ข้าวหมูกรอบ
ไปกินข้าวหมูกรอบตามร้านรู้สึกไม่คุ้ม สู้มาทำกินเองไม่ได้หรอกค่ะ สูตรจาก ครัวบ้านพิม นี้มาพร้อมน้ำราดสูตรเด็ด เข้ากันดีกับหมูกรอบชิ้นหนา ยิ่งถ้าได้ไข่ต้มสักฟองคงฟินไม่รู้ลืม
ส่วนผสม ข้าวหมูกรอบ
• หมูกรอบ (จากสูตรที่ 1)
• น้ำราดหมูกรอบ
• ข้าวสวย
• แตงกวา
• ไข่ต้ม
• ผักชี
ส่วนผสม น้ำราดหมูกรอบ
• อบเชย
• โป๊ยกั๊ก
• ผงพะโล้
• รากผักชีทุบพอแตก
• น้ำตาลปี๊บ
• น้ำซุปหมู
• เกลือป่น
• พริกไทย
• ซีอิ๊วขาว
• แป้งเท้ายายม่อม
• เหล้าจีน
• น้ำมันงา
• งาขาวคั่ว
• ถั่วลิสงคั่วบดหยาบ
วิธีทำน้ำราดหมูกรอบ
1. คั่วอบเชย โป๊ยกั๊ก ผงพะโล้ และรากผักชีจนหอม
2. ใส่น้ำตาลปี๊บลงไป คนจนละลาย และรอจนให้กลายเป็นสีน้ำตาลเข้ม
3. ใส่น้ำซุปหมูลงไป ปรุงรสด้วยเกลือป่น พริกไทย ซีอิ๊วขาว รอเดือดชิมรสชาติ เคี่ยวไฟอ่อน ประมาณ 5 นาที แล้วก็ค่อย ๆ ใส่แป้งที่ละลายน้ำแล้วลงไป เคี่ยวจนข้นตามต้องการ พอเดือดก็ดับไฟ ใส่เหล้าจีนกับน้ำมันงา คนให้เข้ากัน ยกลงพักไว้ให้อุ่น ใส่งาขาวคั่วกับถั่วลิสงคั่วบดลงไป คนให้เข้ากัน
4. ตักข้าวสวยใส่จาน หั่นหมูกรอบเป็นชิ้น ๆ วางโปะลงไป ราดด้วยน้ำราดหมูกรอบ โรยผักชี เสิร์ฟพร้อมไข่ต้ม
ไปกินข้าวหมูกรอบตามร้านรู้สึกไม่คุ้ม สู้มาทำกินเองไม่ได้หรอกค่ะ สูตรจาก ครัวบ้านพิม นี้มาพร้อมน้ำราดสูตรเด็ด เข้ากันดีกับหมูกรอบชิ้นหนา ยิ่งถ้าได้ไข่ต้มสักฟองคงฟินไม่รู้ลืม
ส่วนผสม ข้าวหมูกรอบ
• หมูกรอบ (จากสูตรที่ 1)
• น้ำราดหมูกรอบ
• ข้าวสวย
• แตงกวา
• ไข่ต้ม
• ผักชี
ส่วนผสม น้ำราดหมูกรอบ
• อบเชย
• โป๊ยกั๊ก
• ผงพะโล้
• รากผักชีทุบพอแตก
• น้ำตาลปี๊บ
• น้ำซุปหมู
• เกลือป่น
• พริกไทย
• ซีอิ๊วขาว
• แป้งเท้ายายม่อม
• เหล้าจีน
• น้ำมันงา
• งาขาวคั่ว
• ถั่วลิสงคั่วบดหยาบ
วิธีทำน้ำราดหมูกรอบ
1. คั่วอบเชย โป๊ยกั๊ก ผงพะโล้ และรากผักชีจนหอม
2. ใส่น้ำตาลปี๊บลงไป คนจนละลาย และรอจนให้กลายเป็นสีน้ำตาลเข้ม
3. ใส่น้ำซุปหมูลงไป ปรุงรสด้วยเกลือป่น พริกไทย ซีอิ๊วขาว รอเดือดชิมรสชาติ เคี่ยวไฟอ่อน ประมาณ 5 นาที แล้วก็ค่อย ๆ ใส่แป้งที่ละลายน้ำแล้วลงไป เคี่ยวจนข้นตามต้องการ พอเดือดก็ดับไฟ ใส่เหล้าจีนกับน้ำมันงา คนให้เข้ากัน ยกลงพักไว้ให้อุ่น ใส่งาขาวคั่วกับถั่วลิสงคั่วบดลงไป คนให้เข้ากัน
4. ตักข้าวสวยใส่จาน หั่นหมูกรอบเป็นชิ้น ๆ วางโปะลงไป ราดด้วยน้ำราดหมูกรอบ โรยผักชี เสิร์ฟพร้อมไข่ต้ม