“กล้วยบวชชี” หอม หวาน มัน อร่อยล้ำขนมหวานไทยๆ

ขนมหวานแบบไทยๆ ตั้งแต่สมัยก่อนนั้นก็มีการใช้วัตถุดิบง่ายๆ ที่หาได้รอบตัว นำมาเป็นส่วนผสมของเมนูต่างๆ และใช้ความคิดสร้างสรรค์ในการดัดแปลงของที่มีอยู่ออกมาเป็นอาหารและขนมอร่อยๆ ให้คนในครอบครัวได้กิน
     
       อย่างเมนู “กล้วยบวชชี” ที่ “ครัววันหยุด” จะชวนมาทำกินในมื้อนี้ ก็เป็นขนมหวานแบบไทยๆ ที่สามารถทำกันได้ง่ายๆ ด้วยวัตถุดิบเพียงไม่กี่อย่าง ใช้เพียงกะทิ กล้วย น้ำตาล และเกลือ ก็ออกมาเป็นเมนูที่หอมหวานอร่อยชวนกิน
“กล้วยบวชชี” หอม หวาน มัน อร่อยล้ำขนมหวานไทยๆ
       
“กล้วยบวชชี” หอม หวาน มัน อร่อยล้ำขนมหวานไทยๆ
        ส่วนผสม
       กล้วยน้ำว้า 10 ลูก
       กะทิ 500 มิลลิลิตร
       ใบเตย 2 ใบ
       น้ำตาลมะพร้าว 2 ช้อนโต๊ะ
       น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
       เกลือป่น 1 ช้อนชา
“กล้วยบวชชี” หอม หวาน มัน อร่อยล้ำขนมหวานไทยๆ
       
“กล้วยบวชชี” หอม หวาน มัน อร่อยล้ำขนมหวานไทยๆ
        วิธีทำ นำกะทิใส่หม้อตั้งไฟกลางๆ ใส่ใบเตยลงไปเพิ่มความหอม เลือกกล้วยน้ำว้าให้สุกกำลังดี ไม่ห่ามหรือนิ่มจนเกินไป (เลือกที่ลูกสีเหลืองปนเขียว) ปอกเปลือก หั่นกล้วยเป็นชิ้นพอคำ ใส่ลงไปในกะทิที่เดือดแล้ว จากนั้นปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำตาลทราย และเกลือป่น ลองชิมให้ได้รสหวานตามชอบ (หากกล้วยสุกมากให้ลดน้ำตาลลง เพราะจะได้รสหวานจากกล้วยอยู่แล้ว) ตั้งไฟต่อไปอีกประมาณ 5 นาที ก็ปิดไฟ รอให้กล้วยบวชชีอุ่นลง แล้วตักเสิร์ฟได้เลย
“กล้วยบวชชี” หอม หวาน มัน อร่อยล้ำขนมหวานไทยๆ
       
        * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * *

ที่มา  http://manager.co.th/Food/ViewNews.aspx?NewsID=9590000101943