ขนมหวานแบบไทยๆ ตั้งแต่สมัยก่อนนั้นก็มีการใช้วัตถุดิบง่ายๆ ที่หาได้รอบตัว
นำมาเป็นส่วนผสมของเมนูต่างๆ
และใช้ความคิดสร้างสรรค์ในการดัดแปลงของที่มีอยู่ออกมาเป็นอาหารและขนมอร่อยๆ
ให้คนในครอบครัวได้กิน
อย่างเมนู “กล้วยบวชชี” ที่ “ครัววันหยุด”
จะชวนมาทำกินในมื้อนี้ ก็เป็นขนมหวานแบบไทยๆ ที่สามารถทำกันได้ง่ายๆ
ด้วยวัตถุดิบเพียงไม่กี่อย่าง ใช้เพียงกะทิ กล้วย น้ำตาล และเกลือ
ก็ออกมาเป็นเมนูที่หอมหวานอร่อยชวนกิน
|
|
ส่วนผสม
กล้วยน้ำว้า 10 ลูก
กะทิ 500 มิลลิลิตร
ใบเตย 2 ใบ
น้ำตาลมะพร้าว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1 ช้อนชา
|
|
วิธีทำ นำกะทิใส่หม้อตั้งไฟกลางๆ ใส่ใบเตยลงไปเพิ่มความหอม
เลือกกล้วยน้ำว้าให้สุกกำลังดี ไม่ห่ามหรือนิ่มจนเกินไป
(เลือกที่ลูกสีเหลืองปนเขียว) ปอกเปลือก หั่นกล้วยเป็นชิ้นพอคำ
ใส่ลงไปในกะทิที่เดือดแล้ว จากนั้นปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำตาลทราย
และเกลือป่น ลองชิมให้ได้รสหวานตามชอบ (หากกล้วยสุกมากให้ลดน้ำตาลลง
เพราะจะได้รสหวานจากกล้วยอยู่แล้ว) ตั้งไฟต่อไปอีกประมาณ 5 นาที ก็ปิดไฟ
รอให้กล้วยบวชชีอุ่นลง แล้วตักเสิร์ฟได้เลย
|
|
* * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * |