บทความนี้ จะพามาพบกับสูตรอาหาร
ที่เพื่อน ๆ สามารถทำกันได้ง่าย ๆ ที่บ้าน นั้นก็คือ
สูตรเต้าหู้ไข่ทรงเครื่อง นั้นเอง นอกจากจะทำได้ง่าย ทานง่าย
และยังทานแล้วไม่อ้วนอีกด้วย เราไปดูกันดีกว่า ว่าจะมีขั้นตอนในการทำ
และมีหน้าตาอย่างไรบ้าง
2. ตั้งกระทะด้วยไปอ่อน ๆ เจียวกระเทียมสับในกระทะจนหอม ใส่หมูสับ ข้าวโพดอ่อน และแครอทตามลงไป
3. จากนั้นปรุงรสด้วยซอสน้ำมันหอย ซีอิ้วขาว พริกไทยป่น น้ำตาลทราย และเหล้าจีน ใส่ขิงสับละเอียดลงไปเล็กน้อย
จากนั้นเติมน้ำซุปลงไป ชิมรสแล้วปรับรสชาติตามใจชอบ จากนั้นก็ใส่เห็ดหอมสดลงไป
4. หยอดแป้งข้าวโพดลงไปละลายน้ำ แล้วคนให้เข้ากัน
5. นำเต้าหู้ไข่ที่หั่นไว้มาวางเรียงกันในจาน แล้วราดด้วยน้ำซอสที่ปรุงไว้ในกระทะ โรยหน้าด้วยต้มหอมซอย และพริกไทยป่น ก็เป็นอันเสร็จ
ขอขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก :
วัตถุดิบและส่วนผสม
- เต้าหู้ไข่
- แป้งข้าวโพดสำหรับชุบเต้าหู้ไข่
- แป้งข้าวโพดละลายน้ำ
- น้ำมันหอย
- ซีอิ้วขาว
- ข้าวโพดอ่อนซอย
- แป้งข้าวโพดละลายน้ำ
- กระเทียมสับขิงสับละเอียด
- หมูสับ
- เห็ดหอมแช่น้ำจนนิ่ม แต่วันนี้ชิ้งใช้เห็ดหอมสดแทนค่ะ มีอยู่พอดี
- แครอทหั่นเต๋าน้ำตาลทราย
- พริกไทยป่น
- เหล้าจีน
- น้ำซุป
- ต้นหอมซอย
วิธีทำเต้าหู้ไข่ทรงเครื่อง
1. นำเต้าหู้ไข่มาหั่นเป็นท่อน ๆ จากนั้นนำมาคลุกกับผงแป้งข้าวโพดแล้วนำไปทอดในน้ำมันจนเหลืองสวย แล้วพักไว้2. ตั้งกระทะด้วยไปอ่อน ๆ เจียวกระเทียมสับในกระทะจนหอม ใส่หมูสับ ข้าวโพดอ่อน และแครอทตามลงไป
3. จากนั้นปรุงรสด้วยซอสน้ำมันหอย ซีอิ้วขาว พริกไทยป่น น้ำตาลทราย และเหล้าจีน ใส่ขิงสับละเอียดลงไปเล็กน้อย
จากนั้นเติมน้ำซุปลงไป ชิมรสแล้วปรับรสชาติตามใจชอบ จากนั้นก็ใส่เห็ดหอมสดลงไป
4. หยอดแป้งข้าวโพดลงไปละลายน้ำ แล้วคนให้เข้ากัน
5. นำเต้าหู้ไข่ที่หั่นไว้มาวางเรียงกันในจาน แล้วราดด้วยน้ำซอสที่ปรุงไว้ในกระทะ โรยหน้าด้วยต้มหอมซอย และพริกไทยป่น ก็เป็นอันเสร็จ
ขอขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก :