พอนึกถึงรสชาติแตงโมหวานฉ่ำก็พาลน้ำลายสอ
แต่ครั้นจะซื้อทั้งลูกมาผ่าเองก็ไม่รู้จะเริ่มจากตรงไหน แหม…
เริ่มจากการปอกแตงโมเป็นชิ้นสามเหลี่ยมง่าย ๆ กันก่อนเลยดีกว่า
วิธีนี้มีเปลือกแตงโมติดอยู่เพื่อให้หยิบแล้วเดินกินได้ มือไม่เลอะด้วยนะคะ
วัตถุดิบและอุปกรณ์ • แตงโม
• เขียง หรือผ้าปู
• มีด
วิธีปอกแตงโมแบบสามเหลี่ยม (มีเปลือก)
1. วางแตงโมในแนวขวางลงบนปูผ้าหรือเขียง (เพื่อความสะอาดและป้องกันการเปรอะเปื้อน) จากนั้นตัดส่วนหัวและท้ายออก
2. วางแตงโมตั้งขึ้น แล้วผ่าครึ่งแตงโมออกเป็น 2 ส่วน
3. วางแตงโมคว่ำลงกับพื้น แล้วผ่าครึ่งอีกครั้ง จะได้แตงโมทั้งหมด 4 ส่วน
4. หั่นแตงโม 4 ส่วนที่ได้ออกเป็นชิ้นในแนวขวาง หนาประมาน 1-2 นิ้ว แกะเม็ดออก จัดใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ
วัตถุดิบและอุปกรณ์ • แตงโม
• เขียง หรือผ้าปู
• มีด
วิธีปอกแตงโมแบบสามเหลี่ยม (มีเปลือก)
1. วางแตงโมในแนวขวางลงบนปูผ้าหรือเขียง (เพื่อความสะอาดและป้องกันการเปรอะเปื้อน) จากนั้นตัดส่วนหัวและท้ายออก
2. วางแตงโมตั้งขึ้น แล้วผ่าครึ่งแตงโมออกเป็น 2 ส่วน
3. วางแตงโมคว่ำลงกับพื้น แล้วผ่าครึ่งอีกครั้ง จะได้แตงโมทั้งหมด 4 ส่วน
4. หั่นแตงโม 4 ส่วนที่ได้ออกเป็นชิ้นในแนวขวาง หนาประมาน 1-2 นิ้ว แกะเม็ดออก จัดใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