พบกับสูตรการทำสเต็กโดยใช้ เนื้อหนาถึง 5 เซนติเมตร โดยสูตรนี้เพื่อน ๆ สามารถนำไปต่อยอดเปิดร้านทำขายเป็นธุรกิจส่วนตัวเล็ก ๆ ของตนเองได้เลย
โดยสูตรสเต็กนี้ทำได้ไม่ยาก โดยจะได้สเต็กเนื้อนุ่ม ๆ แบบ Medium Rare หรือแบบสุกปานกลางนั้นเอง ไปดูกันดีกว่าว่าจะมีขั้นตอนในการทำอย่างไรบ้าง
2. หมักเนื้อโดยใช้ น้ำมันมะกอก เกลือ พริกไทย และ โรสแมรี
3. นำเนื้อที่หมักใส่ถุงพลาสติก แล้วทำการดูดอากาศออกไปให้หมด ( ดูดสูญญากาศ ) จากนั้นนำลงไปต้มในหม้อ ที่อุณหภูมิ 55 C โดยใช้เครื่อง Sous Vide
4. นำฟอลย์มาปิดหม้อไว้ เพื่อไม่ให้สูญเสียความร้อน
5. ต้มเนื้อทิ้งไว้ 1 ช.ม. 30 นาที ก็จะได้เนื้อสเต็กที่เป็น Medium Rare อุณหภูมมิ 55 C
6. นำเนื้อที่ได้นี้ ไปทอดในกระทะเหล็กหล่อ โดยใช้ไฟแรง ทอดด้วยน้ำมันและเนย ทอดให้ผิวทุกด้านเกรียม
7. เนื้อสเต็กที่ทอดจนสุกแบบ Medium Rare แล้ว นำฟอลย์มาหุ้มไว้ 10 นาที ก่อนนำไปหั่น
8. หั่นเนื้อเป็นชิ้น ๆ
เราจะได้เนื้อสเต็กนุ่ม ๆ สุกแบบ Medium Rare อร่อย ๆ สามารถทำขายเป็นธุรกิจส่วนตัว หรืออาชีพอิสระได้เลยครับ
ขอขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก :
โดยสูตรสเต็กนี้ทำได้ไม่ยาก โดยจะได้สเต็กเนื้อนุ่ม ๆ แบบ Medium Rare หรือแบบสุกปานกลางนั้นเอง ไปดูกันดีกว่าว่าจะมีขั้นตอนในการทำอย่างไรบ้าง
วัตถุดิบและส่วนผสม
- เนื้อชิ้นหนา 5 เซนติเมตร ( 2 นิ้ว )
- น้ำมันมะกอก
- พริกไทย
- โรสแมรี่
- เกลือ
- น้ำมัน เนย
วิธีการทำ สเต็กเนื้อหนา แบบ Medium Rare
1. เตรียมเนื้อวัว 1 ชิ้น ตัดหนา 5 เซนติเมตร2. หมักเนื้อโดยใช้ น้ำมันมะกอก เกลือ พริกไทย และ โรสแมรี
3. นำเนื้อที่หมักใส่ถุงพลาสติก แล้วทำการดูดอากาศออกไปให้หมด ( ดูดสูญญากาศ ) จากนั้นนำลงไปต้มในหม้อ ที่อุณหภูมิ 55 C โดยใช้เครื่อง Sous Vide
4. นำฟอลย์มาปิดหม้อไว้ เพื่อไม่ให้สูญเสียความร้อน
5. ต้มเนื้อทิ้งไว้ 1 ช.ม. 30 นาที ก็จะได้เนื้อสเต็กที่เป็น Medium Rare อุณหภูมมิ 55 C
6. นำเนื้อที่ได้นี้ ไปทอดในกระทะเหล็กหล่อ โดยใช้ไฟแรง ทอดด้วยน้ำมันและเนย ทอดให้ผิวทุกด้านเกรียม
7. เนื้อสเต็กที่ทอดจนสุกแบบ Medium Rare แล้ว นำฟอลย์มาหุ้มไว้ 10 นาที ก่อนนำไปหั่น
8. หั่นเนื้อเป็นชิ้น ๆ
เราจะได้เนื้อสเต็กนุ่ม ๆ สุกแบบ Medium Rare อร่อย ๆ สามารถทำขายเป็นธุรกิจส่วนตัว หรืออาชีพอิสระได้เลยครับ
ขอขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก :