สูตร กระเพราหน่อไม้ใส่ไก่

ผัดกระเพราเป็นอะไรที่คู่ครัวไทยสุดๆ วันนี้เรามาทำผัดกระเพราใส่หน่อไม้อ่อนๆ รสชาติจัดจ้านหอมใบกระเพรานิดๆ คลุกกับข้าวสวยร้อนๆ อร่อยอย่าบอกใครเลย

สูตร กระเพราหน่อไม้ใส่ไก่

thai-recipe-kapow-1
วัตถุดิบ
  • หน่อไม้ เลือกอ่อนๆ
  • เนื้อไก่ หั่นเป็นชิ้นๆเล็กๆ พอคำ
  • กระเทียม
  • ใบกระเพรา เด็ดแต่ใบ ล้างให้สะอาด
  • น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
  • น้ำปลา
  • น้ำมันหอย 1  1/2 ช้อน
  • น้ำมันพืช
  • ข่า และ เม็ดพริกไทย  ใบมะกรูด (แล้วแต่ชอบ)
thai-recipe-kapow-2
วิธีทำ
  1. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันพอเดือดก็ใส่กระเทียม พริก ผัดให้หอม แล้วใส่เนื้อไก่ที่หั่นไว้ลงไปคลุกๆ ผัดให้ทั่วกระทะ
  2. ใส่น้ำมันหอย น้ำตาล น้ำปลา ที่ได้เตรียมไว้ตามลงไป เติมน้ำลงไปนิดหน่อยให้คลุกคลิก ดูน่าทาน
  3. พอผัดได้ที่แล้ว ใส่ใบกระเพราลงไป ปิดแก๊ส และคลุกๆพอให้กระเพราสลบพอ (สำหรับใครที่ชอบข่า เม็ดพริกไทย ใส่ตามลงไปผัดได้เลย หรือ จะไม่ใส่ก็ได้)
  4. เรียบร้อย ตักเสิร์ฟใส่จานเรียบร้อย
thai-recipe-kapow-3
thai-recipe-kapow-4
thai-recipe-kapow-5

ขอบคุณรูปภาพจาก คุณสุขสันต์ หิรัญวานิชกุล