สูตร ข้าวพระรามลงสรง

ข้าวพระรามลงสรง

     แค่ชื่อเมนูข้าวพระรามลงสรงก็อยากลองชิมแล้วค่ะ ใครอยากทำไปพร้อมกันเตรียมผักบุ้งรอเลยค่ะ สูตรจาก คุณนัทจัง สบายดี สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม จับผักบุ้งกับเนื้อสัตว์ไปลวก เสร็จแล้วโปะบนข้าว สุดท้ายราดน้ำเครื่องแกงลงไป รสชาติเป็นอย่างไรต้องพิสูจน์ค่ะ

ส่วนผสม ข้าวพระรามลงสรง     • เนื้อหมู (เนื้อไก่ หรือเนื้อสัตว์อื่นตามชอบ)
     • ผักบุ้ง
     • ข้าวสวย

ส่วนผสม น้ำราดพระรามลงสรง     • หัวกะทิ
     • น้ำพริกแกงเผ็ดผสมน้ำพริกแกงมัสมั่น
     • ถั่วลิสงคั่ว
     • ซอสหอยนางรม
     • ซีอิ๊วขาว
     • น้ำตาลปี๊บ
     • น้ำมะขามเปียก

วิธีทำข้าวพระรามลงสรง     1. นำเนื้อสัตว์ไปลวกให้สุก จากนั้นนำผักบุ้งไปลวกต่อ (เวลาลวกผักให้ใส่เกลือลงไป) พอลวกเสร็จให้ตักขึ้นแช่ในน้ำเย็นทันทีเพื่อผักจะได้กรอบ
     2. นำผักบุ้งที่ลวกใส่จาน ตามด้วยข้าวสวย และเนื้อสัตว์ที่ลวกไว้ จากนั้นราดด้วยน้ำราดพระรามลงสรง พร้อมเสิร์ฟ

วิธีทำน้ำราดพระรามลงสรง     1. นำกระทะขึ้นตั้งไฟให้ร้อน ใส่หัวกะทิลงไปเคี่ยวจนแตกมันเล็กน้อย ใส่น้ำพริกแกงลงไปคั่วให้หอม หากแห้งเกินไป ค่อย ๆ เพิ่มน้ำหางกะทิลงไป ผัดจนหอม
     2. ปรุงรสด้วยซอสหอยนางรม ซีอิ๊วขาว น้ำตาลปี๊บ และน้ำมะขามเปียก ชิมรส ปิดไฟ