“ยำขโมย” ชื่อแปลกแต่ความอร่อยไม่ธรรมดา!!

“ยำ” เป็นอาหารไทยที่นิยมกันมาตั้งแต่อดีต ปัจจุบันก็ยังเป็นเมนูยอดนิยมอยู่ แต่ยำของคนโบราณกับคนสมัยนี้จะดูแตกต่างกัน ทั้งอาหารที่นำมายำ แม้กระทั่งน้ำปรุงที่เราเรียกกันกว่า “น้ำยำ” ซึ่งอีกเมนูยำที่อยากจะนำเสนอ อาจเป็นเมนูที่ใครหลายคน โดยเฉาะคนรุ่นใหม่คงจะไม่คุ้นเคยมาก่อน ส่วนเรื่องรสชาติขอรับรองเลยว่าอร่อยไม่แพ้ยำทั่วไปที่เราเคยลิ้มลองมาแล้วอย่างแน่นอน เมนูนี้มีชื่อว่า “ยำขโมย”

ชื่อนี้… ได้มาจากไหนกัน?

ยำขโมยเป็นยำฉบับย่อของยำใหญ่ ที่มีส่วนผสมเครื่องเคราเอิกเกริกมาก มีทั้งตับลวก ปลาหมึกฉีกฝอย แต่ด้วยความที่ใช้เวลาทำนานจึงเปลี่ยนวิธีทำโดยหยิบโน่นนิดนี่หน่อยเหมือนขโมยมาเพื่อให้ทำได้ง่ายขึ้น จึงเรียกกันว่า “ยำขโมย” ซึ่งวิธีการทำก็แสนจะง่ายดาย สามารถทำได้ทุกโอกาสแถมไม่อ้วนอีกด้วย ว่าแต่จะมีส่วนผสมและขั้นตอนการทำอย่างไรมาดูกัน…
เครื่องปรุง
ส่วนผสม
  • หัวไช้เท้าฝานบาง
  • แตงกวาฝานบาง
  • ใบสะระแหน่
  • ผักชีเด็ดเป็นช่อ
  • พริกชี้ฟ้าแดงหั่นเส้น
  • หมูต้มหั่นชิ้นเล็ก
  • ไก่ต้มฉีก
  • กุ้งต้มหั่นชิ้นเล็ก
  • หนังหมูหั่นฝอย
  • เห็ดหูหนูหั่นชิ้นเล็ก
  • ไข่ต้มจัดใส่จานให้สวยงาม
ส่วนผสมน้ำปรุง (น้ำยำ)
  • รากผักชี   4 ต้น
  • กระเทียม   4-5 กลีบ
  • พริกชี้ฟ้าแดง   2 เม็ด
  • น้ำปลา
  • น้ำตาลทราย
  • น้ำส้มสายชู
วิธีทำ
  • เตรียมส่วนผสมน้ำปรุง โดยตำพริกชีฟ้า กระเทียม และรากผักชีจนละเอียด
  • ปรุงรสให้ได้รสเผ็ด เปรี้ยว เค็ม หวาน และมีกลิ่นหอมของรากผักชี
  • นำส่วนผสมราดบนจานผักที่จัดไว้ เมื่อรับประทานคลุกเคล้าให้เข้ากัน
ยำขโมย2
ในหลายประเทศอาจจะมียำที่คล้ายคลึงกับประเทศเราบ้าง แต่ยำของบ้านเราจะดูเด่นชัด มีรสชาติหลากหลาย หอมกลิ่นสมุนไพรและชวนกินมากกว่า จึงไม่ต้องแปลกใจว่า ทำไมรสชาติยำของบ้านเราถึงได้เป็นอาหารจานเด่นที่คนทั่วโลกรู้จัก รู้อย่างนี้แล้วก็อย่าลืมนำเมนูนี้ไปลองทำตามกันนะ…

เครดิตจาก นิตยสาร Gourmet & Cuisine ฉบับเดือนเมษายน 2016