สูตร ยำผักบุ้ง

ยำผักบุ้ง

     สำหรับสาว ๆ ที่ไม่อยากกินยำผักบุ้งกรอบเพราะกลัวน้ำมันระคายหุ่นก็มีอีกทางเลือกนั่นคือ เมนูยำผักบุ้ง สูตรจาก นิตยสารแม่บ้าน ความพิเศษคือ ผักบุ้งกับกุ้งมีความหอมมันจากกะทิ เคล้ากับน้ำยำน้ำพริกเผา กินกับไข่ต้มสักฟอง เชิญรับชิมกันเลยค่ะ

ส่วนผสม ยำผักบุ้ง     • กุ้งสด (ปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำ) 5 ตัว
     • ผักบุ้งไทย 150 กรัม
     • ไข่ต้มยางมะตูม 1 ฟอง
     • หอมแดงเจียว 2 ช้อนโต๊ะ
     • กระเทียมเจียว 2 ช้อนโต๊ะ
     • ถั่วลิสงคั่วบุบพอแตก 2 ช้อนโต๊ะ
     • พริกขี้หนูแห้งทอด 5 เม็ด
     • หัวกะทิสำหรับราด 2-3 ช้อนโต๊ะ
     • หางกะทิสำหรับลวกผักบุ้งและกุ้ง

ส่วนผสม น้ำยำ     • น้ำพริกเผา 3 ช้อนโต๊ะ
     • หัวกะทิ 2 ช้อนโต๊ะ
     • น้ำปลา 1 ช้อนชา
     • น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำยำผักบุ้ง     1. หั่นผักบุ้งเป็นท่อนขนาด 1 เซนติเมตร เตรียมไว้
     2. ต้มหางกะทิพอเดือด ใส่ผักบุ้งลงลวก พอสุกตักขึ้น ใส่กุ้งลงลวกต่อ พอสุกตักขึ้น ใส่ผักบุ้งลงในภาชนะ ตามด้วยกุ้งลวก
     3. ทำน้ำยำ โดยผสมส่วนผสมทุกอย่าง คนให้เข้ากัน ราดลงไปในส่วนผสมผักบุ้ง คลุกเคล้าให้เข้ากัน ตักใส่จาน ราดหัวกะทิ โรยหอมแดงเจียว กระเทียมเจียว ถั่วลิสง และพริกขี้หนูแห้งทอด เสิร์ฟพร้อมไข่ต้มยางมะตูม