สูตร แกงเทโพ

แกงเทโพ

     ใครชอบกินแกงหม้อแบบไทย ๆ เหมือนกันบ้าง ขอนำเสนอเมนูแกงเทโพแสนอร่อยเลยค่ะ ผักบุ้งนิ่ม ๆ กินกับหมูสามชั้นละลายในปาก เพิ่มรสเปรี้ยวจากน้ำมะขามเปียก อร่อยจนหยดสุดท้าย 

ส่วนผสม แกงเทโพ     • น้ำพริกแกงเผ็ด 50 กรัม
     • หัวกะทิ 1 ถ้วย 
     • น้ำกะทิ 2+1/2 ถ้วย 
     • ผักบุ้งไทย 300 กรัม 
     • หมูสามชั้น 200 กรัม
     • มะขามเปียก
     • น้ำตาลปี๊บ
     • น้ำปลา
     • เกลือป่น
     • มะกรูดหั่นแว่น 1 ลูก
     • ใบมะกรูด 4-5 ใบ
     • น้ำสะอาด (สำหรับแช่มะขามเปียก)

วิธีทำแกงเทโพ     1. ตั้งกระทะใช้ไฟกลาง เทหัวกะทิลงไปครึ่งหนึ่ง รอจนเดือดและแตกมัน ใส่น้ำพริกแกงลงไป ผัดผสมจนเข้ากัน จนกลิ่นหอมและแตกมัน ใส่หมูสามชั้นลงไป ผัดพอหมูสุก ค่อย ๆ เทน้ำกะทิลงไป จากนั้นก็เร่งไฟให้แรงขึ้น
     2. ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำมะขามเปียก เกลือป่น และน้ำปลา รอให้เดือด ชิมรส
     3. เร่งไฟให้น้ำแกงเดือดจัด ใส่ผักบุ้งกับลูกมะกรูดลงไป กดให้ผักบุ้งจมน้ำ จากนั้นก็รอให้เดือดและผักบุ้งสุกนิ่ม โรยใบมะกรูด ราดด้วยหัวกะทิที่เหลืออีก 1/2 ถ้วย คนให้เข้ากัน รอเดือด ปิดไฟ ตักใส่ชาม