แจกสูตร กล้วยปิ้งน้ำกะทิ

ส่วนผสมและสัดส่วนกล้วยปิ้งน้ำกะทิ

- หัวกะทิ 2 ถ้วยปลือกสีเหลืองปนเขียว 10 ลูก
- หัวกะทิ 2 ถ้วย
- น้ำตาลปึก ½ ถ้วย
- น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
- มะพร้าวขูด 1 ลูก (คั้นเป็นน้ำกะทิ)
- เกลือ ½ ช้อนชา

วิธีปรุงกล้วยปิ้งน้ำกะทิ

1. ตั้งกระทะใส่น้ำตาลปึกกับหัวกะทิ คนให้ละลายเข้ากัน

2. เติมน้ำตาลทราย เกลือ เคี่ยวให้ละลาย ปิดไฟพักไว้

3. ปอกเปลือกกล้วยทิ้ง แล้วนำกล้วยมาเสียบไม้ปิ้งบนเตาถ่าน (ถ้าไม้มีใช้เตาไฟฟ้าก็ได้คะ แต่จะไม่หอมเท่าเตาถ่านนะ) คอยพลิกกล้วยเรื่อยๆให้เหลืองทั่วทั้งลูก

4. นำกล้วยมาทับให้แบน หั่นเป็นชิ้นๆ แล้วราดด้วยน้ำกะทิที่ทำไว้ พร้อมเสริฟคะ

****เคล็ดลับน่ารู้ กล้วยน้ำว้ายาระบาย
ผลของกล้วยน้ำว้าขณะที่ยังดิบอยู่เนื้อกล้วยจะแข็งมีรสฝาด เนื้อมีสีขาว ยังไม่มีกลิ่นหอมของกล้วย เปลือกของผลดิบแข็ง มีสีเขียวเข้ม ปอกยาก แต่เมื่อตัดจากลำต้นแล้วประมาณ 10 วัน เปลือกจะมีสีเหลืองตลอดลูก ตกกระเป็นจุด ๆ มีกลิ่นหอม มีรสหวาน เปลือกปอกได้ง่าย ผลกล้วยสุกเรานำมาทำอาหารได้กลายอย่าง เช่น กล้วยเชื่อม กล้วยตาก กล้วยบวชชี กล้วยแขก กล้วยปิ้ง รับประทานเป็นยาระบายอ่อน ๆ เป็นอาหารเสริมสำหรับทารก
คุณค่าทางอาหารของกล้วยน้ำว้า กล้วยน้ำว้าเป็นพันธุ์ที่สามารถใช้ประโยชน์ได้ทุกส่วนทั้งลำต้น ใบ ดอก ผล โดยเฉพาะผลกล้วยน้ำว้าที่สุกแล้ว มีสารอาหารที่มีประโยชน์แก่ร่างกายหลายชนิด เช่น โปรตีน คาร์โบไฮเดตร แคลเซียม วิตามิน ฯลฯ

Cr. สูตรอาหาร http://th.openrice.com