สูตร ข้าวหมูกรอบ

ข้าวหมูกรอบ

     ไปกินข้าวหมูกรอบตามร้านรู้สึกไม่คุ้ม สู้มาทำกินเองไม่ได้หรอกค่ะ สูตรจาก ครัวบ้านพิม นี้มาพร้อมน้ำราดสูตรเด็ด เข้ากันดีกับหมูกรอบชิ้นหนา ยิ่งถ้าได้ไข่ต้มสักฟองคงฟินไม่รู้ลืม

ส่วนผสม ข้าวหมูกรอบ

     • หมูกรอบ (จากสูตรที่ 1)
     • น้ำราดหมูกรอบ
     • ข้าวสวย
     • แตงกวา
     • ไข่ต้ม
     • ผักชี

ส่วนผสม น้ำราดหมูกรอบ

     • อบเชย
     • โป๊ยกั๊ก
     • ผงพะโล้
     • รากผักชีทุบพอแตก
     • น้ำตาลปี๊บ
     • น้ำซุปหมู
     • เกลือป่น
     • พริกไทย
     • ซีอิ๊วขาว
     • แป้งเท้ายายม่อม
     • เหล้าจีน
     • น้ำมันงา
     • งาขาวคั่ว
     • ถั่วลิสงคั่วบดหยาบ

วิธีทำน้ำราดหมูกรอบ

     1. คั่วอบเชย โป๊ยกั๊ก ผงพะโล้ และรากผักชีจนหอม
     2. ใส่น้ำตาลปี๊บลงไป คนจนละลาย และรอจนให้กลายเป็นสีน้ำตาลเข้ม
     3. ใส่น้ำซุปหมูลงไป ปรุงรสด้วยเกลือป่น พริกไทย ซีอิ๊วขาว รอเดือดชิมรสชาติ เคี่ยวไฟอ่อน ประมาณ 5 นาที แล้วก็ค่อย ๆ ใส่แป้งที่ละลายน้ำแล้วลงไป เคี่ยวจนข้นตามต้องการ พอเดือดก็ดับไฟ ใส่เหล้าจีนกับน้ำมันงา คนให้เข้ากัน ยกลงพักไว้ให้อุ่น ใส่งาขาวคั่วกับถั่วลิสงคั่วบดลงไป คนให้เข้ากัน
     4. ตักข้าวสวยใส่จาน หั่นหมูกรอบเป็นชิ้น ๆ วางโปะลงไป ราดด้วยน้ำราดหมูกรอบ โรยผักชี เสิร์ฟพร้อมไข่ต้ม