สูตร ยำผักบุ้งกรอบ

ยำผักบุ้งกรอบ

     ใครชอบอาหารรสจัดจ้านขอนำเสนอเมนูยำผักบุ้งกรอบ สูตรจาก คุณดอกการะเวก สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม จับผักบุ้งไปชุบแป้งแล้วทอดจนกรอบ เสร็จแล้วก็ราดน้ำยำใส่กุ้งกับหมูสับ โรยหอมแดงเจียวเพิ่มความหอม

ส่วนผสม ยำผักบุ้งกรอบ     • ผักบุ้งจีน 2 กำ
     • แป้งทอดกรอบ 150 กรัม
     • น้ำเย็นจัด 300 มิลลิลิตร
     • ถั่วลิสงคั่ว
     • เม็ดมะม่วงหิมพานต์ทอด
     • หอมแดงเจียว
     • กุ้งลวกสุก
     • หมูสับลวกสุก
     • น้ำตาลทรายป่น 3 ช้อนโต๊ะ
     • น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
     • น้ำปลา 2+1/2 ช้อนโต๊ะ
     • พริกชี้ฟ้าแดงหั่น
     • หอมแดงซอย
     • ต้นหอมซอย
     • ผักชีซอย
     • น้ำมันปาล์ม

วิธีทำยำผักบุ้งกรอบ     1. นำผักบุ้งล้างน้ำให้สะอาดแล้วเด็ดเอายอด หรือจะเด็ดเป็นใบ ๆ ก็ได้
     2. ผสมแป้งทอดกรอบกับน้ำเย็นจะได้แป้งที่มีลักษณะข้น ๆ เหนียว ๆ ถ้าผสมข้นมากไป แป้งจะเกาะผักหนามากเกินไป เวลาทอดจะอมน้ำมัน และถ้าผสมเจือจางเกินไป แป้งก็จะไม่เกาะติดผัก เวลาทอดก็จะไม่กรอบ
     3. ตั้งกระทะให้ร้อนใส่น้ำมันปริมาณมากหน่อย กะให้ท่วมผัก
     4. ใส่ผักที่เด็ดแล้วลงไปในชามแป้งทีละนิด ใส่ลงไปทอดโดยใช้ไฟกลางค่อนข้างแรง หากใช้ไฟอ่อนจะทำให้อมน้ำมัน ตักใส่ภาชนะ โรยหน้าผักบุ้งกรอบด้วยถั่วลิสงคั่ว เม็ดมะม่วงหิมพานต์ทอด และหอมแดงเจียว
     5. ทำน้ำยำ โดยคนผสมน้ำตาล น้ำมะนาว และน้ำปลา คนจนน้ำตาลละลาย พริกชี้ฟ้า หอมแดง ต้นหอม และผักชี
     6. ใส่หมูสับลวกและกุ้งลวก คนให้เข้ากัน ทิ้งไว้สักครู่เพื่อให้น้ำยำเข้าเนื้อ ตักใส่ถ้วย เสิร์ฟกับผักบุ้งกรอบ