ยำผักบุ้ง
สำหรับสาว ๆ ที่ไม่อยากกินยำผักบุ้งกรอบเพราะกลัวน้ำมันระคายหุ่นก็มีอีกทางเลือกนั่นคือ เมนูยำผักบุ้ง สูตรจาก นิตยสารแม่บ้าน ความพิเศษคือ ผักบุ้งกับกุ้งมีความหอมมันจากกะทิ เคล้ากับน้ำยำน้ำพริกเผา กินกับไข่ต้มสักฟอง เชิญรับชิมกันเลยค่ะ
ส่วนผสม ยำผักบุ้ง • กุ้งสด (ปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำ) 5 ตัว
• ผักบุ้งไทย 150 กรัม
• ไข่ต้มยางมะตูม 1 ฟอง
• หอมแดงเจียว 2 ช้อนโต๊ะ
• กระเทียมเจียว 2 ช้อนโต๊ะ
• ถั่วลิสงคั่วบุบพอแตก 2 ช้อนโต๊ะ
• พริกขี้หนูแห้งทอด 5 เม็ด
• หัวกะทิสำหรับราด 2-3 ช้อนโต๊ะ
• หางกะทิสำหรับลวกผักบุ้งและกุ้ง
ส่วนผสม น้ำยำ • น้ำพริกเผา 3 ช้อนโต๊ะ
• หัวกะทิ 2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำปลา 1 ช้อนชา
• น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำยำผักบุ้ง 1. หั่นผักบุ้งเป็นท่อนขนาด 1 เซนติเมตร เตรียมไว้
2. ต้มหางกะทิพอเดือด ใส่ผักบุ้งลงลวก พอสุกตักขึ้น ใส่กุ้งลงลวกต่อ พอสุกตักขึ้น ใส่ผักบุ้งลงในภาชนะ ตามด้วยกุ้งลวก
3. ทำน้ำยำ โดยผสมส่วนผสมทุกอย่าง คนให้เข้ากัน ราดลงไปในส่วนผสมผักบุ้ง คลุกเคล้าให้เข้ากัน ตักใส่จาน ราดหัวกะทิ โรยหอมแดงเจียว กระเทียมเจียว ถั่วลิสง และพริกขี้หนูแห้งทอด เสิร์ฟพร้อมไข่ต้มยางมะตูม
สำหรับสาว ๆ ที่ไม่อยากกินยำผักบุ้งกรอบเพราะกลัวน้ำมันระคายหุ่นก็มีอีกทางเลือกนั่นคือ เมนูยำผักบุ้ง สูตรจาก นิตยสารแม่บ้าน ความพิเศษคือ ผักบุ้งกับกุ้งมีความหอมมันจากกะทิ เคล้ากับน้ำยำน้ำพริกเผา กินกับไข่ต้มสักฟอง เชิญรับชิมกันเลยค่ะ
ส่วนผสม ยำผักบุ้ง • กุ้งสด (ปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำ) 5 ตัว
• ผักบุ้งไทย 150 กรัม
• ไข่ต้มยางมะตูม 1 ฟอง
• หอมแดงเจียว 2 ช้อนโต๊ะ
• กระเทียมเจียว 2 ช้อนโต๊ะ
• ถั่วลิสงคั่วบุบพอแตก 2 ช้อนโต๊ะ
• พริกขี้หนูแห้งทอด 5 เม็ด
• หัวกะทิสำหรับราด 2-3 ช้อนโต๊ะ
• หางกะทิสำหรับลวกผักบุ้งและกุ้ง
ส่วนผสม น้ำยำ • น้ำพริกเผา 3 ช้อนโต๊ะ
• หัวกะทิ 2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำปลา 1 ช้อนชา
• น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำยำผักบุ้ง 1. หั่นผักบุ้งเป็นท่อนขนาด 1 เซนติเมตร เตรียมไว้
2. ต้มหางกะทิพอเดือด ใส่ผักบุ้งลงลวก พอสุกตักขึ้น ใส่กุ้งลงลวกต่อ พอสุกตักขึ้น ใส่ผักบุ้งลงในภาชนะ ตามด้วยกุ้งลวก
3. ทำน้ำยำ โดยผสมส่วนผสมทุกอย่าง คนให้เข้ากัน ราดลงไปในส่วนผสมผักบุ้ง คลุกเคล้าให้เข้ากัน ตักใส่จาน ราดหัวกะทิ โรยหอมแดงเจียว กระเทียมเจียว ถั่วลิสง และพริกขี้หนูแห้งทอด เสิร์ฟพร้อมไข่ต้มยางมะตูม