มด้วยอาหารเหนือเมนูฮิตสุดคลาสสิกอย่างเมนูข้าวซอยไก่ สูตรจาก คุณเนินน้ำ อาหารบ้าน ๆ ที่บ้านเนินน้ำ ใครจะใช้น้ำพริกข้าวซอยสำเร็จรูปก็ได้ หรืออยากทำน้ำพริกข้าวซอยเองก็เตรียมครกโขลกให้สนุกสนาน สูตรนี้ใช้บะหมี่เหลืองแทนเส้นข้าวซอยและกรอบข้าวซอย กินกับน่องไก่ต้มจนเปื่อย บีบมะนาวแล้วแกล้มกับหอมแดงและผักกาดดองตัดเลี่ยน

ส่วนผสม น้ำพริกข้าวซอย   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ พริกแห้งเม็ดใหญ่คั่ว 7 เม็ด
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ เกลือป่น 1 ช้อนชา
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ รากผักชีคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ ขิงซอยคั่ว 1/4 ถ้วย
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ ขมิ้นซอยคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ หอมแดงคั่ว 3/4 ถ้วย
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ ชะโกแกะเปลือก (คั่วเมล็ดให้หอมแล้วนำไปป่น) 1 เม็ด

ส่วนผสม ข้าวซอยไก่   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ น่องไก่ 3-4 น่อง
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ หางกะทิ 3 ถ้วย
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ เกลือป่น 1/2 ช้อนโต๊ะ + 1 ช้อนชา
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ หัวกะทิ 1 ถ้วย
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ ซีอิ๊วขาว 1+1/2 ช้อนโต๊ะ
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ ซีอิ๊วดำ 1/2 ช้อนชา
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ น้ำมันพืช (สำหรับทอด)
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ บะหมี่เหลือง 5 ก้อน (แบ่งออกมาสำหรับทอด 1 ก้อน)
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ เครื่องเคียง ได้แก่ ผักกาดดองซอย มะนาวหั่นเป็นชิ้น พริกป่นผัดน้ำมัน หอมแดงหั่นชิ้น
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ ผักชี (สำหรับตกแต่ง)

วิธีทำข้าวซอยไก่     1. ล้างน่องไก่ให้สะอาด พักทิ้งไว้ในกระชอนให้สะเด็ดน้ำ
     2. ทำน้ำพริกข้าวซอย โดยโขลกพริกแห้งกับเกลือเข้าด้วยกันให้ละเอียด จากนั้นใส่รากผักชี ขิงซอย ขมิ้นซอย และหอมแดง โขลกรวมกันจนละเอียดเข้ากันดี ใส่ชะโกลงไปโขลกต่อจนเข้ากัน ตักใส่ถ้วยพักไว้ (ในสูตรใช้พริกแกงสำเร็จรูป)
     3. ใส่หางกะทิลงในหม้อ ใส่เกลือ 1/2 ช้อนโต๊ะ ยกขึ้นตั้งไฟกลางจนร้อนใส่ไก่ลงไป พอกะทิเดือดลดเป็นไฟอ่อน เคี่ยวให้ไก่สุกนุ่ม และกะทิแตกมันเล็กน้อย เตรียมไว้
     4. นำกระทะขึ้นตั้งไฟปานกลาง ใส่หัวกะทิ 1/2 ถ้วย ผัดเคี่ยวให้แตกมันเล็กน้อย ใส่น้ำพริกแกงลงผัดให้เข้ากันทั่วและมีกลิ่นหอม
     5. จากนั้นตักใส่ในหม้อกะทิที่ใส่ไก่ไว้แล้วคนผสมให้เข้ากัน
     6. ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว ซีอี๊วดำ น้ำตาลทราย และหัวกะทิที่เหลือคนผสมพอทั่ว พอเดือดอีกครั้งปิดไฟ ยกลงจากเตา เตรียมไว้
     7. ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะ นำขึ้นตั้งไฟปานกลางจนร้อน แบ่งบะหมี่ลงทอดทีละน้อยให้กรอบเหลือง (ประมาณ 1 ก้อน) จากนั้นตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน พักไว้ให้เย็น เก็บใส่ภาชนะปิดฝาให้สนิท
     8. วิธีจัดเสิร์ฟ ให้ลวกบะหมี่ใส่ชาม ตักน่องไก่พร้อมน้ำแกงราดลงไปประมาณ 1 ถ้วย โรยหน้าด้วยบะหมี่ทอดกรอบ วางเครื่องเคียงลงไป ตกแต่งด้วยใบผักชี พร้อมเสิร์ฟ



