แกงเทโพ
ใครชอบกินแกงหม้อแบบไทย ๆ เหมือนกันบ้าง ขอนำเสนอเมนูแกงเทโพแสนอร่อยเลยค่ะ ผักบุ้งนิ่ม ๆ กินกับหมูสามชั้นละลายในปาก เพิ่มรสเปรี้ยวจากน้ำมะขามเปียก อร่อยจนหยดสุดท้าย
ส่วนผสม แกงเทโพ • น้ำพริกแกงเผ็ด 50 กรัม
• หัวกะทิ 1 ถ้วย
• น้ำกะทิ 2+1/2 ถ้วย
• ผักบุ้งไทย 300 กรัม
• หมูสามชั้น 200 กรัม
• มะขามเปียก
• น้ำตาลปี๊บ
• น้ำปลา
• เกลือป่น
• มะกรูดหั่นแว่น 1 ลูก
• ใบมะกรูด 4-5 ใบ
• น้ำสะอาด (สำหรับแช่มะขามเปียก)
วิธีทำแกงเทโพ 1. ตั้งกระทะใช้ไฟกลาง เทหัวกะทิลงไปครึ่งหนึ่ง รอจนเดือดและแตกมัน ใส่น้ำพริกแกงลงไป ผัดผสมจนเข้ากัน จนกลิ่นหอมและแตกมัน ใส่หมูสามชั้นลงไป ผัดพอหมูสุก ค่อย ๆ เทน้ำกะทิลงไป จากนั้นก็เร่งไฟให้แรงขึ้น
2. ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำมะขามเปียก เกลือป่น และน้ำปลา รอให้เดือด ชิมรส
3. เร่งไฟให้น้ำแกงเดือดจัด ใส่ผักบุ้งกับลูกมะกรูดลงไป กดให้ผักบุ้งจมน้ำ จากนั้นก็รอให้เดือดและผักบุ้งสุกนิ่ม โรยใบมะกรูด ราดด้วยหัวกะทิที่เหลืออีก 1/2 ถ้วย คนให้เข้ากัน รอเดือด ปิดไฟ ตักใส่ชาม
ใครชอบกินแกงหม้อแบบไทย ๆ เหมือนกันบ้าง ขอนำเสนอเมนูแกงเทโพแสนอร่อยเลยค่ะ ผักบุ้งนิ่ม ๆ กินกับหมูสามชั้นละลายในปาก เพิ่มรสเปรี้ยวจากน้ำมะขามเปียก อร่อยจนหยดสุดท้าย
ส่วนผสม แกงเทโพ • น้ำพริกแกงเผ็ด 50 กรัม
• หัวกะทิ 1 ถ้วย
• น้ำกะทิ 2+1/2 ถ้วย
• ผักบุ้งไทย 300 กรัม
• หมูสามชั้น 200 กรัม
• มะขามเปียก
• น้ำตาลปี๊บ
• น้ำปลา
• เกลือป่น
• มะกรูดหั่นแว่น 1 ลูก
• ใบมะกรูด 4-5 ใบ
• น้ำสะอาด (สำหรับแช่มะขามเปียก)
วิธีทำแกงเทโพ 1. ตั้งกระทะใช้ไฟกลาง เทหัวกะทิลงไปครึ่งหนึ่ง รอจนเดือดและแตกมัน ใส่น้ำพริกแกงลงไป ผัดผสมจนเข้ากัน จนกลิ่นหอมและแตกมัน ใส่หมูสามชั้นลงไป ผัดพอหมูสุก ค่อย ๆ เทน้ำกะทิลงไป จากนั้นก็เร่งไฟให้แรงขึ้น
2. ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำมะขามเปียก เกลือป่น และน้ำปลา รอให้เดือด ชิมรส
3. เร่งไฟให้น้ำแกงเดือดจัด ใส่ผักบุ้งกับลูกมะกรูดลงไป กดให้ผักบุ้งจมน้ำ จากนั้นก็รอให้เดือดและผักบุ้งสุกนิ่ม โรยใบมะกรูด ราดด้วยหัวกะทิที่เหลืออีก 1/2 ถ้วย คนให้เข้ากัน รอเดือด ปิดไฟ ตักใส่ชาม