ผัดกระเพราเป็นอะไรที่คู่ครัวไทยสุดๆ
วันนี้เรามาทำผัดกระเพราใส่หน่อไม้อ่อนๆ รสชาติจัดจ้านหอมใบกระเพรานิดๆ
คลุกกับข้าวสวยร้อนๆ อร่อยอย่าบอกใครเลย
วัตถุดิบ
วิธีทำ
ขอบคุณรูปภาพจาก คุณสุขสันต์ หิรัญวานิชกุล
สูตร กระเพราหน่อไม้ใส่ไก่
วัตถุดิบ
- หน่อไม้ เลือกอ่อนๆ
- เนื้อไก่ หั่นเป็นชิ้นๆเล็กๆ พอคำ
- กระเทียม
- ใบกระเพรา เด็ดแต่ใบ ล้างให้สะอาด
- น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
- น้ำปลา
- น้ำมันหอย 1 1/2 ช้อน
- น้ำมันพืช
- ข่า และ เม็ดพริกไทย ใบมะกรูด (แล้วแต่ชอบ)
วิธีทำ
- ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันพอเดือดก็ใส่กระเทียม พริก ผัดให้หอม แล้วใส่เนื้อไก่ที่หั่นไว้ลงไปคลุกๆ ผัดให้ทั่วกระทะ
- ใส่น้ำมันหอย น้ำตาล น้ำปลา ที่ได้เตรียมไว้ตามลงไป เติมน้ำลงไปนิดหน่อยให้คลุกคลิก ดูน่าทาน
- พอผัดได้ที่แล้ว ใส่ใบกระเพราลงไป ปิดแก๊ส และคลุกๆพอให้กระเพราสลบพอ (สำหรับใครที่ชอบข่า เม็ดพริกไทย ใส่ตามลงไปผัดได้เลย หรือ จะไม่ใส่ก็ได้)
- เรียบร้อย ตักเสิร์ฟใส่จานเรียบร้อย
ขอบคุณรูปภาพจาก คุณสุขสันต์ หิรัญวานิชกุล