++++++++++++++++++

7 อาหารเหนือเมนูฮิต

2. ข้าวซอยเนื้อ

     หลังจากกินข้าวซอยไก่ไปแล้วคราวนี้มาต่อที่เมนูข้าวซอยเนื้อ สูตรจาก คุณสล่าปู่ สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม มาพร้อมวิธีทำกรอบข้าวซอยและน้ำพริกข้าวซอย ส่วนเส้นข้าวซอยใช้แบบสำเร็จรูปเอาไปลวกจนสุกนุ่ม พอต้มจนเนื้อเปื่อยก็พร้อมอร่อยแล้ว

ส่วนผสม เนื้อตุ๋น   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ เนื้อ 2 กิโลกรัม
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ ตะไคร้
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ ข่า
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ หางกะทิ

ส่วนผสม น้ำพริกข้าวซอย   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ พริกแห้งเม็ดใหญ่ (แช่น้ำจนนุ่ม)
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ หอมแดง (เยอะหน่อย)
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ กระเทียม
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ ขิงแก่
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ กะปิ
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ ขมิ้นผง

ส่วนผสม น้ำแกงข้าวซอย
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ พริกแห้งเม็ดใหญ่ (แช่น้ำจนนุ่ม)
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ หอมแดง (เยอะหน่อย)
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ กระเทียม
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ ขิงแก่
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ กะปิ
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ ขมิ้นผง
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ หัวกะทิ
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ น้ำพริกข้าวซอย
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ นมสด
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ น้ำตาลปี๊บ
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ ผงมะสล่า 2 ซอง

ส่วนผสม กรอบข้าวซอย   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ แป้งสาลีอเนกประสงค์
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ ไข่ไก่
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ น้ำมันพืช
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ เกลือป่น
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ น้ำเปล่า

ส่วนผสม พริกเผา   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ พริกขี้หนู
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ น้ำมันพืช

ส่วนผสม ข้าวซอยเนื้อ   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ เส้นข้าวซอย
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ น้ำเปล่า
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ น้ำเย็น
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ น้ำมันพืช
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ เครื่องเคียง ได้แก่ กรอบข้าวซอย ผักกาดดอง (ก้าน) หอมแดงซอย
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ ต้นหอม (สำหรับโรย)
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ ผักชี (สำหรับโรย)
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ เครื่องปรุงรส ได้แก่ ซีอิ๊วดำหวาน พริกป่น พริกเผา น้ำตาลทราย และมะนาว

วิธีทำข้าวซอยเนื้อ     1. ทำเนื้อตุ๋น โดยต้มเนื้อกับตะไคร้และข่าเพื่อดับกลิ่น ต้มแค่พอเนื้อหดตัว หลังจากนั้นนำเนื้อไปต้มกับหางกะทิ ตุ๋นด้วยไฟอ่อน ใช้เวลาประมาณ 3 ชั่วโมง จนเนื้อเปื่อยนุ่ม พักไว้
     2. ทำน้ำพริกข้าวซอย โดยนำส่วนผสมทุกอย่างไปปั่นให้ละเอียด
     3. ทำน้ำแกงข้าวซอย โดยนำพริกแห้งเม็ดใหญ่ หอมแดง กระเทียม ขิงแก่ กะปิ และขมิ้นผงไปปั่นจนละเอียดพักไว้
     4. แบ่งหัวกะทิไปเคี่ยวในกระทะจนแตกมัน แล้วเอาส่วนผสมน้ำพริกลงไปผัดจนหอม ใส่ผงมะสล่า 1 ซองลงไปผัด เสร็จแล้วนำไปเทลงในหม้อแกงที่ตุ๋นเนื้อ เคี่ยวต่อจนน้ำขลุกขลิก ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บให้มีความหวาน-เค็ม ใส่หัวกะทิที่เหลือและนมสดลงไป ปิดท้ายด้วยใส่มะสล่าลงไปอีก 1 ซอง
     5. ทำกรอบข้าวซอย โดยผสมแป้งสาลีอเนกประสงค์ ไข่ไก่ น้ำมันพืช เกลือป่น และน้ำเปล่านวดให้เข้ากันแล้วรีดเป็นแผ่นบาง ๆ ซอยเป็นเส้น ๆ จากนั้นนำไปทอดในน้ำมันร้อนใช้ไฟกลางทอดจนสุกกรอบ ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน พักไว้
     6. ทำพริกเผา โดยนำพริกขี้หนูไปคั่วเกือบดำแล้วนำไปป่นพอหยาบ และใส่น้ำมันพืชลงในกระทะให้ร้อนแล้วนำมาเทใส่ลงไปในพริกป่น
     7. จัดจานโดยนำเส้นข้าวซอยไปลวกในน้ำร้อนจนนิ่ม เทลงกระชอนราดน้ำเย็นลงไป นำไปคลุกด้วยน้ำมัน เพื่อไม่ให้เส้นติดกันเป็นกระจุก จัดใส่ภาชนะราดน้ำแกงข้าวซอย เสิร์ฟพร้อมกับเครื่องเคียง และเครื่องปรุง



++++++++++++++++++

7 อาหารเหนือเมนูฮิต

3. ขนมจีนน้ำเงี้ยว

     จู่ ๆ อยากกินน้ำเงี้ยวกับขนมจีน แต่ครั้นจะไปหาซื้อก็หายากเหลือเกิน สงสัยต้องทำกินเองแล้วล่ะ ขอนำเสนอเมนูขนมจีนน้ำเงี้ยว สูตรจาก คุณ tukata001 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม มาพร้อมวิธีทำน้ำพริกน้ำเงี้ยว หรือใครไม่สะดวกตำเองก็ไปหาซื้อแบบสำเร็จรูปก็ได้ ชอบรสจัดแค่ไหนก็จัดเลยค่ะ

ส่วนผสม ขนมจีนน้ำเงี้ยว   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ เส้นขนมจีนอบแห้ง 200 กรัม
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ กระดูกหมู 300 กรัม
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ เนื้อหมูบด 200 กรัม
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ มะเขือเทศ 2 ถ้วย
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ พริกแห้งแช่น้ำ 1/2 ถ้วย (เม็ดเล็กและใหญ่)
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ ข่า 3 ช้อนโต๊ะ
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ ตะไคร้ 2 ช้อนโต๊ะ
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ รากผักชี 2 ช้อนโต๊ะ (หรือก้านผักชี)
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ หอมแดง 1/3 ถ้วย
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ กระเทียม 3 ช้อนโต๊ะ
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ กะปิ 1 ช้อนชา
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ เกลือ 1 ช้อนชา
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ เต้าเจี้ยว 4 ช้อนโต๊ะ (หรือถั่วเน่า)
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ น้ำปลา 4 ช้อนโต๊ะ
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ น้ำเปล่า 6 ถ้วย

วิธีการทำเส้นขนมจีน      นำเส้นขนมจีนไปต้มในน้ำเดือด 5 นาที แล้วตักขึ้นแช่ในน้ำธรรมดา แล้วก็ใช้มือซาวเส้นขึ้นพักบนจาน แล้วแต่ชอบว่าจะจับเล็ก จับใหญ่ หรือจับเป็นกลม ๆ แบบในสูตร

