แจกสูตร แกงจืดไข่น้ำ

แกงจืดไข่น้ำ

ส่วนผสมแกงจืดไข่น้ำ

ไข่ไก่ฟองใหญ่ 2-3 ฟอง เเล้วเเต่ว่าจะทานกี่มื้อ
หมูสับ 1 อุ้งมือ หรือประมาณ 100 กรัม
- ผักกาดขาว ใบโตๆ 3-5 ใบหั่นเป็นท่อน(หรือใครชอบทานก็ใส่เยอะได้คะ)
- ผักปวยเล้ง 1ต้นใหญ่ๆหั่นเป็นท่อน (ควรลวกผักปวยเล้งครั้งหนึ่งก่อนแล้วเทน้ำที่ลวกทิ้งไป แล้วจึงนำผักมาปรุงอาหาร) หรือจะใส่ผักอะไรก็ได้ตามชอบเลยคะ
- ซีอิ้วขาว
- ซอสหอยนางรม
- ซุปก้อน
- เกลือเล็กน้อย
- กระเทียมอบเเห้ง

วิธีทำแกงจืดไข่น้ำ

1.นำไข่มาตอกในชามมนำหมูสับ เเละ ซีอิ้วขาว เเละ ซอสหอยนางรม ปรุงรสตามชอบ คนเหมือนเวลาจะทำไขเจียว ตั้งกระทะ Non Stick ให้ร้อนมากๆ นำน้ำมันพืชใส่ประมาณ 1 ช้อนชา เเกว่งน้ำมันให้ทั่วๆ เเล้วนำไข่ลงเจียว คนให้ไข่สุขประมาณ ครึ่งนึง เเล้วเติมน้ำลงไปให้ท่วม กะประมาณให้จมผักที่เราจะใส่ รอน้ำเดือด เติมผักที่หั่นไว้ใส่ รอจนผักสลบ เติมเกลือ เเละ ซิอิ้วขาวปรุงรสชาติตามชอบ ใครจะใส่ซุปก้อนก็ได้ค่ะ รอเดือดอีกครั้งยกลง

เวลาเสริฟโรยพริกไทยเเละกระเทียมอบ เเละขึ้นฉ่ายค่ะ ทำไว้ทีละเยอะๆเเบ่งทานได้ทั้งวันก็ดีนะคะ เพียงเท่านี้เราก็ได้เมนู สำหรับควบคุมน้ำหนักเเบบง่ายๆเเล้วค่ะ

2.กรณีไม่เจียวไข่ให้เตรียมไข่ตอกใส่ถ้วยตีลักษณะเหมือนไข่เจียว เติมซีอิ้วขาวเล็กน้อย พักไว้ ตั้งน้ำให้เดือด นำหมูสับที่ปรุงรสแล้วตัก

เป็นก้อนพอคำลงต้มเมื่อหมูลอยขึ้นมาให้เติมผัก รอจนผักสลบ เเละน้ำเดือด ค่อยๆเทไข่ลงไปเป็นสาย ก็จะได้ไข่น้พอีกรูปเเบบนึงที่ไขมันเเละพลังงาน้อยกว่าเเบบเจียว

Cr. สูตรอาหารและภาพอาหาร https://sites.google.com