วิธีทำขนมจีนน้ำเงี้ยว     1. นำกระดูกหมูมาหั่นเป็นท่อนสั้น ๆ ล้างน้ำแล้วก็ใส่หม้อต้มกับน้ำเปล่า ต้มน้ำทิ้งไปครั้งแรก เพราะว่าเวลาต้มจะมีเศษเลือด เศษกระดูก พอล้างออกไปสักหนึ่งน้ำก่อนแล้วก็เอามาตั้งเตาใส่น้ำต้มอีกครั้งให้กระดูกหมูเปื่อยนุ่ม
     2. ทำน้ำพริกแกงน้ำเงี้ยว โดยเอาพริกเม็ดใหญ่และเม็ดเล็กแช่น้ำให้นิ่มแล้วใส่โถปั่น ใส่ข่าหั่นหรือสับเป็นชิ้นเล็ก ๆ ใส่รากผักชีสับละเอียด (ในสูตรใช้ก้านผักชีแทน) ใส่ตะไคร้ซอย หอมแดงซอย กระเทียมปอกเปลือกล้างน้ำ เกลือ และกะปิ ปั่นพอละเอียด ใส่ลูกผักชีและยี่หร่าคั่วแล้วตำมา ปั่นจนละเอียดเข้ากัน
     3. นำกระทะตั้งไฟใช้ไฟกลาง ใส่น้ำมันพืชนิดหน่อยแล้วนำน้ำพริกแกงมาผัดให้หอม ใส่หมูสับผัดพอสุก ใส่มะเขือเทศผ่าเป็นชิ้นเล็ก ๆ ลงผัดให้มะเขือสุกนิ่ม
     4. ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย น้ำปลาหรือเกลือ และเต้าเจี้ยว ผัดให้เข้ากันใส่ลงในก็หม้อต้มน้ำซุปกระดูกหมู ช่วงนี้หากมีเลือดหมูหรือเลือดไก่ก็ใส่ได้เลย ชิมรสชาติให้ถูกใจ เคี่ยวต่ออีกประมาณ 10-15 นาที หรือจนกว่ากระดูกหมูจะเปื่อยตามชอบ โรยกระเทียมเจียว เสิร์ฟกับขนมจีน ผักต่าง ๆ และพริกป่นทอด (วิธีทำพริกป่นทอดก็ตั้งเตาใช้ไฟอ่อนใส่น้ำมันพืชลงไป ใส่พริกป่นคั่วลงไปทอดสักครู่แล้วก็ตักขึ้นทั้งน้ำมันและพริกใส่ถ้วยไว้)

  

++++++++++++++++++

7 อาหารเหนือเมนูฮิต

4. ไส้อั่ว (สูตรโฮมเมด)

     ใครคิดถึงรสชาติอร่อย ๆ ของเมนูไส้อั่วเหมือนกันบ้าง ถ้าหาซื้อยากเย็นนักก็ทำเองเลยสิคะ ขอนำเสนอเมนูไส้อั่ว สูตรจาก คุณ tukata001 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม มาพร้อมสูตรเครื่องแกง จับไปเคล้ากับหมูสับจนเข้ากันแล้วยัดใส่ไส้หมู สุดท้ายเอาไปย่างจนสุกหอม

ส่วนผสม ไส้อั่ว   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ เนื้อหมูติดมัน 1 กิโลกรัม (ในสูตรใช้หมูสามชั้นเนื้อเยอะ)
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ เครื่องแกงไส้อั่ว 3 ช้อนโต๊ะ (สูตรอยู่ด้านล่าง)
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ ไส้หมูสำหรับยัดไส้
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ ใบมะกรูดหั่นฝอย 3 ช้อนโต๊ะ
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ ต้นหอมกับผักชีซอย 1/2 ถ้วย
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ ต้นหอมกับผักชีซอยละเอียด 1 ถ้วย

ส่วนผสม เครื่องแกงไส้อั่ว   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ พริกแห้งเม็ดใหญ่ แช่น้ำ 2 เม็ด
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ พริกขี้หนูแห้ง แช่น้ำ 15 เม็ด
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ เกลือ
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ ข่า 3 ช้อนโต๊ะ
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ ตะไคร้ 3 ต้น
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ รากผักชี 3 ช้อนโต๊ะ
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ กระเทียม 1 หัวใหญ่
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ หอมแดง 6 หัว
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ ผิวมะกรูด 1 ช้อนโต๊ะ
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ กะปิ 1 ช้อนชา
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ ขมิ้น 2 ช้อนโต๊ะ
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ ลูกผักชีกับยี่หร่าคั่วตำ 3 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำไส้อั่ว     1. ทำเครื่องแกงไส้อั่ว โดยใส่พริกลงไปตำกับเกลือ ตามด้วยข่า ตะไคร้ รากผักชี กระเทียม หอมแดง ผิวมะกรูด กะปิ ขมิ้น ลูกผักชีและยี่หร่าคั่ว ตำละเอียดตามชอบ หากใครไม่มีเวลาตำน้ำพริกแกงเองก็ใช้น้ำพริกแกงเผ็ดก็ได้ แต่ขอให้ตำตะไคร้และข่ามากขึ้นกว่าปกติ ใส่ขมิ้นตำด้วย จะได้พริกแกงที่หอมเครื่องเทศ ถ้าไม่ใส่เพิ่มก็ไม่หอม
     2. ใส่หมูสับติดมันลงไปในอ่างผสม ตามด้วยน้ำพริกแกง คลุกเคล้าให้เข้ากัน เติมซีอิ๊วขาว น้ำปลา และน้ำตาลทราย นวดทุกอย่างให้เข้ากัน ใส่ใบมะกรูดซอยฝอย ต้นหอมกับผักชีซอย แล้วก็นวดให้ทุกอย่างเข้ากัน ลองตักส่วนผสมสักนิดหน่อยใส่ถ้วยเข้าไมโครเวฟชิมรสตามชอบ
     3. เอาไส้ออกมาหมักเกลือเสร็จแล้วเอามาล้างน้ำ 1 รอบ และก็เอาน้ำส้มสายชูมาล้างอีก 1 รอบ และสุดท้ายเอาแป้งสาลีอเนกประสงค์มาคลุกขยำ ๆ แล้วล้างน้ำออกไปอีก 1 รอบ เพื่อความสะอาด จะไม่มีกลิ่นเลย จัดการเอาขวดน้ำตัดออกเหลือส่วนหัวสำหรับยัดไส้ ค่อย ๆ ยัดไส้อั่วไปให้สวยงาม จะเอาไปทอด หรือบางคนเขาจะเอาไปนึ่งก่อนแล้วค่อยเอาไปย่าง ทอด หรืออบ ในสูตรเลือกที่จะอบ เพราะง่ายสะดวก ไม่ต้องติดเตา ไม่ต้องนึ่งก่อน เข้าเตาอบ ไม่อมน้ำมันด้วย
     4. เปิดเตาอบที่อุณหภูมิ 375 องศาฟาเรนไฮต์ อบด้านละ 15 นาที หรือคอยกลับดูจนไส้อั่วสุกทั่ว หั่นเป็นชิ้นจัดเสิร์ฟ



++++++++++++++++++

7 อาหารเหนือเมนูฮิต

5. น้ำพริกหนุ่ม

     เอาใจคนชอบเครื่องจิ้มกันด้วยเมนูน้ำพริกหนุ่ม สูตรจาก เฟซบุ๊ก พาทำ พาทาน จับพริกหนุ่มไปย่างจนหอมแล้วโขลกกับหอมแดงและกระเทียม ปรุงรสด้วยเกลือ ก่อนเสิร์ฟโรยต้นหอมกับผักชีหน่อย

ส่วนผสม น้ำพริกหนุ่ม    ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ พริกหนุ่ม
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ หอมแดง
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ กระเทียม
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ เกลือป่นเล็กน้อย
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ ผักชีซอย
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ ต้นหอมซอย
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ ผักสดตามชอบ
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ แคบหมู

วิธีทำน้ำพริกหนุ่ม     1. ย่างพริกหนุ่ม กระเทียม และหอมแดง จากนั้นแกะเปลือกออก
     2. โขลกพริกหนุ่ม กระเทียม และหอมแดงที่ย่างแล้วกับเกลือเข้าด้วยกันให้ละเอียด ชิมรสตามชอบ (ให้ออกเผ็ด-เค็ม แต่ไม่ต้องเค็มมาก)
     3. ตักน้ำพริกหนุ่มใส่ถ้วย โรยด้วยผักชีและต้นหอม เสิร์ฟคู่กับผักสดและแคบหมู



++++++++++++++++++

7 อาหารเหนือเมนูฮิต

6. แกงอ่อมหมู     ถ้าเบื่อ ๆ แกงอ่อมสไตล์อีสานก็ลองเปลี่ยนมาทำแกงอ่อมสไตล์เหนือกันดีไหม ขอนำเสนอเมนูแกงอ่อมหมูจาก คุณสล่าปู่ สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ใส่หมูสามชั้นและเครื่องในมาพร้อมวิธีทำน้ำพริกแกงอ่อม กินกับขนมจีนสักจานสุดฟิน

ส่วนผสม แกงอ่อมหมู   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ ขั้วตับหมูหั่นชิ้น 1 กิโลกรัม
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ เครื่องในหมูหั่นชิ้น 1/2 กิโลกรัม (ตับเหล็ก ไส้อ่อน และหัวกระเพาะ)
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ หมูสามชั้นหั่นชิ้น
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ ข่าซอย
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ ตะไคร้ซอย
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ ใบมะกรูดซอย
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ น้ำพริกแกงอ่อม (ประกอบด้วย กระเทียม หอมแดง ข่า ตะไคร้ พริกแห้ง และกะปิเอาไปปั่นละเอียด)
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ น้ำเปล่า
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ เลือดหมูสด
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ ใบมะกรูด
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ พริกลูกโดด
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ ต้นหอมซอย
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ ขนมจีนหรือข้าวสวย

วิธีทำแกงอ่อมหมู     1. ใส่ขั้วตับหมู เครื่องในหมู หมูสามชั้น ข่าซอย ตะไคร้ซอย และใบมะกรูดซอยลงหม้อแกง ตามด้วยน้ำพริกแกงอ่อม
     2. เติมน้ำเปล่าลงไปเล็กน้อยคลุกเคล้าให้เข้ากัน ยกขึ้นตั้งไฟอ่อน รอจนหมูหดตัวและน้ำแกงหอมเข้าที่
     3. นำเลือดหมูไปต้มสุกใส่ลงไปในหม้อ เติมน้ำเปล่าลงไปอีกเล็กน้อย เคี่ยวด้วยไฟอ่อนให้หมูเปื่อยได้ที่ประมาณ 2-3 ชั่วโมง
     4. หลังจากเปื่อยได้ที่ใส่ใบมะกรูดและพริกลูกโดดลงไปด้วย โรยต้นหอม
     5. พร้อมเสิร์ฟกับขนมจีน หรือข้าวสวย



++++++++++++++++++

7 อาหารเหนือเมนูฮิต

7. น้ำพริกอ่อง (สูตรคลีน)

     เอาใจคนรักสุขภาพด้วยอาหารเหนือเมนูฮิตอย่างน้ำพริกอ่อง สูตรจาก คุณ Angelisa สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ใส่อกไก่โขลกกับเครื่องน้ำพริกและมะเขือเทศ เสร็จแล้วเอาไปผัดจนสุกแกล้มกับผักสด

ส่วนผสม น้ำพริกอ่อง   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ อกไก่สับ หรือเนื้อกุ้งสับ (ดัดแปลงได้ตามชอบ)
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ พริกแห้ง
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ หอมแดง
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ กระเทียม
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ มะเขือเทศ
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ น้ำมันมะกอก
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ น้ำเปล่า
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ น้ำปลา (สูตรโซเดียมต่ำ)
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ ซอสหอยนางรม (สูตรโซเดียมต่ำ)
   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ ผักสด (ตามชอบ)

วิธีทำน้ำพริกอ่อง     1. โขลกพริกแห้ง หอมแดง และกระเทียม จากนั้นนำเนื้อไก่ลงไปโขลกพอเข้ากันดี
     2. หั่นมะเขือเทศใส่ลงไป โขลกเบา ๆ ให้เข้าเนื้อเข้าน้ำ
     3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันมะกอกลงไปเล็กน้อย เอาน้ำพริกที่โขลกไว้ลงผัดด้วยไฟอ่อน ๆ นาน ๆ (เคล็ดลับแม่บอกมา) ผัดจนน้ำพริกหอม เติมน้ำลงไปพอขลุกขลิก ปรุงรสด้วยน้ำปลาลดโซเดียม (ในสูตรเติมซอสหอยนางรมลดโซเดียมไปด้วยเพื่อความกลมกล่อม เพราะไม่ได้ใส่กะปิ) รอจนเดือด ตักใส่ถ้วย กินกับผักสารพัดตามชอบ

 

     ใครที่ชอบกินอาหารเหนือลองมาทำกินเองกันเถอะ รับรองรสชาติถูกปาก และกินเยอะแค่ไหนก็ได้ ถ้าอยากกินหลาย ๆ อย่างแล้วกลัวทำไม่ทัน เราขออาสาเป็นลูกมือ ขอค่าแรงเป็นอาหารเหนือก็พอ